Việt Nam không đứng ngoài vòng đàm phán Doha

Thứ năm, 06 Tháng bảy 2006, 09:23 GMT+7
 • Viet Nam khong dung ngoai vong dam phan Doha

  Các chuyên gia thương mại cho rằng, với triển vọng gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong năm 2006, Việt Nam (VN) cần nghiên cứu và phân tích một cách kỹ lưỡng những tác động của việc thực hiện các cam kết Doha đối với VN bởi vòng đàm phán này sẽ làm thay đổi đáng kể môi trường thương mại quốc tế trong những lĩnh vực được đàm phán. Hơn nữa, VN sẽ phải thực hiện tất cả những điều khoản phù hợp với các cam kết từ vòng đàm phán Đôha khi trở thành thành viên của WTO.

  Tác động của thể chế toàn cầu

  Ông Ngô Chung Khanh, chuyên viên về WTO của Bộ Thương mại cho biết: Với nội dung chính bàn biện pháp giảm thuế quan, mở cửa thị trường hàng nông sản, phi nông sản, dịch vụ nhằm thúc đẩy thương mại hóa toàn cầu, tác động của vòng đàm phán Doha với VN có cả cơ hội và thách thức. Về mặt cơ hội, khi là thành viên của WTO, VN có thể được hưởng kết quả đàm phán mà tất cả các thành viên đã và đang xây dựng.

  Trong khi đó, vòng đàm phán Doha ra đời với mức độ tự do hóa cao hơn cả về thương mại hàng hóa và dịch vụ sẽ giúp cho các nước đang phát triển như VN có thêm rất nhiều cơ hội tham gia sân chơi thương mại toàn cầu.

  Ông Khanh cho rằng, VN được hưởng lợi từ vòng Doha trước hết là về xuất khẩu lao động bởi một trong những ưu tiên hàng đầu của các nước đang phát triển trong vòng Doha là tăng cường tiếp cận thị trường các nước đang phát triển thông qua hình thức di chuyển của thể nhân. Hiện nay, các nước thành viên WTO, đặc biệt là các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... đặt ra rất nhiều hạn chế đối với lao động từ các nước khác do lo ngại ảnh hưởng đến công ăn việc làm ở trong nước họ.

  Năm 2005, VN đã thu được 2,5 tỷ USD từ xuất khẩu lao động nhưng vẫn còn quá nhỏ bé so với hơn 10 tỷ USD của Ấn Độ và 7,8 tỷ USD của Philippin. Nếu là thành viên của WTO và tận dụng được việc
  Doha tự do hóa hình thức cung cấp dịch vụ thông qua di chuyển của thể nhân, VN còn có thể thu về nhiều tỷ USD hơn nữa.

  Theo ông Khanh, vấn đề thứ hai mà VN có thể thu lợi liên quan đến sự hiện diện thương mại. Một số doanh nghiệp VN đã bắt đầu tìm hiểu để thiết lập sự hiện diện thương mại của họ ở nước ngoài nhưng đã gặp rất nhiều khó khăn do VN chưa phải là thành viên của WTO và các nước không có nghĩa vụ phải mở cửa thị trường cho VN.

  Trong khi đó, nếu gia nhập WTO và thực thi những cam kết của Doha, các doanh nghiệp VN sẽ được hưởng lợi từ những quy định thông thoáng hơn để thiết lập sự hiện diện thương mại nhằm mở rộng thị trường. Mặt khác, quá trình tự do hóa thương mại theo các cam kết Doha cũng sẽ tạo ra môi trường tự do thông thoáng hơn, thúc đẩy cả thương mại hàng hóa và thương mại dịch vụ của các nước, trong đó có VN.

  Nếu các cuộc đàm phán về tự do hóa thương mại nông sản trong Doha thành công, lợi ích chủ yếu mà những nước đang phát triển như VN thu được chính là giá các sản phẩm nông nghiệp sẽ tăng lên và những mặt hàng nông sản sẽ có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn thị trường của các nước phát triển. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Tước chuyên gia của Bộ NN và PTNT cảnh báo, do các cam kết của VN với các đối tác trong WTO hiện cao hơn rất nhiều so với những gì đang diễn ra trong lĩnh vực này ở Doha, VN sẽ phải chấp nhận những thách thức nhiều hơn các nước khác trong nông nghiệp.

  Định hướng tiếp cận của Việt
  Nam

  Các chuyên gia thương mại cho rằng, VN không chỉ chuẩn bị tiếp cận
  Doha với tư cách là người thụ hưởng. Bởi, nếu vòng đàm phán Doha không kết thúc theo đúng kế hoạch cuối năm nay, VN sẽ phải tham gia một số cuộc đàm phán. Do vậy, VN cần nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng những lĩnh vực đàm phán phù hợp cũng như cần xây dựng chiến lược đàm phán hiệu quả. VN nên quan tâm đến những lĩnh vực đàm phán về tiếp cận thị trường, lĩnh vực hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp... đồng thời, tận dụng cơ hội là nước mới gia nhập để hưởng quyền được đối xử đặc biệt.

  Các chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng, thách thức rất lớn của VN là khả năng cạnh tranh trong dịch vụ. Hiện nay mảng này còn yếu và thiếu trong khi đây là mảng đàm phán quan trọng tại vòng đàm phán
  Doha với yêu cầu mở cửa thị trường dịch vụ.

  Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, theo Bộ NN và PTNT,
  Doha không tác động gì lớn đến chính sách hỗ trợ nông nghiệp của VN bởi nhiều cam kết khu vực và song phương của VN hiện đã cao hơn Doha . Khó khăn đối với VN ở chỗ do còn là một nước nghèo, nên VN không có nhiều điều kiện để hỗ trợ cho nông nghiệp theo các quy định được phép. Thách thức này đòi hỏi VN phải đổi mới chính sách, cơ chế quản lý trong nước để hỗ trợ hiệu quả cho nông dân.

  Ông Micheal Johnson chuyên gia tư vấn về thương mại của EU hiện đang làm việc cho dự án Mutrap II nhấn mạnh, phạm vi của Đôha bao trùm cả vấn đề thể chế và điều hành. Hiện nay, VN cũng như tất cả các nước đang phát triển đều gặp phải khó khăn không những xuất phát từ những quy định thương mại quốc tế mà từ chính nội tại nền kinh tế trong nước do cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, các tiêu chuẩn kỹ thuật thiếu và yếu...

  Tuy nhiên, Doha cũng như bất cứ thể chế thương mại toàn cầu nào cũng không thể đưa ra một cơ chế hoàn hảo cho tất cả các nước. Các chuyên gia khuyên rằng, để thích ứng, các nước đang phát triển phải có chính sách thương mại đồng bộ với cải cách trong nước để tìm kiếm những cơ hội. Quan trọng hơn là VN phải có những chính sách dài hơi để tận dụng những lợi ích cũng như giảm thiểu khó khăn từ
  Doha nói riêng và WTO nói chung mang lại.


  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam không đứng ngoài vòng đàm phán Doha

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam không đứng ngoài vòng đàm phán Doha bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam khong dung ngoai vong dam phan Doha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam không đứng ngoài vòng đàm phán Doha ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ