Việt Nam đang nhập siêu ở mức kỷ lục

16:29 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam dang nhap sieu o muc ky luc(HNMĐT) – Thông tin từ Bộ Thương mại cho biết, VN đang phải đối mặt với tình trạng nhập siêu ở mức lớn, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này chính là hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hàng hoá sản xuất trong nước còn rất hạn chế nên không thể cạnh tranh nổi với hàng ngoại nhập.

 

Thực tế, kim ngạch xuất khẩu cả nước 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng không cao như cùng kỳ một số năm trước, trong khi đó, do nhu cầu trong nước về vật tư, nguyên vật liệu và máy móc thiết bị tăng lên nhanh chóng dẫn đến nhập khẩu tăng nhanh và nhập siêu ở mức lớn.

 

Tổng mức nhập siêu hàng hoá 6 tháng đầu năm 2007 lên tới 4,78 tỉ USD, bằng 21,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, là mức khá cao so với cùng kỳ các năm gần đây và vượt qua ngưỡng (20%) thông thường.

 

So với cùng kỳ năm 2006, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm nay tăng tuyệt đối 6,344 tỷ USD. Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tự cân đối nhập khẩu 2,28 tỷ USD, Chính phủ cân đối hơn 4,06 tỷ USD còn lại. Nguyên nhân do giá hàng hóa quốc tế tăng (kim ngạch tăng 1,317 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2006) và do nhu cầu chủ quan của nền kinh tế (kim ngạch tăng 5,027 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2006).

 

Về cơ cấu hàng hóa nhập khẩu, đáng chú ý là nhóm máy móc, thiết bị và phụ tùng (kể cả ô tô nguyên chiếc) tăng 1,4 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2006. Nhóm nguyên, nhiên, vật liệu chủ yếu cũng tăng tới 3,8 tỉ USD. Riêng thép tăng 815 triệu USD, trong đó lượng thép nhập từ Trung Quốc 6 tháng đầu năm đã gấp đôi so với cùng kỳ năm 2006 và đặc biệt tăng mạnh trong vài tháng gần đây. Nhập khẩu sợi tăng 31,1%, hóa chất 46,8%, linh kiện điện tử 40%, gỗ nguyên liệu 47,4%, linh kiện ô tô 56,9% và thức ăn gia súc tăng 74,7% so với cùng kỳ năm 2006. Nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất dệt - may- giày dép (bao gồm cả vải) cũng tăng hơn 658 triệu USD, xăng dầu tăng gần 300 triệu USD… Nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng chủ yếu chỉ tăng hơn 183 triệu USD (tăng 25,9%). Các mặt hàng giảm so với cùng kỳ năm 2006 gồm có vàng, cao su và bột giấy.

 

Nhập siêu tăng trong 6 tháng đầu năm là do xuất khẩu tăng trưởng chậm hơn nhập khẩu. Về xuất khẩu, tuy đạt tốc độ tăng khá (19,4%) nhưng còn rất chậm so với tốc độ tăng nhập khẩu, chủ yếu do xuất khẩu dầu thô giảm cả về lượng và giá trị kim ngạch. Về nhập khẩu, kim ngạch đạt mức tăng trưởng khá cao, đạt 30,4%, trong khi cùng kỳ năm 2006 chỉ tăng 15,1% và cùng kỳ năm 2005 tăng 23%.

 

Có nhiều nhân tố thúc đẩy nhập khẩu 6 tháng năm 2007 tăng nhanh, trong đó có việc thực hiện cam kết với WTO về giảm thuế nhập khẩu, thúc đẩy thương mại và đầu tư đã tạo điều kiện cho nhập khẩu được thuận lợi hơn. Một thực tế là nhu cầu về hàng hóa vật tư, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước và sản xuất hàng xuất khẩu đang tăng nhanh, trong đó đa phần là phải thông qua con đường nhập khẩu. Nhập khẩu tăng còn do phải đáp ứng nhu cầu đầu tư của Nhà nước vào xây dựng kết cấu hạ tầng cùng với đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm tăng năng lực sản xuất, tăng cường và nâng cao sức cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế. Hơn nữa, nguồn cung ứng ngoại tệ năm nay khá dồi dào và khả năng tiếp cận các khoản vay bằng ngoại tệ cũng dễ dàng hơn đã giúp cho các hợp đồng nhập khẩu được tiến hành thuận lợi. Giá cả một số nhóm, mặt hàng như sắt thép, chất dẻo, hoá chất, phân bón nhập khẩu trong 6 tháng qua tăng lên làm cho kim ngạch nhập khẩu tăng 1,317 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2006. Nhìn chung, nguyên nhân quan trọng và sâu xa dẫn đến nhập siêu cao trong 6 tháng qua chính là hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hàng hoá sản xuất trong nước còn rất hạn chế nên không thể cạnh tranh nổi với hàng ngoại nhập.

 

Với tốc độ như 6 tháng vừa qua thì cả năm nay tổng mức nhập siêu sẽ đạt con số kỷ lục hơn 8 tỉ USD. Tuy nhập siêu ở mức cao nhưng có thể chấp nhận được đối với một nền kinh tế đang phát triển và trên đường hội nhập quốc tế. Nhập khẩu tăng chủ yếu do nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất, cho nên nhìn về lâu dài, đây sẽ là một bước đi cần thiết cho sự phát triển kinh tế nói chung.

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 5907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..