Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ

Thứ sáu, 07 Tháng mười hai 2007, 09:14 GMT+7
 • “Chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn bị động trước những thay đổi của môi trường kinh tế quốc tế”- Phó Giám đốc IMF khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhận xét tại Hội nghị Tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2007 diễn ra tại Hà Nội sáng 6/12.Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị ảnh: TTXVN

  Chính sách tiền tệ Việt Nam hay bị lay động

  Theo ông Shogo Ishii, Phó Giám đốc IMF khu vực châu Á-TBD, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng mạnh nhưng lạm phát và giá cả tăng cao đang là thách thức lớn.

  “Để duy trì sự phát triển bền vững, trước hết, Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ. Chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn bị động trước những thay đổi của môi trường kinh tế quốc tế. Thứ hai, Việt Nam cần phải tăng cường tính linh hoạt của tỷ giá đồng tiền.

  Diễn biến lãi suất ngân hàng vừa qua cho thấy Chính phủ Việt Nam khó kiểm soát lạm phát trong thời gian tới, cần phải có sự can thiệp tỷ giá kịp thời khi ngày càng có nhiều nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam. Một chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn sẽ tăng cường sức đề kháng của nền kinh tế trước các cú sốc từ bên ngoài” - ông Shogo Ishii nói.

  Ngoài ra, theo ông Shogo Ishii, Việt Nam cần phải thực hiện một chính sách tài khóa thận trọng, tăng cường hơn nữa tính bền vững của chính sách tài chính trung hạn và dài hạn bằng cách tăng các nguồn thu từ thuế, giám sát tốt hơn nguồn vốn vay từ bên ngoài…

  Việt Nam đang trở thành nước có thu nhập trung bình

  Ông Ajay Chhibber, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đang tăng tốc đến với vị thế là nước có thu nhập trung bình và hướng tới giai đoạn 2010 -2020. Việt Nam cần phải lưu tâm đến quản lý quá trình tăng trưởng đó.

  “Nếu chúng ta nhìn ra khu vực, chúng ta thấy nhiều nước dẫm chân tại chỗ khi họ đã là nước có mức thu nhập trung bình; nhiều nước đã vượt qua được mức phát triển của VIệt Nam hiện nay và không thể tiến thêm. Lý do là vì cơ cấu thể chế của họ quá mong manh, kể cả khi kinh tế phát triển.

  Một điều quan trọng với Việt Nam để phát triển bền vững và năng động là thực hiện những cam kết WTO về cải tổ thương mại và thể chế. Việt Nam cũng cần phải đầu tư cả vào cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, điện và đảm bảo phát triển thể chế vững chắc với các cơ chế tránh nhiệm rõ ràng và minh bạch, trong đó chú trọng quản lý điều hành và chống tham nhũng”.

  Vẫn cần hỗ trợ rất nhiều ODA

  Cũng theo ông Ajay Chhibber, Giám đốc WB tại Việt Nam, tương lai, các nhà tài trợ sẽ giảm mạnh viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

  “Tuy nhiên, đừng nghĩ ODA sẽ biến mất hoàn toàn và FDI sẽ tăng vì vẫn có những lĩnh vực Việt Nam cần phải có ODA mà khó có thể thu hút FDI như xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục, hạ tầng nông thôn... Việt Nam vẫn cần phải có thêm ODA khi Việt Nam chuyển đổi nền kinh tế của mình. WB sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ của mình và cho vay ưu đãi thông qua kênh ngân hàng tái thiết (IBRD)”- ông Ajay Chhibber nhấn mạnh.

  Còn theo ông Michale Michalak, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Việt Nam cần tăng cường tính minh bạch trong quản lý vốn ODA. “Về phía quan điểm của Mỹ, chúng tôi luôn ủng hộ Việt Nam và mong muốn Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư... Việt Nam vẫn cần vốn ODA và chúng tôi ủng hộ việc tiếp tục tăng nguồn vốn trong năm nay”.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, kết quả giải ngân ODA (nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức) năm nay đạt vượt 5% dự kiến và tăng trên 10% so với năm 2006.

  “Có lẽ đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta đặt vấn đề xa hơn. Đó là sau khi Việt Nam đạt mức nước đang phát triển có thu nhập trung bình, với mục tiêu phấn đấu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: "Không nên đổ tại giá dầu..."


   

  Viet Nam can that chat chinh sach tien te

  Hôm qua, tiến sĩ Lê Đăng Doanh Cố vấn kinh tế cao cấp của Bộ Kế hoạch Đầu tư (ảnh) đã trả lời phỏng vấn của chúng tôi về tăng trưởng và lạm phát.

  Các nhà tài trợ đã khuyến nghị Việt Nam về vấn đề tăng trưởng cao nhưng lợi ích của việc tăng trưởng đã không được chia sẻ đồng đều giữa các tầng lớp dân cư. Cách nào để Chính phủ có thể điều hòa hợp lý giữa các nhóm lợi ích?

  Mục đích của chúng ta là cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, mở ra hướng phát triển cho người dân, tăng trưởng chỉ là phương tiện để đạt mục tiêu đó. Nhưng chúng ta tăng trưởng không phải với bất kỳ giá nào và không phải cứ tăng trưởng là cuộc sống mọi người đều được cải thiện cả. Chúng ta thấy có nhiều người được hưởng lợi quá nhiều từ tăng trưởng, và cái lợi đó không được chia sẻ công bằng cho lắm. Ví dụ như những người đầu cơ về nhà đất. Ở một đất nước mà đất đai là tài sản quốc gia, tại sao lại có thể đầu cơ đất đai đến như thế được?

  Vấn đề không phải giảm tốc độ tăng trưởng nhưng phải nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao tính công bằng. Muốn đạt được điều đó Nhà nước phải có những quy định, chính sách nâng đời sống người nghèo lên, đảm bảo cho họ được học, được chăm sóc về y tế... với mức độ tối thiểu. Trong thế giới ngày nay, không có tri thức thì không thể phát triển được nên tôi đề nghị nâng các chỉ tiêu về giáo dục và đào tạo. Các tỉnh, các địa phương không chỉ tập trung cho mục tiêu tăng trưởng mà phải đảm bảo không có trẻ em nào không được đi học, không người dân nào muốn được đào tạo mà không được đào tạo và tạo cơ hội đồng đều cho mọi người.

  Thêm vào đó, tình hình lạm phát hiện nay là không thể xem thường.  Chi phí bệnh viện đã đánh cả vào những người già yếu, những người không còn thu nhập nữa. Đó là những điều cần xem xét một cách rất nghiêm túc.

  Chính phủ phải giải quyết bài toán giữa tăng trưởng và lạm phát như thế nào? Liệu đã đến lúc phải đánh đổi giữa mục tiêu tăng trưởng và yêu cầu kiềm chế lạm phát hay chưa?

  Tôi xin lưu ý, không phải cứ tăng trưởng cao là lạm phát cao. Trung Quốc năm nay tăng trưởng 11% nhưng lạm phát năm nay cao nhất cũng chỉ 6,5%. Các nơi khác cũng không tăng đến như vậy. Tôi vừa họp ở Đài Loan tuần trước thì biết Đài Loan trong nhiều năm, chỉ số giá cả chỉ tăng 2%, mà Đài Loan thu nhập bình quân hiện nay là 15.000 USD/đầu người rồi. Không nên đổ tại giá dầu vì tất cả các nước đều chịu giá dầu đó.

  Bây giờ chưa đến mức phải đánh đổi giữa việc phải đạt mục tiêu tăng trưởng cao với việc kiềm chế lạm phát. Nếu có giải pháp thích hợp thì có thể đạt tăng trưởng cao mà vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng ta đã có thời kỳ làm tốt việc này. Bây giờ phải xem lại. Chính sách tiền tệ, tín dụng là có vấn đề; hiệu quả đầu tư có vấn đề.

  Dân trí

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam can that chat chinh sach tien te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam cần thắt chặt chính sách tiền tệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ