Việt Nam - bổ sung quan trọng cho WTO

Thứ bảy, 28 Tháng mười 2006, 04:27 GMT+7
 • Viet Nam bo sung quan trong cho WTO
  Niềm vui của phái đoàn VN sau khi kết thúc phiên đàm phán - Ảnh:TTXVN
  Các cơ quan truyền thông quốc tế trong ngày hôm qua đã có nhiều thông tin phản ánh về sự kiện thông qua hồ sơ gia nhập WTO của VN. Tờ Los Angeles Times (Mỹ) lấy tựa đề “VN vượt rào cản cuối cùng để gia nhập”, tờ Toronto Star (Canada) thì đưa “VN cam kết mở cửa, cải cách kinh tế”, kênh truyền thông BBC thì có bài về “những thách thức” của VN sau khi gia nhập, các hãng truyền thông và các tờ báo lớn như AP, AFP, Reuters, New York Times, Financial Times... đều đưa thông tin về sự kiện này.

  Hãng tin BBC (Anh) cho rằng việc gia nhập WTO sẽ rất quan trọng đối với việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có thể giúp VN thoát khỏi danh sách những nước nghèo nhất vào năm 2010. Tuy vậy cũng cảnh báo rằng thách thức mỗi năm phải tạo ra 1 triệu việc làm mới cho lực lượng lao động trẻ sẽ là một khó khăn cho Chính phủ VN.

  Trong khi đó Hãng Reuters trích lời một quan chức Mỹ cho rằng sự gia nhập của VN là một “bổ sung quan trọng cho tổ chức WTO”. Người Mỹ cũng ca ngợi người VN là “dũng cảm” trong quá trình marathon thương thảo này, trong khi đặc phái viên của EU đánh giá rằng VN đã thực hiện những chuyển biến quan trọng đối với nền kinh tế và hệ thống thương mại của mình trong quá trình đàm phán gia nhập WTO.

  Hãng AP thì trích lời đại sứ Na Uy tại WTO, trưởng ban công tác xem xét việc gia nhập của VN - ông Eirik Glenne - cho rằng: “Chính phủ VN đã làm được một việc đáng khâm phục trong việc đáp ứng nhanh chóng và có tính xây dựng đối với các yêu cầu của các nước thành viên và đối với việc đưa ra những điều luật tuân thủ theo qui định của WTO”. Hãng tin cũng trích lời nhà ngoại giao Mỹ William Tagliani cho rằng “khát vọng gia nhập WTO của VN là một lá phiếu niềm tin cho WTO”.

  Còn tờ New York Times cho rằng việc các nước phê chuẩn hồ sơ phê duyệt của VN hôm 26-10 đem lại thắng lợi quan trọng cho các doanh nghiệp ở châu Âu và châu Á.

  THANH TUẤN tổng hợp

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Việt Nam - bổ sung quan trọng cho WTO

  Nhận xét tin Việt Nam - bổ sung quan trọng cho WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam - bổ sung quan trọng cho WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam bo sung quan trong cho WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam - bổ sung quan trọng cho WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ