Việt Nam: Tiềm năng đầu tư mạnh hơn Thái Lan, Indonesia

Thứ hai, 11 Tháng mười hai 2006, 15:14 GMT+7
 • Viet Nam Tiem nang dau tu manh hon Thai Lan Indonesia
  Ông Dominic Scriven

  "Là nhà đầu tư, tôi kiếm môi trường tương đối ổn định, có tiềm năng và có tính dài hạn thì tôi đã tìm thấy ba điều đó ở Việt Nam, không chỉ mới đây mà đã 10 năm rồi".

  Đó là nhận định của ông Dominic Scriven, Giám đốc Quĩ Đầu Tư Dragon Capital, người được giới quan sát đánh giá là một trong những chuyên gia nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực huy động vốn và tư vấn đầu tư.

  Công ty của ông hiện đang quản lý khối tài sản và vốn đầu tư có trị giá khoảng 800 triệu USD bao gồm cả cổ phiếu của khoảng phân nửa các công ty niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Sau đây là cuộc phỏng vấn ông Dominic Scriven của phóng viên hãng tin BBC:

  Việc các tập đoàn tài chính lớn của nước ngoài gần đây quan tâm tới Việt Nam có tính thực tế hay không?

  Điều khiến tôi hơi ngạc nhiên là với dân số 83 triệu người và tăng trưởng kinh tế ở mức 7% thì tại sao trước đây các định chế tài chính nước ngoài lại chưa quan tâm tới Việt Nam. Thế nhưng nay với sự quan tâm của những tập đoàn tài chính có tầm cỡ mà tôi xin dùng từ là "các ông lớn" thì đó là thực tế mà mọi người ở đây thấy làm vui mừng.

  Giới lãnh đạo doanh nghiệp mà một phần là lãnh đạo các công ty nhà nước trước đây hơi khiêm tốn, không dám quảng bá hình ảnh, cung cấp thông tin về doanh nghiệp trong nước ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Cái này cũng dễ hiểu bởi một phần có thể do tính cách người Việt là vậy.

  Trong khi ở các nước trong vùng thì họ có cả một bộ máy nhằm cung cấp và quảng bá cho hình ảnh đất nước cũng như những thành tựu của doanh nghiệp và môi trường kinh doanh ở nước họ. Tôi cho rằng đó là một bước mà Việt Nam đang tiến đến. Nó có muộn hay không thì tôi cũng chỉ muốn nói là tôi mừng vì những gì Việt Nam đang làm và đang có.

  Một số người cho rằng ông là người khá thành đạt trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư và bí quyết của sự thành công đó là từ tính kiên nhẫn. Thế nhưng ở góc độ nhà đầu tư thì người ta có nhất thiết phải kiên nhẫn như ông hay không?

  Ai là nhà đầu tư thì cũng muốn đầu tư hôm nay và lấy lãi ngay trong ngày mai. Đây là tính cách con người. Tôi cho rằng đầu tư vào các nước như Việt Nam không thể là một bài toán ngắn hạn.

  Vì sao? Vì điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là cái đà phát triển lâu dài của Việt Nam. Tôi thấy thành công của thời gian vừa qua tại Việt Nam là những gì gặt hái được từ 20 năm qua, tức là cả một quá trình chứ không một vài năm.

  Về quan điểm cá nhân cũng như từ công ty Dragon Capital, chúng tôi thấy đầu tư theo tầm nhìn dài hạn mới là đầu tư có lợi nhất và vững vàng nhất. Tất nhiên cũng có những nhà đầu tư ngắn hạn và họ cũng có thể thành công. Nhưng khách hàng của chúng tôi cũng như bản thân chúng tôi muốn đi tới thành công mà sự thành công đó là tính bằng 10 năm chứ không phải thành công trong năm nay rồi năm sau gặp khó khăn. Và như vậy đương nhiên sẽ đòi hỏi một sự kiên nhẫn nhất định.

  Tôi là nhà đầu tư, tôi kiếm môi trường tương đối ổn định, có tiềm năng và có tính dài hạn thì tôi đã tìm thấy ba điều đó ở Việt Nam, không chỉ mới đây mà đã 10 năm rồi. Công ty của chúng tôi vẫn còn nhỏ bé và chúng tôi muốn có tương lai ở đây mà tương lai đó sẽ nhờ một phần lớn vào tình hình ổn định chính trị và xã hội tại Việt Nam.

  Tôi cũng tiếp xúc rất nhiều với các nhà nhà đầu tư nước ngoài và một nhận xét khá phổ biến của họ là so Việt Nam với các nước trong khu vực thì điều kiện về an ninh, ổn định và tiềm năng ở Việt Nam còn mạnh hơn rất nhiều so với các nước như Thái Lan, Philippines, Indonesia. (Ông Dominic Scriven)  Giới tư vấn đầu tư tỏ ý quan ngại rằng một số ngân hàng cho các doanh nghiệp vay khá phóng khoáng bởi chỉ dựa vào điều kiện cho vay là bên đi vay có nhà, đất thế chấp. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu công ty làm ăn lụn bại, không có khả năng trả nợ, thậm chí phá sản và giá trị nhà, đất thế chấp sẽ không còn giá trị được như thời điểm họ thế chấp thì rủi ro lại nằm hoàn toàn về phía ngân hàng. Về góc độ này ông đánh giá thế nào?

  Rủi ro trong hệ thống tài chính của bất kỳ nước nào đều là vấn đề vô cùng quan trọng. Về hiện trạng vào lúc này của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam thì tôi cho là tương đối khỏe mạnh. Những khó khăn, thất bại từ đầu thập niên 1990 cũng đã dẫn tới việc Ngân hàng Nhà nước nói riêng và chính phủ nói chung đưa ra một loạt qui định, qui chế và luật mới để quản lý các ngân hàng.

  Tôi thấy các ngân hàng cũng tương đối quyết tâm học các bài học của quá khứ và đầu tư đúng mức vào công nghệ, nghiệp vụ, con người nhằm làm cho sức khỏe hệ thống ngân hàng tốt hơn. Đó là điểm mà các tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế sang Việt Nam cũng đề cập đến.

  Nên nhớ là Thái Lan có số tài khoản nhiều hơn số dân. Trong khi Việt Nam có 83 triệu dân mà mới chỉ có 5 triệu tài khoản. Vậy nếu tăng tốc và tăng qui mô của hệ thống ngân hàng thì áp lực đối với các ngân hàng chính là làm sao đảm bảo được chất lượng của các khoản tín dụng và đảm bảo chất lượng chuyên gia ngân hàng và hai áp lực đó chính là bài toán cho các ngân hàng Việt Nam phải giải quyết trong 5 năm tới.

  Một thực tế dễ thấy là hàng năm có tới vài tỷ đôla là tiền mà đồng bào từ hải ngoại gửi về cho thân nhân ở Việt Nam qua đường chính thức hoặc không chính thức. Vậy có cách nào để huy động số tiền này vào các quĩ đầu tư chính thức sao để đầu tư một cách chính thống hơn?

  Tôi thấy số tiền mà bà con Việt Kiều gởi về hàng năm rất lớn. Chiếm khá nhiều trong GDP, và điều đó có nghĩa là nó đóng phần quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước. Đứng ở góc độ các ngân hàng Việt Nam thì chúng ta thấy khoảng 20% tổng nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng Việt Nam chính là ngoại tệ và tôi nghĩ đó chính là nhờ phần lớn tiền mà bà con ở nước ngoài gửi về Việt Nam.

  Tuy nhiên, các định chế tài chính nhằm phục vụ cho các khoản tiền mà bà con gửi về thì mới chỉ xuất hiện gần đây thôi. Các định chế mới này đang được đa dạng hóa dịch vụ và tôi nghĩ sớm hay muộn thì cũng sẽ thu hút được nguồn tiền này. Cũng có một điểm đặc thù nữa là nguồn tiền này chủ yếu là để hỗ trợ cho điều kiện sinh hoạt cho thân nhân ở Việt Nam cho nên có lẽ nguồn vốn này không phải là nguồn vốn giống như nguồn vốn đầu tư có tính truyền thống của giới đầu tư nước ngoài.

  (theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam: Tiềm năng đầu tư mạnh hơn Thái Lan, Indonesia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam: Tiềm năng đầu tư mạnh hơn Thái Lan, Indonesia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam Tiem nang dau tu manh hon Thai Lan Indonesia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam: Tiềm năng đầu tư mạnh hơn Thái Lan, Indonesia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ