“Việt Nam – Ngôi sao đang lên ở Châu Á”

Thứ ba, 08 Tháng một 2008, 14:34 GMT+7
 • Viet Nam Ngoi sao dang len o Chau A
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Ảnh: Trần Thủy

  “Việt Nam đang dành những ưu tiên to lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi có những thuận lợi cơ bản đảm bảo sự thành công khi các bạn đầu tư vào Việt Nam .” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định điều này trong cuộc đối thoại với các nhà đầu tư tại Hội nghị Quốc tế về Kinh tế đối ngoại khai mạc sáng nay 8/1.

  Các vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong buổi đối thoại hôm nay là việc phát triển Cơ sở hạ tầng, tiến trình cổ phần hóa và phòng chống tham nhũng trong quá trình phát triển và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam .


  Việt Nam đang có những lợi thế to lớn


  Khẳng định những lợi thế to lớn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu lên 4 vấn đề quan trọng: VN đang trong quá trình chuyển đổi thành công kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường và là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, tăng trưởng bình quân trong hơn 20 năm qua luôn đạt từ 7,5-8% GDP, riêng năm 2005-2006 GDP đạt tốc độ trên 8%, năm 2007 đạt 8,5%. Dự báo năm 2008 GDP sẽ tăng trưởng 8,5-9%, Chính phủ quyết tâm đạt 9% và dự báo tốc độ này sẽ được duy trì trong nhiều năm tới; Việt Nam có nền chính trị xã hội ổn định, quyền lợi nhà đầu tư được bảo đảm minh bạch; Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ, với 87 triệu dân (đứng thứ 12 thế giới về dân số) trong đó có tới 70% dưới 30 tuổi, giá nhân công tương đối rẻ so với nhiều nước; Việt Nam đang thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước.

  Ông Tom Tobin, Tổng Giám đốc của HSBC tại Việt Nam nhận xét: “Chúng tôi rất lạc quan về tương lai của Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 8,5% trong năm 2008, nhờ mức tiêu dùng lớn và đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng”. Ông Wood Giám đốc Corporate Network cũng ghi nhận: “Về dài hạn, Việt Nam có rất nhiều nhân tố tích cực để có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tốt…Cam kết của Chính phủ về việc tự do hóa nền kinh tế và việc đưa ra các cải cách trên nền tảng thị trường nhất định sẽ đem lại những tác dụng tích cực”.

  Tuy nhiên, cũng có không ít những quan ngại được bày tỏ tại Hội nghị lần này. Ông Charles Goddard, Trưởng ban Biên tập khu vuejc Châu Á – Thái Bình Dương của Economist Intelligence Unit, đồng Chủ tọa Hội nghị đưa ra ý kiến: “Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với không ít thách thức. Tỷ lệ lạm phát cao là một điều đáng lo ngại. Môi trường pháp lý chưa hoàn thiện là một mối quan ngại lớn. Một vấn đề nữa là sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn và quản lý”.

  Sẽ tập trung phát triển Cơ sở hạ tầng


  Đại diện các tập đoàn General Electric (GE), tập đoàn Ấn Độ (TATA steel) đều bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trả lời câu hỏi của tập đoàn GE “Chính phủ Việt Nam đang chú trọng phát triển những lĩnh vực CSHT nào?”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển tất cả các lĩnh vực hạ tầng kinh tế xã hội, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế. Song chú trọng đặc biệt vẫn là hạ tầng giao thông và đường bộ, cụ thể là phát triển đường bộ, đường sắt cao tốc, tàu điện ngầm tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh”.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cũng ưu tiên phát triển nhanh ngành hàng không phục vụ cho nhu cầu đầu tư, thương mại, du lịch. Thủ tướng chia sẻ: “Năm qua, hàng không Việt Nam đã mua hơn 20 máy bay Boeing, 35 máy bay Airbus nhưng vẫn thấy chưa đủ, vẫn có nhu cầu đối với động cơ máy bay của GE”.


  Về thị trường viễn thông Việt Nam, phía Nokia bày tỏ mối quan tâm đầu tư nhằm kéo gần khoảng cách kỹ thuật giữa nông thông và thành thị của Việt Nam nơi đang có những bước tăng trưởng tuyệt vời, những nhu cầu rất cao về Internet, băng thông rộng và dịch vụ di động. Ông Christian Fredrikson, Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Nokia Siemens Networks cho biết: “ Số người sử dụng Internet của Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2010, đạt mức 30 triệu người, so với con số 18 triệu người của năm ngoái.


  Đẩy mạnh Cổ phần hóa và chống tham nhũng  Một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư quốc tế tỏ ý quan ngại hiện nay là việc chậm trễ trong tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, tại buổi Hội nghị sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Đầu những năm 2001, có tới 6000 doanh nghiệp Nhà nước, nhưng tới cuối năm 2007 chỉ còn 1.400 doanh nghiệp vốn Nhà nước (trong đó có hơn 400 doanh nghiệp là lâm trường nông lâm), chứng tỏ tiến trình CPH vẫn đi đúng tiến độ. Hiện vẫn còn 104 Tổng công ty Nhà nước chưa CPH, nhưng theo lộ trình từ 2009-2010 tất cả các công ty này sẽ được cổ phần hóa xong.

  Vấn đề chống tham nhũng và bảo vệ nhà đầu tư luôn là một đề tài “nóng” được quan tâm hàng đầu. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm to lớn cũng như những nỗ lực thực sự của phía Việt Nam đối với vấn đề này: “Đây là một cuộc chiến khó khăn phức tạp, phải kiên trì giải quyết đồng bộ, không thể nói hôm nay hết rồi ngày mai sẽ không có nữa. Tham nhũng vừa là hành vi pháp luật vừa là hành vi đạo đức, vì thế chống tham nhũng phải thực hiện kiên quyết, đồng bộ các biện pháp và đúng pháp luật”.


  Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện bốn giải pháp lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng: hoàn thiện thể chế luật pháp, xây dựng nền kinh tế thị trường thông thoáng, minh bạch theo cơ chế thị trường, cũng như đẩy mạnh cải cách hành chính. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đã ký kết hợp tác quốc tế về chống tham nhũng nhằm học hỏi những kinh nghiệm quý báu của các nước trên thế giới về vấn đề này.

  Trần Thủy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Việt Nam – Ngôi sao đang lên ở Châu Á”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Việt Nam – Ngôi sao đang lên ở Châu Á” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam Ngoi sao dang len o Chau A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Việt Nam – Ngôi sao đang lên ở Châu Á” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ