Việt Nam: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lạc quan về tương lai

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2007, 11:53 GMT+7
 • Viet Nam Cac doanh nghiep vua va nho lac quan ve tuong lai

  Theo một nghiên cứu do HSBC tại Việt Nam vừa tiến hành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đang rất lạc quan về tương lai.

  Cuộc khảo sát mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của HSBC được Công ty Acorn Marketing and Research Consultance tiến hành trên 501 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam vào quý I năm 2007. Mục tiêu của nghiên cứu là tìm hiểu quan điểm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành song song với cuộc khảo sát mức độ tin tưởng của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á Thái Bình Dương của HSBC do Nielson tiến hành. Đây là cuộc khảo sát lớn nhất tại châu Á với sự tham gia của 1.800 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 9 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Trung Quốc lục địa, Đài Loan, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và Australia.

  Các công ty được hỏi về triển vọng kinh tế của Việt Nam, các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng cũng như cái nhìn về tình hình giao thương với Trung Quốc lục địa, phần còn lại của châu Á và thế giới.
  Ông Thomas Tobin, Tổng Giám đốc HSBC tại Việt Nam cho biết, nghiên cứu này cho thấy phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lạc quan về triển vọng kinh tế và khối lượng giao dịch thương mại quốc tế của Việt Nam. Họ sẵn sàng đầu tư thêm cho kinh doanh cũng như tuyển dụng thêm nhân sự. Mục đích của HSBC khi tiến hành nghiên cứu này là để có cái nhìn chính xác về các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một lực lượng năng động và đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế Việt Nam.

  Quan điểm về triển vọng kinh tế.

  Nhìn chung, các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lạc quan về tình hình tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng tới, trong đó 76% tin rằng tốc độ tăng trưởng sẽ đạt hơn 8%. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP Hồ Chí Minh lạc quan hơn về sự thay đổi của nền kinh tế.

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lạc quan nhất của châu Á Thái Bình Dương thuộc về Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc lục địa và Indonesia. Các doanh nghiệp của Hồng Kông nói chung lạc quan về triển vọng kinh tế của vùng lãnh thổ này với 71% nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại (19%), cao hơn (27%) và đặc biệt cao hơn (25%) so với tốc độ tăng trưởng của quý I năm 2007.

  Triển vọng đầu tư

  Khoảng 74% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiết lộ rằng họ có kế hoạch đầu tư cho tăng trưởng trong vòng 6 tháng nữa. Không có doanh nghiệp nào có kế hoạch đóng cửa hay cắt giảm sản xuất. Kết quả này phù hợp với lòng tin của họ vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng tới.

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Indonesia lạc quan nhất về đầu tư phát triển kinh doanh, sau đó là Trung Quốc lục địa, Australia và Singapore. Phần lớn các doanh nghiệp Hồng Kông (63%) không có kế hoạch đầu tư trong khi 27% dự định có đầu tư và 11% có ý định giảm đầu tư hoặc cắt giảm sản xuất trong năm nay.
  Kế hoạch tuyển dụng

  Với sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế nói chung và các kế hoạch đầu tư sắp tới, khoảng 70% các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chia sẻ rằng họ sẽ tuyển dụng thêm nhân viên trong năm nay.

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc lục địa là những người lạc quan nhất trong việc tuyển dụng nhân công, sau đó là Indonesia, Ấn Độ và Singapore. Phần lớn các doanh nghiệp Hồng Kông (73%) không có kế hoạch thay đổi về nhân sự trong năm. Tuy nhiên, 13% trong số doanh nghiệp được hỏi có ý định tăng nhân sự lên dưới 10% và 11% dự định tăng lượng nhân viên lên hơn 10%. Chỉ có một số lượng rất ít dự định cắt giảm nhân sự.

  Triển vọng thương mại: Với Trung Quốc lục địa, phần còn lại của châu Á và thế giới

  Bên cạnh khối lượng thương mại tăng lên với Trung Quốc lục địa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam kỳ vọng khối lượng thương mại với phần còn lại của châu Á và thế giới sẽ tăng mạnh trong vòng 6 tháng nữa. Đây là những nguyên nhân chính cho sự lạc quan cũng như các kế hoạch đầu tư lớn của họ.

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ấn Độ lạc quan nhất về triển vọng thương mại với các khu vực này. Các doanh nghiệp Hồng Kông nói chung là lạc quan, với 19% nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng thương mại với Trung Quốc và phần còn lại của châu Á sẽ tăngtrong khi 25% tin thương mại sẽ tăng vừa phải và 18% tin thương mại sẽ tăng mạnh với các nước còn lại trên thế giới.

  Theo ông Huỳnh Bửu Quang, Giám đốc Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp của HSBC tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm trong trọng tâm chiến lược hoạt động của HSBC trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam và chúng tôi rất muốn hiểu được quan điểm và xu hướng kinh doanh của họ. HSBC thật sự muốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam vì họ là những người tuyển dụng lớn nhất, tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất và vì thế họ đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta. Chúng tôi sẽ sử dụng những kết quả nghiên cứu này để có thể định hình những chiến lược giúp phục vụ tốt hơn đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.


  Hồng Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lạc quan về tương lai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lạc quan về tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam Cac doanh nghiep vua va nho lac quan ve tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lạc quan về tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ