Việt - Mỹ ký thỏa thuận lịch sử mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO

Thứ năm, 01 Tháng sáu 2006, 01:13 GMT+7
 • Viet My ky thoa thuan lich su mo duong cho Viet Nam gia nhap WTO
  Thứ trưởng Lương Văn Tự và Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia ký kết thỏa thuận (ảnh: D.Đ.M)

  Đúng 17 giờ 15 ngày 31/5, tại Dinh Thống Nhất (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự và Phó đại diện Thương mại Mỹ, Karan Bhatia, đã ký vào biên bản thỏa thuận song phương mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO. Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Vũ Khoan, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Phó đại diện Thương mại hiện được đề cử là Đại diện Thương mại Mỹ - bà Susan Schwab, Trưởng đoàn đàm phán WTO của Mỹ Dorothy Dwoskin, và các thành viên của hai phái đoàn Việt Nam và Mỹ.

  Qua 12 phiên đàm phán ở Washington, Hà Nội, Geneva và một loạt các cuộc gặp gỡ trao đổi bên lề các hội nghị tại phiên thứ 12 ở Washington, hai bên đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc Việt Nam gia nhập WTO.

  Hiện Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều hai nước năm 2005 là gần 7 tỉ USD.

  Viet My ky thoa thuan lich su mo duong cho Viet Nam gia nhap WTO
  Bộ trưởng Trương Đình Tuyển với nụ cười tươi tại lễ ký kết (ảnh: D.Đ.M)

  Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển:

  "Có thách thức nhưng chúng ta sẽ vượt qua"

  Sau lễ ký chính thức thỏa thuận song phương, hai nhà đàm phán của Việt Nam và Mỹ, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia đã có cuộc gặp gỡ với giới báo chí để nói về bản thỏa thuận mà hai bên kết thúc hai tuần trước đây tại Washington.

  * Thưa Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, đàm phán với Mỹ luôn khó khăn, đâu là bài học rút ra từ các cuộc đàm phán này?

  - Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: Mỹ là đối tác cuối cùng trong số 28 đối tác song phương kết thúc đàm phán với Việt Nam. Mỹ bao giờ cũng là đối tác cuối cùng của các nước muốn gia nhập WTO.

  Tôi có một niềm vui riêng là người được theo sát mối quan hệ Việt Nam-Mỹ, là người từng trực tiếp chỉ đạo và tham gia đàm phán Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) và là người tham gia vào giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán này. Đúng là đàm phán Việt Nam - Mỹ bao giờ cũng khó khăn. Điều quan trọng là mọi người cùng phải vượt qua khó khăn ấy, các bên đều phải vượt qua khó khăn đó.

  "Tôi là nhà đàm phán lâu năm, đặc biệt tôi đã từng tham gia đàm phán BTA với Mỹ rất gian nan. Khi cảm thấy bất công, tôi phản ứng rất gay gắt, đó là cá tính của tôi, không hề có chiến thuật gì ở đây. Đối với những đòi hỏi không hợp lý, tôi không bàn. Tôi không bao giờ thảo luận những vấn đề không hợp lý". (Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về chi tiết ông rời khỏi bàn đàm phán để phản đối những đòi hỏi vô lý của phía Mỹ)

  * Thưa Bộ trưởng, trong cam kết Việt - Mỹ về WTO, đâu là thuận lợi và đâu là thách thức lớn nhất cho Việt Nam?

  - Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: Cam kết thuận lợi bao gồm chúng ta sẽ có một thị trường thế giới rộng lớn không phân biệt đối xử trong đó có việc xuất khẩu dệt may mà không cần quota, đó là điều quan trọng. Việc chúng ta gia nhập WTO có thể coi là một chứng chỉ quốc tế về tiến trình cải cách trong nước. Môi trường kinh doanh, đầu tư sẽ thông thoáng hơn, minh bạch hơn, thuận lợi hơn, dễ dự báo hơn. Đó sẽ là sức hút với các nhà đầu tư.

  Cũng có thách thức nhưng chúng ta cũng có thể vượt qua thách thức được. Chủ yếu là áp lực cạnh tranh của các tập đoàn nước ngoài sẽ vào đây kinh doanh, hàng hóa vào Việt Nam với giá thấp do giảm thuế, tôi nghĩ không đáng ngại lắm. Chúng ta mở cửa các ngành dịch vụ tương đối nhạy cảm như ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, viễn thông, phân phối. Thực tế thì những lĩnh vực này chúng ta đã mở rồi, như phân phối, nhiều tập đoàn đã vào rồi ví dụ như Metro, Big C... Giai đoạn đầu có thể gặp khó khăn, khi các doanh nghiệp chưa đủ mạnh. Nếu vượt qua được thời gian đầu khoảng vài ba năm thì chúng ta sẽ vươn lên, đây là kinh nghiệm của nhiều nước. Qua khó khăn, các doanh nghiệp buộc phải tổ chức lại sản xuất, đổi mới quản lý tìm ra lợi thế của mình, nâng cao hiệu quả kinh doanh, đó là con đường mang tính quy luật.


  Một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ được giảm thuế nhập khẩu

  Việt Nam cam kết giảm thuế cho 80% các sản phẩm hóa chất - chiếm đa số trong số các sản phẩm hóa chất Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam - xuống đến mức hài hòa theo quy định của Hiệp định về hài hòa thuế trong lĩnh vực hóa chất. Mức thuế giảm bình quân trong lĩnh vực mỹ phẩm từ 44% xuống 17,9%. Thuế đối với dược phẩm sẽ ở mức bình quân là 2,5% trong vòng 5 năm sau khi thực thi.

  Đối với các sản phẩm nông nghiệp, hiện Việt Nam áp dụng mức thuế là 27%. Theo thỏa thuận, mức thuế đối với 3/4 sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam sẽ còn 15% hoặc thấp hơn. Các sản phẩm này bao gồm: sợi cotton, thịt bò không xương, nho, nho khô, táo...

  * Thưa ông, trong lĩnh vực nông nghiệp thì sao?

  - Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: Đối với nước nào cũng thế, nông nghiệp luôn là ngành nhạy cảm. Hôm nay, giáo sư Võ Tòng Xuân có viết một bài trên mục "Chào buổi sáng" của Báo Thanh Niên về thuận lợi và thử thách mà nông nghiệp Việt Nam phải đối đầu. Tôi nghĩ những ý kiến của giáo sư Võ Tòng Xuân là chính xác. Chúng ta rõ ràng phải đặt vấn đề một cách quyết liệt, thấu đáo hơn vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông, tổ chức lại nền nông nghiệp, sau kinh tế hộ sẽ là cái gì - đó là câu hỏi lớn cần phải giải quyết.

  * Thưa ông Karan Bhatia, hiện có trở ngại nào trong việc thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam tại Quốc hội Mỹ?

  - Ông Karan Bhatia: Điều này có liên quan đến việc đánh giá không khí tại Quốc hội chúng tôi hiện nay. Theo thủ tục thì bản thỏa thuận sẽ được trình lên Quốc hội dưới dạng một dự luật để Quốc hội phê chuẩn bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều thử thách tại Quốc hội, trong đó có yếu tố thời gian dành cho việc thông qua bản thỏa thuận không phải là dài. Tuy nhiên, tôi rất lạc quan, chính quyền đã tham vấn các nghị sĩ ở cả hai đảãng Dân chủ và Cộng hòa, và đã nhận được nhiều tín hiệu tốt từ phía các nghị sĩ. Chúng tôi ý thức được việc phải đẩy nhanh quá trình này, vì đây cũng là một thỏa thuận quan trọng đối với Mỹ. Chúng tôi sẽ làm hết sức để Quốc hội thông qua Quy chế PNTR cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

  Bình luận về sự kiện VN - Mỹ ký thỏa thuận

  “Ai cho rằng Việt Nam mất nhiều trong thỏa thuận lần này là không đúng. Đây là một thỏa thuận mà cả hai phía đều thắng lợi. Nó sẽ mở đường cho cả hai bên tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp”. (Bà Dorothy Dwoskin)

  “Các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và phân phối bán lẻ là rất quan trọng và tôi nghĩ rằng các công ty Mỹ sẽ tăng cường sự có mặt của mình tại Việt Nam. Các công ty Mỹ sẽ là những nhà đầu tư mới tại Việt Nam trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thỏa thuận này cho phép các công ty Mỹ được thực hiện những hình thức hoạt động mới tại thị trường Việt Nam”. (Ông Karan Bhatia)

  Xuân Danh - Trung Bình - Nguyên Hằng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt - Mỹ ký thỏa thuận lịch sử mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt - Mỹ ký thỏa thuận lịch sử mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet My ky thoa thuan lich su mo duong cho Viet Nam gia nhap WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt - Mỹ ký thỏa thuận lịch sử mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ