Việc ký kết các hợp đồng nhập khẩu phân bón sẽ khó khăn

Thứ tư, 27 Tháng mười 2004, 07:26 GMT+7
 • Viec ky ket cac hop dong nhap khau phan bon se kho khan

   

  Trên thị trường phân bón thế giới, do tác động của giá dầu thô tăng lên mức cao kỷ lục đã tác động đến giá phân bón, trong khi đó nhu cầu nhập khẩu phân bón đang có chiều hướng tăng từ nhiều nước châu Á và Nam Mỹ trong khi nguồn cung vẫn hạn chế ở một số nước xuất khẩu lớn như: Inđônêxia, Mỹ, Trung Quốc... tình hình trên đã tác động tới giá phân bón trên thị trường tiếp tục tăng.

   

  Dự báo giá phân bón urê thế giới tháng 11/2004 tăng 5-10 USD/tấn do nhu cầu nhập khẩu phân urê của thế giới sẽ tiếp tục tăng (Ấn Độ có khả năng sẽ ký hợp đồng nhập khẩu 300.000- 350.000 tấn urê trong 2 tháng tới; Syria dự đoán sẽ nhập khẩu 190.000 tấn urê, Pakistan sẽ nhập khoảng 150.000 tấn); trong khi đó nguồn cung lại hạn chế (Inđônêxia hầu như không còn urê cho xuất khẩu; còn Trung Đông đang tập trung thực hiện các hợp đồng đã ký, hạn chế ký kết mới) và giá dầu thô thế giới tiếp tục đứng ở mức cao.

   

  Trong nước, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT hiện đã cân đối đủ nhu cầu phân urê cho sản xuất vụ Đông Xuân của Nam Bộ là 700.000 tấn (tồn kho chuyển sang vụ Đông Xuân 2004/2005 khoảng 100.000 tấn). Được biết, từ nay đến cuối năm các doanh nghiệp sẽ tiếp tục ký các hợp đồng nhập khẩu phân bón nhưng có thể bị ảnh hưởng tiến độ ký kết và nhập khẩu do giá phân bón thế giới tăng cao. Hiện Bộ NN&PTNT đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, trong đó có kiến nghị 7 biện pháp để bảo đảm nguồn phân bón cho vụ Đông Xuân 2004-2005.

   

  Trong nước, nhu cầu sử dụng phân bón trong tháng 10 chưa cao. Các tỉnh phía bắc chưa vào vụ, vùng ĐBSCL lũ chưa rút hết, Tây Nguyên đang thu hoạch cà phê nhưng do tác động của giá phân bón thế giới tiếp tục tăng nên giá bán cà phê cũng tăng từ 100-200đ/kg, phổ biến ở mức 4.500-4.700đ/kg.

   

  Dự báo, giá bán lẻ phân bón urê trong tháng 11 tăng 50-100đ/kg do nhu cầu phân bón sẽ tăng dần và giá bán phân bón urê thế giới tiếp tục tăng nhưng nguồn cung đảm bảo. Tuy nhiên, để bình ổn giá và bảo đảm lợi ích cho người nông dân, bên cạnh các biện pháp đảm bảo nguồn cung ứng và tăng cường kiểm tra, giám sát các đại lý, cửa hàng bán phân bón thì Bộ Tài chính nên tạm thời không thu thuế VAT đối với doanh nghiệp nhập khẩu phân bón- đó là đề xuất của Tổ điều hành thị trường trong nước.

   

  Lan Hương               

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việc ký kết các hợp đồng nhập khẩu phân bón sẽ khó khăn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc ký kết các hợp đồng nhập khẩu phân bón sẽ khó khăn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viec ky ket cac hop dong nhap khau phan bon se kho khan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc ký kết các hợp đồng nhập khẩu phân bón sẽ khó khăn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ