“Vì sao một số cuộc đấu giá cổ phần không thành công ?”

Thứ bảy, 29 Tháng mười hai 2007, 06:35 GMT+7
 • �SVi sao mot so cuoc dau gia co phan khong thanh cong ?�  Từ tháng 6-2007 đến nay, có một số doanh nghiệp đấu giá cổ phần không thành công, chủ yếu là những cuộc đấu giá bán bớt phần vốn nhà nước hoặc phát hành thêm, ít xảy ra đối với các doanh nghiệp cổ phần hóa phát hành lần đầu.

   

  Nguyên nhân của tình trạng này là do thị trường chứng khoán có lúc lên, lúc xuống, trong khi phương án phát hành, đấu giá, xây dựng giá khởi điểm được chuẩn bị trước đó khá lâu. Trong thời điểm thị trường xuống, đến ngày đấu giá, giá khởi điểm của cổ phần tương đương với giá niêm yết trên thị trường, thậm chí cao hơn, dẫn đến việc doanh nghiệp bị thất bại.

   

  Trường hợp của Cty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC) là một ví dụ. Trong đợt đấu giá mới đây, giá khởi điểm của BCC được đưa ra là 35.000 đ/cổ phần, nhưng khi tiến hành đấu giá, giá khởi điểm lại trở nên lạc hậu, vì khi đó, giá thực tế của cổ phiếu BCC trên thị trường chính thức chỉ xoay quanh mức 30.000đ-31.000 đ/cổ phiếu. Đợt đấu giá của BCC chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia, nên cơ quan quản lý buộc phải hủy bỏ phiên đấu giá này.

   

  Tôi thấy rằng đây là việc mà cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải suy nghĩ. Về phía doanh nghiệp, khi xây dựng giá khởi điểm, phải căn cứ vào tình hình tài chính của doanh nghiệp mình cũng như tình hình của thị trường. Nếu doanh nghiệp đưa ra phương án phát hành không khả thi hoặc không lường hết được tình hình của thị trường, doanh nghiệp sẽ không thành công khi thực hiện đấu giá. Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án để có thể rút ngắn thời gian cấp phép cho doanh nghiệp phát hành.

   

  X.Đ ghi

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Vì sao một số cuộc đấu giá cổ phần không thành công ?”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Vì sao một số cuộc đấu giá cổ phần không thành công ?” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao mot so cuoc dau gia co phan khong thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Vì sao một số cuộc đấu giá cổ phần không thành công ?” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN