Vì sao chợ đêm Đà Nẵng ngưng hoạt động ?

Thứ tư, 04 Tháng một 2006, 23:14 GMT+7
 • Vi sao cho dem Da Nang ngung hoat dong
  Một quán ăn trong chợ đêm - Ảnh: Diệu Hiền

  Hình thành từ giữa tháng 7.2005, chợ đêm được coi như một sản phẩm du lịch mới nhưng đến giữa tháng 11, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ cho phép hoạt động đến hết năm 2005. Nguyên nhân vì sao chợ đêm Nguyễn Thái Học vừa họp đã tan? PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Duyên - Giám đốc Công ty quản lý chợ Đà Nẵng về vấn đề này. Ông Duyên cho biết:

  - Nhu cầu để hình thành một chợ đêm tại một thành phố phát triển về du lịch và dịch vụ như Đà Nẵng là việc làm hết sức cần thiết. Nó không chỉ phục vụ cho du lịch Đà Nẵng mà chính cán bộ - công nhân viên chức của thành phố cũng có nhu cầu. Bằng chứng là khi chợ đêm vừa khai trương vào ngày 16.7.2005, sức tiêu thụ hàng hóa là rất lớn, đông đảo người dân quan tâm. Thế nhưng, khu chợ đêm này được hình thành một cách vội vàng (được biết là chỉ chuẩn bị trong vòng hai tuần - PV), quy mô quá nhỏ, phạm vi cho mỗi hộ kinh doanh cũng quá hẹp. Trong khi một khu chợ cần nhiều hộ kinh doanh nhiều mặt hàng phong phú, thì chợ đêm Đà Nẵng chỉ có khoảng gần 40 hộ kinh doanh, trong đó chỉ 3-4 hộ kinh doanh cùng một mặt hàng, vừa thiếu, vừa tẻ nhạt, không đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố lẫn khách du lịch. Mặt khác, chợ đêm Đà Nẵng nằm trên tuyến đường giao thông nên rất khó cho công tác quản lý, đi lại. Chưa kể đến việc thời tiết Đà Nẵng đang mùa mưa bão, những hàng sạp lại không được cố định nên việc kinh doanh gặp không ít khó khăn. Chợ đêm chủ yếu chú trọng vào mặt hàng ăn uống nhưng có thể nói, do mặt bằng quá hẹp ngay giữa lòng đường Nguyễn Thái Học nên không thể đáp ứng nhu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm...

  Việc đầu tư cho khu chợ đêm rất thiếu phần đi kèm là hội, bởi chợ đêm không chỉ đơn thuần là nơi mọi người đến mua sắm mà còn là nơi giải trí cho du khách và người dân. Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho giải trí không hề được đề cập đến trong phần dự án. Các hộ kinh doanh dần dà kéo nhau nghỉ, vì vậy UBND thành phố đã có quyết định như trên. Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sở Thương mại và Sở Xây dựng nhanh chóng tìm địa điểm mới để thay thế khu chợ đêm cũ để thành phố xem xét, quyết định. Chợ đêm mới có quy mô lớn hơn, phạm vi hoạt động sẽ rộng hơn. Một số địa điểm được đưa ra nhưng hiện vẫn chưa có địa điểm khả thi.

  Diệu Hiền (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao chợ đêm Đà Nẵng ngưng hoạt động ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao chợ đêm Đà Nẵng ngưng hoạt động ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao cho dem Da Nang ngung hoat dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao chợ đêm Đà Nẵng ngưng hoạt động ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ