Vì sao VN_ Index tăng, HaSTC_ Index giảm?

Thứ hai, 07 Tháng năm 2007, 07:11 GMT+7
 • Từ trước đến nay, giới đầu tư đã quen với quy luật “ăn theo” VN-Index của HaSTC- Index, đó là tăng cùng tăng, giảm cùng giảm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, quy luật này đã dần bị phá vỡ. Vì sao VN-Index liên tiếp tăng trong khi HaSTC- Index lại liên tục giảm?

  Có thể lấy ba phiên giao dịch gần đây làm ví dụ. Ngay khi TTCK mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ, dù VN - Index phiên nào cũng đạt mức tăng nhẹ thì HaSTC - Index vẫn đều đặn giảm.

  Tính chung, cả 3 phiên giao dịch trong tuần, “sàn” Hà Nội đã “mất” đi  13,42 điểm (ngày 4/5, HaSTC- Index giảm còn 319,37 điểm). Cùng đó, khối lượng giao dịch giảm nghiêm trọng với 3 phiên chỉ đạt vẻn vẹn  2,4 triệu cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch đạt 268 tỷ đồng.

  Tại sao HoSTC tăng trong khi HaSTC lại giảm liên tiếp, ông Phạm Đức Thắng - Trưởng phòng Tư vấn môi giới niêm yết Cty Chứng khoán Vietcombank nhận định:

  “Về bản chất, chỉ số Index phụ thuộc vào giá các cổ phiếu. Trong khi đó, giá các cổ phiếu lại có ảnh hưởng rất lớn từ kết quả sản xuất kinh doanh (giá trị nội tại), ngoài ra cũng thêm ảnh hưởng từ thị trường.

  Nếu so sánh, có thể nhiều cổ phiếu tại sàn TPHCM có kết quả kinh doanh tốt hơn nên đó là lý do các nhà đầu tư chọn mua ở sàn này. Còn trường hợp một số cổ phiếu tại sàn Hà Nội tốt mà giá vẫn giảm thì có thể xét trên yếu tố cung - cầu.

  Tâm lý chung của giới đầu tư vẫn thích sàn TPHCM hơn. Thời gian trước sở dĩ cả hai thị trường đều tăng mạnh, nhiều khi là do tâm lý không mua được ở “sàn” này, thì sang “sàn” kia. Còn bây giờ, khi thị trường đang xuống, người ta có quyền lựa chọn”.

  Trước hiện tượng khối lượng và giá trị giao dịch của HaSTC đều sụt giảm mỗi phiên, thậm chí phiên nào cũng có tới hơn chục mã cổ phiếu không có giao dịch, ông Thắng lý giải:

  “Nhiều cổ phiếu tại sàn Hà Nội có mức độ rủi ro cao hơn (thể hiện qua điều kiện niêm yết) nên cũng dễ hiểu trong bối cảnh thị trường đang lừng khừng, tính thanh khoản của các cổ phiếu này sẽ càng giảm mạnh”.

  Với kinh nghiệm 4 năm bám sàn, Nguyễn Anh Hoài, một nhà đầu tư tại sàn SSI cho biết lý do anh chủ yếu “chơi” cổ phiếu trên sàn HoSTC mà không chọn “sàn” Hà Nội là bởi các blue - chip tại sàn này đều là những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu và có tính thanh khoản cao.

  Trong khi đó tại sàn Hà Nội, một số cổ phiếu được xem là blue - chip ngoại trừ các đại gia ACB, BMI, BVS, SSI còn lại như: EBS, VC2, SDA, PAN, MPC đều có vốn điều lệ không cao, việc hút khách chủ yếu do cổ phiếu thưởng; biên độ dao động giá lại rất lớn (10%).

  Phó Giám đốc một  Cty chứng khoán lại nhìn nhận rằng thực tế mấy phiên vừa qua chỉ số giá chứng khoán trên sàn TPHCM tuy có tăng nhưng tăng rất nhẹ và chưa bền vững.


  Ngược lại, trên sàn Hà Nội tuy chỉ số giá chứng khoán giảm nhưng cũng với mức độ giảm nhẹ, không ảnh hưởng nhiều. “Vì vậy, có thể nói rằng việc sàn TPHCM liên tiếp tăng điểm và sàn Hà Nội giảm liên tiếp là một việc rất bình thường”- Ông này nói.

  Nhận định về thị trường trong thời gian tới, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Cty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng diễn biến thị trường sẽ phụ thuộc vào kế hoạch đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) của các Cty.

  Về vĩ mô, ông Hưng nhấn mạnh: “Năm 2007, TTCK Việt Nam không thể không phát triển; quy mô cũng sẽ tăng mạnh nhưng không thể tăng trưởng như năm 2006, sẽ không có chuyện Index lên đến 1.500 hay 2.000 điểm như mọi người vẫn nói.

  Điều quan trọng nhất là tổng giá trị thị trường sẽ lên rất cao đi kèm đó là việc phân loại các cổ phiếu tốt - xấu rất rõ ràng. Tôi chắc chắn có những cổ phiếu giá sẽ tăng lên ngang mức VN - Index đạt 1.200 hay 1.500 điểm; ngược lại sẽ có những cổ phiếu giá về tương đương mức VN- Index 300 hay 400 điểm” .

  Từ nay đến cuối năm 2007, theo ông Hưng, VN - Index sẽ ở ngưỡng 1.000 +_ > 100 điểm (tức là rơi vào quãng từ 900 – 1.100 điểm). Chỉ số giá chứng khoán trên thị trường Việt Nam đã có 4 phiên liên tiếp tăng (tính cả phiên trước khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ) nhưng mức tăng điểm đều dè dặt, không cao.

  Nói về diễn biến thị trường trong thời gian tới, ông Phạm Đức Thắng cho rằng: “VN - Index tăng 4 phiên liền nhưng đều tăng yếu. Trong khi đó, nếu chiếu theo phân tích kỹ thuật, đồ thị của VN – Index hiện còn chưa xuống đến điểm gọi là mức cân bằng cũ của giai đoạn rơi xuống. Việc thị trường tới đây sẽ có những phiên điều chỉnh giảm là hoàn toàn có thể”. 

  Theo Khánh Huyền/TP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao VN_ Index tăng, HaSTC_ Index giảm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao VN_ Index tăng, HaSTC_ Index giảm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao VN Index tang HaSTC Index giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao VN_ Index tăng, HaSTC_ Index giảm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN