Vì sao HNC lại trả lương dài hạn bằng cổ phiếu?

Thứ hai, 05 Tháng mười một 2007, 14:28 GMT+7
 • Vi sao HNC lai tra luong dai han bang co phieu

  Công ty cổ phần Hợp Nhất Việt Nam (HNC) - công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, đã chính thức công bố việc áp dụng trả lương dài hạn cho nhân viên bằng cổ phiếu.

  Xem bảng giá chứng khoán LIVE, click dây

  Đây là công ty cổ phần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng chính sách lương dài hạn bằng cổ phiếu. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Đức Ngoãn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HNC về vấn đề này.

  * Thưa ông, các công ty cổ phần chỉ phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động chứ chưa có công ty nào trả lương dài hạn cho nhân viên bằng cổ phiếu. Vì sao ông lại quyết định thực hiện chính sách này?

  Ông Bùi Đức Ngoãn: Tôi không rõ tình hình của các công ty khác nên chỉ có thể nói những gì mà chúng tôi đang làm thôi. Cách đây 3 năm, công ty chúng tôi hoạt động với tỷ lệ lợi nhuận không cao lắm, tốc độ tăng trưởng cũng ở mức trung bình trong ngành chuyển phát nhanh và vẫn là một công ty TNHH. Kể từ năm 2005, công ty chúng tôi mới bắt đầu có sự tăng trưởng mạnh và đạt được những bước tiến rất lớn trong năm 2006. HNC đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ này chính là nhờ sự đóng góp của các cán bộ, công nhân viên. Cũng vì thế, Ban lãnh đạo của HNC đã quyết định tạo ra một phương thức để chia sẻ những thành quả mà HNC có được với tất cả các cán bộ công nhân viên của mình thông qua chính sách trả lương dài hạn bằng cổ phiếu, bán với giá bằng mệnh giá.

  Tôi cũng xin nói thêm là chúng tôi thực hiện chính sách này khi mà hiệu quả và tương lai của công ty đã được khẳng định rõ ràng. Các cán bộ công nhân viên sẽ không thích trả lương bằng cổ phiếu nếu công ty đó làm ăn không tốt. Vào thời điểm hiện nay, HNC đã trở thành công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực chuyển phát nhanh với mạng lưới đã phủ khắp 64/64 tỉnh thành phố trong cả nước. HNC đồng thời cũng là công ty chuyển phát nhanh tư nhân duy nhất có mạng lưới toàn quốc và đứng thứ 4 trong lĩnh vực chuyển phát nhanh tại Việt Nam (sau VNPT, Saigon Postel và Viettel).

  * Nhưng cổ phiếu của HNC có vẻ không mấy hấp dẫn khi HNC hạn chế quyền chuyển nhượng của cán bộ công nhân viên tới 3 năm?

  Ông Bùi Đức Ngoãn: Việc Hợp nhất đưa ra chính sách Trả lương bằng cổ phiếu trên tinh thần tự nguyện đăng ký được mua từ nhân viên và chúng tôi trả lương bằng cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên không phải để họ bán lấy tiền chênh lệch nên quy định quyền chuyển nhượng sẽ bị hạn chế trong 3 năm đầu tiên kể từ ngày mua cổ phiếu là cần thiết. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị cũng như Ban điều hành HNC cam kết với tất cả các cổ đông là cán bộ công nhân viên rằng: mỗi năm tỷ lệ cổ tức tối thiểu là 25% và tốc độ tăng trưởng doanh thu của HNC tối thiểu là 60%/năm cho tới năm 2010. Trong trường hợp cán bộ công nhân của HNC không làm việc tại đây nữa mà không phải bị kỷ luật, Hợp nhất sẵn lòng mua lại cổ phiếu đó với giá bằng 2 lần so với mệnh giá được mua. Đây chính là điều khiến cho các bộ công nhân của HNC ủng hộ chính sách trả lương dài hạn bằng cổ phiếu mà Hội đồng quản trị cũng như Ban lãnh đạo HNC đưa ra. Nếu bạn chỉ đơn thuần phát hành cổ phiếu cho nhân viên để họ bán đi lấy tiền chênh lệch thì bạn sẽ không thể có những người cùng sống chết với doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, tôi cũng xin nói thêm rằng, mục tiêu của chính sách trả lương dài hạn bằng cổ phiếu có tác dụng đối với nội bộ HNC và chính sách tuyển dụng người tài vào HNC hơn là ý nghĩa đối với các nhà đầu tư từ bên ngoài.


  * Ngoài việc tăng cường sự gắn kết của cán bộ công nhân viên và thu hút các nhân viên có năng lực từ nơi khác tới, chính sách trả lương dài hạn bằng cổ phiếu có tác động gì khác đến sự phát triển của công ty không?

  Ông Bùi Đức Ngoãn: Có chứ, có tác động rất mạnh. Với việc trả lương dài hạn bằng cổ phiếu cho các cán bộ công nhân viên của mình kèm theo các cam kết tới năm 2010 về tỷ suất lợi nhuận 25% cũng như tốc độ tăng trưởng doanh thu 60%, sức ép đối với Hội đồng quản trị và Ban điều hành là cực lớn. Tuy nhiên, sức ép này cộng với sự quyết tâm của các cổ đông là cán bộ công nhân viên trong công ty chính là động lực cực lớn để thúc đẩy sự phát triển của HNC trong tương lai.

  Chính sách trả lương dài hạn bằng cổ phiếu của HNC ra sao?

  Theo chính sách được HNC công bố, tất cả các nhân viên của HNC có thời gian làm việc trên 1 năm, đều được quyền sử dụng tối đa 20% tiền lương hàng tháng để mua cổ phiếu của HNC với mức giá bằng với mệnh giá, liên tục trong vòng 5 năm. Đối với các nhân viên, tổng mệnh giá cổ phiếu tối đa mà 1 nhân viên được mua trong 5 năm là 25 triệu đồng; đối với cán bộ cấp Trưởng phòng, Phó phòng, tổng mệnh giá được mua là 50 triệu đồng. Riêng đối với các cán bộ cấp cao, giá trị cổ phiếu bán theo mệnh giá được mua sẽ dựa trên các đóng góp của cán bộ đó cho sự phát triển của công ty. Nếu cán bộ công nhân viên tại HNC được thăng chức, các quyền lợi về mua cổ phiếu với giá ưu đãi cũng được điều chỉnh tương ứng kể từ thời điểm thay đổi vị trí công tác. Tất cả các cổ phiếu được bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên HNC đều bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian 3 năm. Trong trường hợp nhân viên của HNC vì một lý do nào đó (không phải bị kỷ luật) không còn làm việc tại HNC nữa thì bán lại số cổ phiếu đã mua ưu đãi cho HNC với giá bằng 2 lần so với mệnh giá.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao HNC lại trả lương dài hạn bằng cổ phiếu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao HNC lại trả lương dài hạn bằng cổ phiếu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao HNC lai tra luong dai han bang co phieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao HNC lại trả lương dài hạn bằng cổ phiếu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN