Vay tiền chơi chứng khoán

Thứ ba, 12 Tháng mười hai 2006, 09:16 GMT+7
 • Vay tien choi chung khoan

  Gần đây, những người máu mê chứng khoán đã có công cụ mới cho cuộc chơi của mình. Đó là dịch vụ cho vay thanh toán tiền đấu giá cổ phần. Đây không thuần tuý là một khoản vay, mà còn ẩn chứa những thông tin đáng quý với người chơi.

  Công cụ đắc lực

  Buổi đấu giá cổ phần công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa rồi, dù trong tay chỉ có vài chục triệu, anh Hùng và anh Mỹ cũng đăng ký đấu giá. Cả hai mua được 2.000 cổ phần, trong lúc anh Hùng loay hoay chưa biết vay mượn tiền ở đâu, anh Mỹ đã đi thẳng đến Công ty tài chính Dầu khí (PVFC) nhờ hỗ trợ thanh toán tiền đấu giá.

  Anh Mỹ chỉ việc mang kết quả đấu giá đến PVFC đề nghị cho vay thanh toán tiền mua cổ phần. Trước đó, anh đã đóng tiền lưu ký mua cổ phần, nên PVFC chỉ cần chuyển thanh toán phần tiền còn lại giúp anh Mỹ.

  Cách đây hơn một năm, dịch vụ cho vay này còn bó hẹp trong vài công ty. Gần đây ngày càng nhiều các công ty chứng khoán tham gia cho vay như chứng khoán Đông Á, Thăng Long, Bảo Việt…

  Việc chú ý xem những cổ phiếu nào được công ty nào cho vay không chỉ giúp người chơi tìm đến đúng địa chỉ cho vay, mà nó còn cho thêm thông tin về việc cổ phiếu nào được tổ chức tài chính hỗ trợ cho vay thanh toán... Ví như PVFC thường cho vay mua cổ phần của các đơn vị ngành dầu khí như Công ty kỹ thuật dầu khí, Petro Sasco, đại lý hàng hải Vosa,... Và mới đây họ thêm vào danh sách cho vay đối với cổ phần của Vinaconex, Bảo Việt…

  Quá dễ...?


  Bên cạnh dịch vụ cầm cố cổ phiếu , dịch vụ vay này ngày càng được các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư công nhân viên chức ưa chuộng, vì nó thoả mãn nhu cầu tham gia thị trường chứng khoán với số vốn hạn chế của họ. Có thể vay số tiền lớn cần trước mắt mà không phải thế chấp tài sản.

  Thủ tục đơn giản hơn đi vay ngân hàng. Khác với ngân hàng khi vay cần tài sản thế chấp và chứng minh mục đích sử dụng, dịch vụ vay này thì tài sản thế chấp và mục đích vay chính là số cổ phần, nên thủ tục đơn giản hơn nhiều.

  Chỉ cần xuất trình kết quả đấu giá (nhằm chứng minh đã mua được cổ phần), chứng minh nhân dân, hộ khẩu. Công nhân viên chức thì bổ sung giấy xác nhận nơi làm việc cùng với mức lương.

  Mức cho vay của các công ty cũng khá rộng rãi. Thí dụ, mức cho vay tối đa của PVFC đối với một khách hàng là 10 tỉ đồng, thời hạn vay tối đa 36 tháng. "Tuy nhiên, phần lớn các khách hàng chọn thời hạn từ 3-6 tháng để trả nợ", anh Nguyễn Vinh Quang, chuyên viên phòng tín dụng của PVFC cho biết.

  Trong thời gian trả nợ, số cổ phiếu này sẽ bị phong toả cho đến khi trả hết nợ. "Điều này để phòng việc khách hàng bán số cổ phiếu khi chưa trả xong nợ", anh Quang giải thích.

  Anh Mỹ cho biết, lãi suất vay của các công ty này thường thấp hơn vay ngân hàng. Trong đợt vay mua cổ phần Bảo Việt, anh trả lãi 0,98%/tháng trong thời gian 6 tháng, vay trung và dài hạn lãi suất 1%/ tháng. Nếu quá hạn, công ty sẽ gia hạn thêm một thời gian với lãi suất quá hạn cũng không cao lắm. Nếu quá hạn anh Mỹ vẫn không trả hết nợ, PVFC và anh sẽ bán số cổ phần và phân chia nợ nần.

  T.L (theo SGTT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vay tiền chơi chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vay tiền chơi chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vay tien choi chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vay tiền chơi chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN