Vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không khó

Thứ bảy, 28 Tháng tư 2007, 09:19 GMT+7
 • Đó là lời khẳng định của ông Trần Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Cty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (Cavico), sau khi Cty này trở thành doanh nghiệp (DN) Việt Nam đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) Hoa Kỳ.

   

  ông Trần Mạnh Hùng cho biết, thủ tục niêm yết tại những TTCK cấp thấp ở Hoa Kỳ tương đối đơn giản, vì DN không phải làm báo cáo tài chính kiểm toán với ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ, không cần “làm ăn” có lãi... Tham gia thị trường này, DN có điều kiện nghiên cứu, học hỏi về TTCK Hoa Kỳ, để chuẩn bị cho việc tham gia vào những TTCK cấp cao hơn như NASDAQ hay NYSE.

   

  Có ý kiến cho rằng, TTCK Hoa Kỳ đang mất dần sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, do sự sụt giảm lượng cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Nhưng, lượng IPO sụt giảm là do thị trường Hoa Kỳ có nhiều phương thức niêm yết khác nhau cho DN lựa chọn. ở Hoa Kỳ, thực hiện IPO mất nhiều thời gian và tiền bạc nên một số DN đã tìm đến những phương thức niêm yết khác nhanh chóng, ít tốn kém hơn, chẳng hạn như sáp nhập nghịch.

   

  Sáp nhập nghịch là việc một  Cty “mượn vỏ” của Cty khác đang niêm yết trên TTCK để phát hành cổ phiếu. Việc sáp nhập cần được Hội đồng quản trị (HĐQT), cổ đông chấp thuận... Thủ tục sáp nhập được tiến hành theo các bước: đàm phán sơ bộ, kiểm toán Cty đang niêm yết, lập hợp đồng nguyên tắc, cam kết không tiết lộ, kết hợp, kết thúc sáp nhập... Tuy nhiên, do giá trị thị trường thấp, công ty muốn phát hành cổ phiếu lại trở thành chủ sở hữu công ty đang niêm yết. Sau khi kết thúc sáp nhập, công ty làm báo cáo, thay đổi HĐQT và Ban giám đốc, đổi tên công ty... 

   

  Có hai dạng “vỏ niêm yết”. Đó là những công ty đang niêm yết nhưng kinh doanh không hiệu quả, giá trị thị trường thấp, hoặc là những pháp nhân được lập ra chuyên để làm “vỏ” cho các công ty khác mượn để niêm yết cổ phiếu. So với IPO, sáp nhập nghịch có những ưu điểm như ít tốn kém hơn, nhanh hơn và đặc biệt, công ty không cần phải kinh doanh có lãi vẫn có thể niêm yết cổ phiếu. Vì thế, Cavico đã chọn niêm yết cổ phiếu tại TTCK Hoa Kỳ bằng công cụ sáp nhập nghịch. Theo phương thức này, Cavico đàm phán “mượn vỏ” với Cty Media 155 đang niêm yết cổ phiếu tại TTCK Hoa Kỳ. Sau khi hoàn tất thủ tục sáp nhập nghịch, các cổ đông hiện hữu của Cavico Việt Nam sở hữu tới hơn 80% cổ phần của Media 155 và Media 155 được đổi tên thành Cavico Corp, phát hành cổ phiếu với mã CVCP.

   

  Cũng theo ông Trần Mạnh Hùng, khi DN cần những nguồn vốn lớn phục vụ cho sự phát triển lâu dài thì việc niêm yết cổ phiếu trên TTCK Hoa Kỳ là một bước đi thích hợp. Sự phân cấp thị trường ở Hoa Kỳ (gồm thị trường cao cấp và thấp cấp) tạo điều kiện cho các DN tham gia và tiếp cận với những nguồn vốn khổng lồ. Chẳng hạn như tại thị trường Pink Sheets, giá trị giao dịch hằng ngày có thể lên tới vài chục đến vài trăm triệu USD. Còn ở những thị trường cấp cao hơn như NASDAQ, NYSE, việc huy động hàng tỷ USD là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Nắm bắt được điều này, Cavico đăng ký phát hành 400 triệu cổ phiếu. Nhờ việc phát hành cổ phiếu tại TTCK Hoa Kỳ, Cavico huy động được lượng vốn lớn, phục vụ cho các dự án đầu tư lớn của công ty trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.


   

  Ngoài ra, việc niêm yết trên TTCK Hoa Kỳ đã nâng cao giá trị DN cho Cavico. Sau khi niêm yết, có 10 công ty chứng khoán của Nhật Bản đặt vấn đề mua 6 triệu cổ phiếu của Cavico. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Cavico quyết định bán cho các công ty của Nhật Bản 1,5 triệu cổ phiếu, còn lại để phát hành cho CBCNV và đối tác chiến lược. Hiện nay, Cavico nhận được 10 thư đề nghị mua cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài và 3 hợp đồng của các ngân hàng đầu tư lớn nhận chào bán cổ phiếu của Cavico. Dự kiến, thời gian tới Cavico sẽ hoàn tất Báo cáo kiểm toán theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Các chuyên gia chứng khoán nhận định, cổ phiếu của Cavico có đủ khả năng để có thể niêm yết trên thị trường cao cấp NASDAQ.

   

  Có thể thấy, cơ hội niêm yết trên TTCK Hoa Kỳ đối với các DN Việt Nam là hoàn toàn khả thi và luôn rộng mở. Các quy định niêm yết trên TTCK Hoa Kỳ không quá phức tạp nếu các DN tìm hiểu kỹ và biết cách vận dụng. Do vậy, các DN cần chủ động tìm hiểu, vận dụng pháp luật giữa các quốc gia để hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn nữa. Bên cạnh đó, Nhà nước cần hoàn thiện hành lang pháp luật hỗ trợ các DN niêm yết tại TTCK nước ngoài.

   

  Minh Dương     

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không khó

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không khó bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vao thi truong chung khoan Hoa Ky khong kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không khó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN