Vào WTO, hàng điện tử sẽ không giảm giá

Thứ hai, 13 Tháng mười một 2006, 18:26 GMT+7
 • Người tiêu dùng hy vọng sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mặt hàng điện tử sẽ giảm giá. Tuy nhiên trên thực tế, một cuộc giảm giá hàng điện tử do giảm thuế vẫn còn xa vời bởi Việt Nam đã hạ thuế suất mặt hàng này trước khi gia nhập WTO.

  Xem xét nội dung cam kết WTO của Việt Nam và đối chiếu với mức thuế suất hiện hành, nhiều người sẽ ngạc nhiên và bất ngờ khi biết thuế nhập khẩu cam kết của WTO cao hơn so với thuế suất hiện hành của Việt Nam, thậm chí cam kết ở một số mặt hàng còn cao gấp đôi.

  Vao WTO hang dien tu se khong giam gia
  Thuế nhập khẩu máy vi tính xách tay, máy tính để bàn, ổ CD, đĩa DVD/CD sẽ bắt đầu giảm từ năm 2009.


  Thuế suất mặt hàng đầu DVD hiện hành là 40%, trong khi thuế WTO là 45%, dàn HiFi có thuế suất hiện hành 30%, thuế WTO là 40%, máy chụp hình và máy quay kỹ thuật số, thuế hiện hành là 10%, thuế WTO là 20%, máy MP3, hiện hành 40%, WTO là 45%.

  Hiện chỉ có mặt hàng tivi là có thuế suất khi gia nhập WTO bằng với thuế suất hiện hành là 40%.

  Các cam kết WTO của Việt Nam cũng cho thấy, từ nay đến hết 2008, Việt Nam không giảm thuế cho mặt hàng điện tử. Sau đó, đến 2012, thuế suất nhập khẩu tivi, đầu DVD sẽ giảm thêm 5%, dàn HiFi sẽ giảm 10%. Trong khi đó, thuế nhập khẩu máy ảnh và máy chụp hình kỹ thuật số đến năm 2009 sẽ là 15%, cao hơn 5% so với mức thuế hiện hành.

  Chỉ có những mặt hàng liên quan đến công nghệ thông tin như máy vi tính xách tay, máy tính để bàn, ổ CD, đĩa DVD/CD, sẽ bắt đầu giảm từ năm 2009, từ mức 5 - 10% xuống mức 0 - 5% vào năm 2012.

  Mặt khác, giá nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang rẻ hơn hàng cùng chủng loại được bán tại Sinhgapore, Malaysia, Philippines và chỉ cao hơn giá tại Thái Lan chút ít.

  Nghĩa là, các sản phẩm điện tử trong nước đã đủ sức cạnh tranh khi hội nhập với những nước vừa là thành viên AFTA, vừa là thành viên WTO như Sinhgapore hay Thái Lan. Như vậy, mức thuế cho hàng điện tử sẽ không có gì thay đổi ngay khi hội nhập và cuộc giảm giá ngoạn mục mà rất nhiều người kỳ vọng sẽ không xảy ra trong tương lai gần.

  Trước cuộc hội nhập lớn vào WTO, Việt Nam đã có dịp tập dượt với những cuộc hội nhập nhỏ, đó là hội nhập vào AFTA với mức thuế suất cực thấp từ 0 - 5%.

  Cùng thời điểm này năm ngoái, nhiều người tiêu dùng đã chờ đợi với mức thuế thấp như vậy, hàng điện giá rẻ từ ASEAN sẽ tràn vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc giảm giá đã không xảy ra.

  Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng dù cho trong tương lai gần hay xa, thì một cuộc giảm giá hàng điện tử do giảm thuế vẫn còn xa vời, mà giá chỉ có thể hạ do các hãng tự giảm để tăng sức cạnh tranh hoặc do giá thành hạ.

  Việc giảm giá do cạnh tranh giữa các nhà sản xuất điện tử và các trung tâm điện máy vào những dịp như Giáng sinh hay mùa khuyến mãi cuối năm sắp tới xem ra sẽ là thực tế hơn nhiều đối với người tiêu dùng.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vào WTO, hàng điện tử sẽ không giảm giá

  Nhận xét tin Vào WTO, hàng điện tử sẽ không giảm giá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào WTO, hàng điện tử sẽ không giảm giá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vao WTO hang dien tu se khong giam gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào WTO, hàng điện tử sẽ không giảm giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ