"Vào WTO, giá xe hơi chắc chắn sẽ giảm"

Thứ sáu, 20 Tháng mười 2006, 10:35 GMT+7
 • Với dự đoán như vậy của Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào, giấc mơ mua được xe hơi giá hạ của người tiêu dùng đang dần hiện hữu.

  Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hữu Hào, giá xe sẽ chưa thể giảm nhanh được. Giá xe lúc đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thuế.

  Vao WTO gia xe hoi chac chan se giam

  Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào

  Theo lộ trình thì thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc, nhập linh kiện sẽ giảm từ nay đến 2010, song đến thời điểm này chưa rõ cam kết gia nhập WTO của VN với các đối tác có yêu cầu cao trong lĩnh vực này như Mỹ, Nhật, TQ cụ thể là bao nhiêu để xác định mức độ giảm thuế.

  Thực tế thời gian qua, do chịu tác động từ các chính sách, nhiều loại xe trong nước đã giảm giá, song thị trường vẫn chưa khởi sắc.

  Nguyên nhân chính vẫn là do mức bảo hộ với các dòng xe sản xuất trong nước vẫn cao. Với mức bảo hộ như vậy, giá xe khó có thể giảm nhanh được. Để làm được điều này, chỉ có cách Nhà nước phải có lộ trình giảm thuế nhanh hơn

  Ông Hào cho rằng, vào WTO, sẽ không chỉ có công nghiệp ôtô bị ảnh hưởng mà còn có rất nhiều ngành khác, điểm khác biệt là ngành ôtô chịu tác động nhiều hơn mà thôi.

  Ngành công nghiệp xe hơi của ta hiện nay mới chỉ dừng lại ở lắp ráp và tập trung chủ yếu ở các liên doanh. Tới đây VN gia nhập WTO, các liên doanh vẫn lắp ráp vì nó sẽ hiệu quả hơn nhập khẩu. Muốn cạnh tranh, giảm giá thành với xe nhập, các nhà sản xuất trong nước phải tập trung sản xuất phụ tùng trong nước.

  Có thể lấy xe máy Honda làm ví dụ. Trước đây, Honda nói không thể sử dụng phụ tùng trong nước, nhưng khi thị trường, chính sách thay đổi họ buộc phải tập trung vào nội địa hoá, nay tỉ lệ đạt trên 80%.

  "Kinh nghiệm ấy tôi tin là sẽ được áp dụng lại trong ngành ôtô. Hội nhập không phải con ngoáo ộp, thực tế chưa có quốc gia nào lụn bại khi vào WTO, chỉ có doanh nghiệp nào không trụ nổi mà thôi" - ông Hào nói.

  (Theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Vào WTO, giá xe hơi chắc chắn sẽ giảm"

  Nhận xét tin "Vào WTO, giá xe hơi chắc chắn sẽ giảm"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Vào WTO, giá xe hơi chắc chắn sẽ giảm" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vao WTO gia xe hoi chac chan se giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Vào WTO, giá xe hơi chắc chắn sẽ giảm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ