Vẫn thiếu an toàn để mua hàng hoá bằng thẻ

Chủ nhật, 02 Tháng bảy 2006, 01:02 GMT+7
 • Kết quả nghiên cứu do Tập đoàn Visa châu Á Thái Bình Dương công bố hôm 30/6 cho thấy các điểm bán hàng trong khu vực rất sẵn sàng bảo vệ thông tin của chủ thẻ, song quá nửa các cửa hàng thiếu hiểu biết về những tiêu chuẩn quốc tế trong bảo mật thanh toán.
  > Mất thông tin thẻ đáng sợ hơn khủng bố

  Van thieu an toan de mua hang hoa bang the
  Theo Visa, ngân hàng cần tuyên truyền nhiều hơn cho các cửa hàng về nghiệp vụ bảo vệ thông tin thẻ nhằm chống gian lận. Ảnh: AFP

  Cuộc thăm dò ý kiến được Visa tổ chức tại 11 thị trường thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong thời gian từ 20/4 đến 26/5 năm 2006, với sự tham gia của 279 điểm bán hàng. Những người được hỏi đều nắm giữ vị trí quan trọng ở bộ phận thanh toán điện tử của doanh nghiệp, đảm nhiệm các công việc có liên quan đến đảm bảo an toàn dữ liệu, hay quản lý rủi ro ở cấp cao trong đơn vị kinh doanh.

  Kết quả, 78% các điểm bán hàng tham gia cuộc thăm dò cho rằng bảo mật thông tin chủ thẻ là vấn đề quan tâm hàng đầu của họ. Gian lận thẻ thanh toán và tội phạm lấy cắp thông tin cá nhân lần lượt là ưu tiên thứ hai và thứ ba, tương đương với 63% và 61%. Những thông số này cũng trùng với kết quả một cuộc thăm dò khác dành cho người tiêu dùng được Tập đoàn Visa International công bố hồi tháng 1 năm nay. Cuộc khảo sát cho thấy việc bị mất trộm hay thất lạc thông tin tài chính đang là quan tâm số một đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới, vượt qua những nguy cơ về khủng bố, bệnh dịch hay thảm họa thiên nhiên.

  Mặc dù các điểm bán hàng luôn sẵn sàng bảo vệ thông tin khách hàng, nhưng chỉ 46% trong số họ hiểu biết về những tiêu chuẩn quốc tế trong bảo mật thanh toán. Đáng thất vọng hơn là chỉ có 26% số điểm bán hàng thực sự áp dụng những tiêu chuẩn đó.

  Để mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ, ngoài việc tự đầu tư hạ tầng, máy móc, các ngân hàng phát hành thường phát triển thêm đại lý thanh toán thẻ. Tại Việt Nam, Visa và các ngân hàng thành viên đã tăng cường nâng cao nhận thức cho các đại lý, trang bị cho họ những thông tin và công cụ cần thiết để phát hiện gian lận.

  "Các điểm bán hàng dường như đã nhận thấy rủi ro có thể xảy ra đối với hoạt động kinh doanh và danh tiếng của mình một khi không thể quản lý tốt các thông tin của khách hàng. Tuy nhiên, bản thăm dò mới nhất cho thấy các ngân hàng sẽ phải dành nhiều thời gian để nâng cao hiểu biết cho các điểm bán hàng về việc bảo mật thông tin chủ thẻ. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm trong lĩnh vực này", ông Peter Maher, Phó chủ tịch phụ trách Quản lý rủi ro của Tập đoàn Visa châu Á Thái Bình Dương lo ngại.

  Các tổ chức thẻ quốc tế khuyến cáo khách hàng nên chuyển sang sử dụng thẻ chip để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch. Theo ông Stuart Tomlinson, Giám đốc điều hành của Visa tại Việt Nam, hầu hết các điểm bán hàng nơi đây sẽ sẵn sàng đáp ứng việc giao dịch bằng thẻ chíp vào cuối năm nay, tạo điều kiện để phát hành hàng loạt loại thẻ này vào năm 2007.

  Song Linh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vẫn thiếu an toàn để mua hàng hoá bằng thẻ

  Nhận xét tin Vẫn thiếu an toàn để mua hàng hoá bằng thẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn thiếu an toàn để mua hàng hoá bằng thẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van thieu an toan de mua hang hoa bang the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn thiếu an toàn để mua hàng hoá bằng thẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ