Vận tải hàng không Mỹ - Việt chỉ kiểm hóa một chiều

Thứ sáu, 15 Tháng chín 2006, 11:27 GMT+7
 • Trong các cuộc làm việc song phương bên lề SOM3 hôm qua, Mỹ đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ cho hải quan VN triển khai dự án khai thông thông quan hàng hóa qua đường hàng không. Hàng hóa nếu đã kiểm tra tại cửa khẩu hàng không VN sẽ không phải tái kiểm ở Mỹ.
  > APEC tăng cường tự do hóa thương mại / APEC chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng

  Phía Mỹ sẽ hỗ trợ một lượng thiết bị trị giá 600.000 USD để hải quan VN thực hiện dự án.

  3 sáng kiến về chống khủng bố thương mại cũng được 21 nền kinh tế thành viên thông qua là bảo vệ an toàn thực phẩm (do Mỹ đề xuất), chống tài trợ cho khủng bố (của Australia) và ấn hành sách liên quan đến khủng bố (Philippines).

  Tất cả các thỏa thuận này sẽ được trình lên SOM chính thức vào ngày 17/9, để thông báo.

  Van tai hang khong My Viet chi kiem hoa mot chieu
  Phiên họp nhóm của Ủy ban kinh tế (EC) tại SOM3.
  Ảnh: Nguyễn Á Phi.

  Cũng hôm qua, trong phiên họp duy nhất của Ban chỉ đạo SOM về hợp tác kinh tế kỹ thuật (SCE), có đến 68 dự án đã được 21 nền kinh tế thành viên APEC đệ trình để xem xét tài trợ. Trong đó SCE thông qua đề xuất của New Zealand và Canada về việc tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực về tạo thuận lợi cho kinh doanh, dự định diễn ra khoảng tháng 1-4/07.

  Tính đến nay, APEC đã tài trợ không hoàn lại cho VN 2 triệu USD. Chỉ riêng năm nay, VN nhận gần 1 triệu USD để triển khai 13 dự án kinh tế kỹ thuật. Tổng ngân sách dành cho dự án hằng năm của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương này là 7 triệu USD.

  SCE cũng đồng ý với bản rà soát Khuôn khổ Manila về tăng cường hợp tác kinh tế và phát triển. Theo đó, các thành viên APEC thống nhất bổ sung thêm 2 nội dung là cải cách cơ cấu kinh tế và an ninh con người.

  Hôm nay, Nhóm bạn của Chủ tịch SOM sẽ họp để chuẩn bị cho phiên không chính thức Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 2, theo lịch sẽ diễn ra vào ngày 16/9.

  Phan Anh

  Theo dòng sự kiện:
  Cuối năm doanh nhân VN sẽ có thẻ đi lại trong APEC (08/09)
  Chỉ 25% tiêu chuẩn VN phù hợp quốc tế (08/09)
  APEC tiến tới hải quan một cửa (06/09)
  APEC họp cấp cao lần chót trước hội nghị thượng đỉnh (05/09)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vận tải hàng không Mỹ - Việt chỉ kiểm hóa một chiều

  Nhận xét tin Vận tải hàng không Mỹ - Việt chỉ kiểm hóa một chiều

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vận tải hàng không Mỹ - Việt chỉ kiểm hóa một chiều bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van tai hang khong My Viet chi kiem hoa mot chieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vận tải hàng không Mỹ - Việt chỉ kiểm hóa một chiều ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ