Vẫn độc quyền trong thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp

Chủ nhật, 25 Tháng mười một 2001, 04:35 GMT+7
 • Tương lai nào cho Internet Việt Nam?
  Tương lai nào cho Internet Việt Nam?

  "Muốn thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp thì doanh nghiệp phải thuê kênh truyền dẫn thông qua Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI). Đây là một yêu cầu nhằm giữ thế độc quyền của ngành bưu điện, và tức là chúng ta phải tiếp tục đấu tranh", ông Phạm Văn Mẫn, đại diện của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu điện Sài Gòn tại Hà Nội (Saigon Postel), bức xúc.

  Ông Mẫn phát biểu như vậy sau khi nhận được thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 55/2001/NĐ-CP do Tổng cục Bưu điện mới ban hành.

  Trước khi ra thông tư hướng dẫn Nghị định 55/2001/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ truy cập Internet, dịch vụ kết nối Internet và dịch vụ ứng dụng Internet trong bưu chính viễn thông, Tổng cục Bưu điện có đề nghị các công ty cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đóng góp ý kiến. Và hầu hết các doanh nghiệp này đều cho rằng, nhà nước nên để cho các doanh nghiệp chủ động thuê cổng Internet nước ngoài, chứ không chỉ phụ thuộc vào VTI với giá "cắt cổ" như hiện nay. Tuy nhiên, các ý kiến này dường như đã bị lờ đi.

  Theo đánh giá của các ISP, hiện nay dịch vụ thuê kênh đi quốc tế quá cao, và hầu như ít thay đổi trong nhiều năm qua. Giá thuê kênh 02 MBps Half Circuit của VTI là 60 nghìn USD/tháng, chưa kể chi phí cho kết nối phía nước ngoài, đấu nối vào mạng Internet, và thuê kênh nội hạt kết nối đến VTI. Giá cước này cao hơn từ 7 đến 10 lần so với giá cước của các công ty viễn thông khu vực như Hong Kong Telecom, SingTel, Thaicom, New Skies... Với biểu giá hiện tại, xét trên quan điểm kinh doanh, thì chỉ Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC mới có khả năng thuê kênh của VTI, do hai doanh nghiệp này hạch toán chung toàn ngành, được hưởng chính sách điều tiết nội bộ và bù lỗ chéo.

  Trả lời phóng viên TS, ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc VDC, cho rằng việc phải thông qua VTI tất nhiên sẽ hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP). Tuy nhiên, theo ông, trong thời gian tới Chính phủ sẽ giảm giá cước thuê kênh quốc tế xuống mức phù hợp hơn.

  Vẫn phải thuê đường truyền độc quyền nếu muốn kết nối Internet

  Ông Phạm Hồng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Bưu điện - Tổng cục Bưu điện, cho phóng viên TS biết, mỗi IXP có quyền tự đàm phán và ký kết thỏa thuận kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet quốc tế để kết nối mạng lưới thiết bị Internet của mình. Nhưng IXP vẫn phải thuê lại đường truyền viễn thông của VTI.

  Trong mục II của thông tư quy định về quyền của các IXP đã nêu rõ, các IXP được quyền thuê đường truyền dẫn viễn thông quốc tế của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, mà cụ thể ở đây là VTI, doanh nghiệp duy nhất được cấp phép thiết lập kênh viễn thông quốc tế hiện nay.

  Theo ông Hải, chỉ có mỗi Công ty FPT đề nghị được tự thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp. Nhưng khi trao đổi với các ISP khác như Saigon Postel, Netnam, Vietel, phóng viên TS đều nhận được câu trả lời nếu Tổng cục Bưu điện cho phép, họ sẵn sàng thiết lập kênh thuê riêng. Ông Vũ Thế Bình, đại diện Công ty Netnam, cho biết, nếu trở thành IXP nhưng không được hỗ trợ về mặt pháp lý và giá từ Tổng cục Bưu điện, họ sẽ chọn cách tự thiết lập đường truyền riêng. Bởi theo họ, giá hiện nay quá cao, "nếu làm IXP thì chỉ có lỗ".

  Cũng theo ông Hải, nếu doanh nghiệp muốn lập đường truyền riêng, thì phải có đề án cấp phép viễn thông theo quy định của Tổng cục Bưu điện.

  Tuy nhiên, để làm được việc trên thì rất khó, và như vậy Tổng cục Bưu điện vẫn đang dành thế độc quyền cho một số doanh nghiệp. Nếu không mở rộng đường truyền, tốc độ kết nối sẽ rất chậm, trong khi đó chi phí truy cập mạng lại cao hơn gấp hàng chục lần so với khu vực (tính theo thu nhập cá nhân). Điều này càng hạn chế số lượng người sử dụng. Trưởng ban Biên tập trang thông tin thương mại Vitranet Lê Tiến cho biết, đường truyền 64 kbit/giây mà họ ký hợp đồng với Bưu điện có lúc chỉ còn khoảng 0,4 kbit/giây , chậm hơn cả máy fax.


  Nhận xét về thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 55/2001/NĐ-CP, giới công nghệ thông tin và Internet Việt Nam đều có tiếng nói chung là những định hướng chỉ đạo có tính cởi mở, thông thoáng đã nêu ra trong Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị và Nghị định 55 của Chính phủ phải chăng đã không có chỗ trong các thông tư cấp bộ khi các công chức nhà nước vẫn đặt lợi ích độc quyền của một số ít doanh nghiệp lên trên lợi ích của nhân dân.

  Ông Trương Đình Anh, Giám đốc FPT Internet, nói: "Nếu Tổng cục Bưu điện không tháo bỏ rào cản này, thì việc cấp phép thêm các IXP mới cũng không đem lại những thay đổi cơ bản trong giá đầu vào của dịch vụ Internet, và viễn cảnh Internet chất lượng cao với giá cước hợp lý sẽ còn xa vời".

  IXP có quyền

  a, Tự xây dựng hoặc thuê đường truyền dẫn viễn thông trong nước để thiết lập mạng lưới thiết bị Internet tại các cơ sở của doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ kết nối Internet cho các ISP, ISP dùng riêng và các OSP.

  b, Thuê đường truyền dẫn viễn thông quốc tế của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam để kết nối mạng lưới thiết bị Internet của mình với Internet quốc tế.

  c, Chủ động đàm phán và ký kết thỏa thuận kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet quốc tế để kết nối mạng lưới thiết bị Internet của mình với Internet quốc tế và cung cấp dịch vụ kết nối Internet cho các ISP, ISP dùng riêng, các OSP trong nước và quốc tế.

  d, Được sử dụng tài nguyên Internet theo quy hoạch và quy định về quản lý tài nguyên Internet

  đ, Mở và cung cấp khả năng kết nối đến tất cả các dịch vụ và địa chỉ Internet

  e, Tạm ngừng cung cấp dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ một cách hạn chế trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo an ninh quốc gia, theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  (Trích thông tư số 04/2001/TT-TCBĐ, Hướng dẫn Nghị định 55/2001/NĐ-CP)

  Phạm Huyền

  Theo dòng sự kiện:

  Chỉ IXP mới được quyền thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp (22/11)
  "Các trang web thông tin có thể trở thành báo điện tử" (1/9)
  Nghị định mới "cởi trói" cho Internet (27/8)
  Sắp phá bỏ độc quyền kinh doanh Internet (24/8)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vẫn độc quyền trong thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp

  Nhận xét tin Vẫn độc quyền trong thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn độc quyền trong thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van doc quyen trong thiet lap kenh Internet quoc te truc tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn độc quyền trong thiết lập kênh Internet quốc tế trực tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ