Vẫn còn sự khác biệt giữa các nước EU cũ và mới

Thứ hai, 31 Tháng năm 2004, 15:01 GMT+7
 • Từ ngày 1-5-2004, EU đã có thêm 10 nước thành viên mới. Tuy nhiên, lưu thông qua đường biên giữa các nước EU cũ và mới vẫn còn những quy định ngặt nghèo không giống như qua đường biên trong phạm vi các nước EU cũ.

  Khi qua đường biên từ các nước EU mới sang cũ, mỗi người chỉ được mang tối đa 200 điếu thuốc lá. Quy định trên đối với du khách từ Cộng hòa Séc và Slovenia có giá trị đến năm 2007, đối với Hungary, Ba Lan, Slovakia tới năm 2008, đối với các nước Baltic tới tận năm 2009. Lý do được đưa ra là thuế thuốc lá của các nước EU mới thấp hơn nhiều so với các nước cũ.

  Mọi hàng hóa lưu thông đi và đến qua biên giới không phải kiểm tra hải quan, bởi toàn EU được coi là thị trường nội địa. Tuy nhiên, những hàng hóa vận tải qua biên giới, chuyển đến người nhập không thuộc các nước EU, đều phải làm thủ tục khai báo hải quan tại biên giới.

  Các nước EU mới vẫn tiếp tục sử dụng đồng tiền riêng của mình, chưa sử dụng đồng tiền chung euro. Họ đang phấn đấu đến năm 2008 được lưu hành đồng euro. Chỉ tiêu cho phép lưu hành đồng euro là nợ ngân sách ít hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); lạm phát thấp; lãi suất ngân hàng dao động nhỏ quanh mức bình quân của EU; nợ ngân sách năm sau so với năm trước không quá 3%. Tỉ giá đồng tiền riêng so với đồng euro phải giữ vững ít nhất trong hai năm.

  Qua lại đường biên giới giữa các nước EU cũ và mới vẫn bị kiểm tra. Mọi công dân EU đều phải mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh thư trình cảnh sát biên phòng. Còn công dân nước ngoài lưu trú trên các nước EU cũ cũng như mới, trên nguyên tắc, vẫn phải xin thị thực như trước.

  Nhất là từ nước mới sang nước cũ, sẽ bị kiểm tra gắt gao. Vì những nước mới này chưa tham gia Hiệp định Lãnh sự Schengen, là hiệp định cho phép người nước ngoài được quyền vào nước mình khi họ có visa của nước thành viên khác cấp. Do đó du khách không phải công dân EU đừng hy vọng chỉ cần xin thị thực vào một nước EU là có thể tự do đến mọi nước EU thànhviên.

  Trên nguyên tắc, công dân EU được quyền tự do tìm việc trong khối EU. Nhưng các nước EU cũ có quyền từ chối hoặc cho phép công dân các nước EU mới tìm việc tại nước mình trong vòng bảy năm.

  Các công ty và những người tự hành nghề của các nước EU được phép mở chi nhánh ở bất cứ nơi nào trên lãnh thôÍ EU cũ cũng như  mới.

  Công dân EU có quyền mua bất động sản tại mọi nước EU. Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp thuộc các nước EU mới, quyền đó bị hạn chế trong vòng 12 năm đối với Ba Lan và bảy năm đối với các nước còn lại. Malta, Síp và Slovenia không nằm trong quy định trên, được xử sự như đối với các nước EU cũ.

  Được biết, theo kết quả điều tra xã hội học của Allenbach (Đức), công bố hồi tháng 2, chỉ có một phần năm công dân Đức ủng hộ mở rộng EU. Nguyên nhân là do họ sợ nhân công giá rẻ từ các nước EU mới tràn sang và tình hình an ninh khó bảo đảm.

  Theo TBKTSG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vẫn còn sự khác biệt giữa các nước EU cũ và mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn còn sự khác biệt giữa các nước EU cũ và mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van con su khac biet giua cac nuoc EU cu va moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn còn sự khác biệt giữa các nước EU cũ và mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ