Vẫn còn phân biệt đối xử với doanh nghiệp cổ phần hoá

Thứ sáu, 23 Tháng chín 2005, 13:13 GMT+7
 • Phó trưởng ban chỉ đạo ĐM&PT DN Hồ Xuân Hùng đã đưa ra nhận xét này tại cuộc hội thảo “Hậu Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước" do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức hôm qua (22-9) tại Hà Nội.

  Theo ông Hùng, sự bất bình đẳng trong một sân chơi giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần thể hiện rõ nhất thông qua một số quy định liên quan đến thuế và tài chính DN như DNCPH không được hạch toán vào chi phí kinh doanh phần phí huy động vốn từ các cổ đông, trong khi nếu đi vay ngân hàng thì ngân hàng lại được tính lãi và được trừ vào chi phí, trong hoàn thuế thì DNNN luôn được hoàn trước kiểm sau, trong khi DN cổ phần bắt buộc kiểm trước mới được hoàn.

  Báo cáo nghiên cứu về hậu CPH DNNN của CIEM cũng khẳng định, các khoản vay tín dụng trung dài hạn, điều kiện tín dụng, thế chấp… đều có sự thay đổi đáng kể trong DN trước và sau khi chuyển đổi. "Vẫn còn có khoảng cách khá xa giữa quy định và thực tế thực hiện chính sách tín dụng ngân hàng và chưa tạo được môi trường bình đẳng cho DN sau chuyển đổi" - TS Trần Tiến Cường, Trưởng ban nghiên cứu cải cách và phát triển DN (CIEM) cho biết.

  Chính sự phân biệt đối xử này, cùng với các vướng mắc sau cổ phần hóa đã phát sinh nhưng thiếu quy định giải quyết, đặc biệt là về xử lý công nợ tồn đọng, chuyển quyền sử dụng đất, hưởng các chính sách ưu đãi…, theo báo cáo của CIEM, là nguyên nhân dẫn đến số doanh nghiệp cổ phần hoá từ năm 2002 đến nay đã tăng gấp đôi - 2.540 DN cổ phần hoá nhưng con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra. Điều này đã dẫn đến phải điều chỉnh lại kế hoạch sắp xếp đổi mới DNNN, từ nay tới cuối năm 2007 cổ phần hoá trên 1.700 doanh nghiệp. Thực tế là những DNNN đem cổ phần hoá hầu hết là DN nhỏ khó khăn về tài chính và thiếu chiến lược kinh doanh, thua lỗ lâu dài. Bản thân số lượng hơn 2.450 DN được cổ phần hoá là không ít, song tổng vốn nhà nước đem cổ phần hoá mới gần 10%. 

  Một vấn đề khác, theo các chuyên gia, cần đặc biệt quan tâm là cho tới nay Nhà nước vẫn chiếm giữ phần lớn cổ phần trong DNCP (46,5%), cổ đông bên ngoài mới chiếm 15,4% là quá thấp. Chính tỷ lệ này đã khiến hoạt động quản trị DN chưa có những thay đổi đáng kể, hầu hết ban lãnh đạo công ty cổ phần là ban lãnh đạo cũ, cổ phần vẫn đang là khép kín.

  "Mới khoảng 30% số DNNN cổ phần hoá nhà nước không giữ phần chi phối vì vậy việc thu hút cổ đông chiến lược chắc chắn gặp khó khăn" - ông Hồ Xuân Hùng nhấn mạnh. Việc cử người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần, theo ông Hùng, thực chất vẫn là để “canh vốn” chứ không nói gì đến mở rộng kinh doanh, cán bộ lãnh đạo đang nặng thói quen của DNNN, nhiều cơ chế chính sách trong nội bộ công ty đang vận dụng theo “quốc doanh”.

  Theo ông Hùng, để tiến trình cổ phần hoá theo đúng như kế hoạch và mang lại hiệu quả cao, trước mắt cần phải xử lý những vướng mắc trên. Chính phủ cần phải nhanh chóng thông qua Luật DN thống nhất, bổ sung sửa đổi những luật liên quan, tạo sân chơi bình đẳng cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, xoá bỏ bất hợp lý đối với DNNN, sớm đưa Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn đi vào hoạt động.  Bên cạnh đó cần phải tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, khẳng định quyết tâm thực hiện cổ phần theo đúng nguyên tắc thị trường.  

  T.MINH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vẫn còn phân biệt đối xử với doanh nghiệp cổ phần hoá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn còn phân biệt đối xử với doanh nghiệp cổ phần hoá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van con phan biet doi xu voi doanh nghiep co phan hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn còn phân biệt đối xử với doanh nghiệp cổ phần hoá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ