Vải thiều trúng lớn: Nông dân lại muốn... mất mùa?

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 17:14 GMT+7
 • Từ hơn hai tuần nay, bà con trong huyện đã tất bật thu hái, bán các loại vải thuộc trà sớm. Vì đầu mùa nên vải vẫn được giá. Cao nhất, có nhà đã bán ra ở mức 18.000 đồng/kg, còn hiện tại đang phổ biến ở mức 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chỉ khoảng 2, 3 tuần nữa, khi vải thiều rộ lên, rất có thể giá tại chỗ sẽ không giữ nổi mức 3.000 đồng/kg, mà thậm chí sẽ xuống tới 1.500-2.000 đồng/kg!

  "Thà… mất mùa còn hơn!"

  "Tôi sợ nhất lúc này là vải rớt giá. Ít nữa vải thiều chín bạt ngàn, nhà nhà đều đổ ra bán, giá rớt nhanh nên chẳng hy vọng bán được vải tươi", chị Đoàn Thị Oanh, thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, chủ của gần 2 mẫu vải cho biết.

  Vai thieu trung lon: Nong dan lai muon... mat mua?

  Một vườn vải đang được thu hoạch.

  Quả vậy, do đặc tính khó ra trái vụ, thu hoạch vải thiều chỉ tập trung trong khoảng thời gian ngắn. Đồng thời, việc bảo quản sau thu hoạch cũng rất khó khăn. Chỉ sau 3, 4 ngày chưa tiêu thụ được, vải thâm vào thì chỉ còn nước đem sấy khô.

  "Không được mùa cũng lo, mà được mùa thì cũng thế thôi, lại thêm vất vả" chị Oanh tâm sự. Chị kể, "bán được quả vải tươi không đơn giản. Muốn vải tươi lâu, phải thuê người bẻ từ lúc 3, 4h sáng khi còn sương mai, rồi phân loại, đem vải đến nơi tập kết để cân và đưa lên ôtô… Vào mùa vải, thuê lao động khó khăn, công việc thu hái ngập đầu, những cây cao khó bẻ, tôi toàn để quả chín… tự rụng!"

  Điều mà chị Oanh lo lắng cũng chính là nỗi niềm chung của người trồng vải thiều Thanh Hà năm nay. Họ cho rằng, chỉ cần năng suất bằng nửa mùa này nhưng giá cao là được.

  "Nếu như năm ngoái nhà tôi được 4 tấn, thu về trên 40 triệu đồng thì năm nay sản lượng phải lên đến 15 tấn nhưng chưa chắc đã được 50, 60 triệu...", ông Vũ Đình Bát, chủ của 200 cây vải trên diện tích 2 mẫu đất ở xã Thanh Sơn, nói.

  Về mức giá của vải năm nay, ông Bát ngậm ngùi: Bán được với giá 5.000 đồng/kg là hạnh phúc lắm, hiện nhiều người dự đoán ở mức 3.000 đồng, còn nếu xuống đến 2.000 là lỗ.

  Sấy khô giữ giá!

  Để giữ giá, bà con trồng vải Thanh Hà đang tính đến việc đem vải sấy khô. Được biết, giá vải sấy hiện đang ở mức cao, khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, chính vì thế bán vải sấy lúc này "được" hơn hẳn.

  "Cứ 4 cân vải tươi thu được 1 cân vải khô mà với giá 5.000 đồng/cân vải tươi thì 1 cân vải khô chỉ vào khoảng 20.000 đồng. Cho nên, nhà tôi đang xây lò Triều Tiên để sấy vải, sau này bán ra, giá còn cao hơn bán vải tươi hiện nay" anh Định, chủ của gần 1 mẫu vải, ước tính thu hoạch được 5 tấn mùa này, tính toán.

  Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch huyện Thanh Hà cho biết, với 30.000 hộ trồng vải trên diện tích 5.500 hécta, sản lượng vải toàn huyện năm nay chắc chắn vượt mức 21.000 tấn của năm 2004, là mùa vải thắng lợi nhất từ trước đến nay. Nhưng do nhiều yếu tố, tiêu thụ vải tươi của toàn huyện chỉ vào khoảng 30-40%; vải đóng hộp, ướp lạnh đưa đi TP.HCM và các tỉnh miền Trung chiếm 5%; còn lại là vải sấy khô mà Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính.

  Theo bà Tuyết, dự đoán được vải tươi năm nay không tiêu thụ kịp, các hộ đều cải tiến, nâng cao kỹ thuật của lò sấy. Hình thức sấy trực tiếp bằng than của mọi năm đã được dần thay thế bằng cách đốt lò than từ bên ngoài, qua lọc bụi, dùng gió thổi hơi nóng vào buồng sấy để quả vải chín từ từ, đảm bảo màu sắc và ruột quả.

  Dù nỗi lo vải mất giá đang khiến bà con nơi đây mất ăn mất ngủ nhưng bà Tuyết nhận định, "so với năm 2004, năm nay có nhiều điểm thuận hơn. Nếu như năm 2004, sản lượng vải đạt khoảng 21.000 tấn, giá vải tươi vào khoảng 3.000 đồng/kg, giá vải khô lúc đó chỉ ở mức 20.000 đồng/kg, nhưng năm nay, giá vải khô cao nên giá vải tươi sẽ không dưới 3.000 đồng/kg, sẽ đỡ khó khăn hơn năm 2004!"

  Theo Nguyễn Sa/VietNamNet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vải thiều trúng lớn: Nông dân lại muốn... mất mùa?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vải thiều trúng lớn: Nông dân lại muốn... mất mùa? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vai thieu trung lon Nong dan lai muon mat mua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vải thiều trúng lớn: Nông dân lại muốn... mất mùa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ