Vá víu, đại tu cũng được tính vào GDP!

04:35 27/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tăng trưởng kinh tế năm 2006: 8% hay 8,5%?

Giáo sư, tiến sĩ tài chính - ngân hàng Lê Văn Tứ:

Va viu dai tu cung duoc tinh vao GDP
TP.HCM đang chuẩn bị chi hàng chục tỉ đồng để sửa chữa dự án cầu Văn Thánh 2. Vậy là thêm một lần nữa chiếc cầu đầy tai tiếng này đóng góp cho “tăng trưởng kinh tế” của VN. Một lần là lúc giải ngân để xây dựng, sau đó thêm mớ tiền cho vài lần vá víu và nay là “đại tu”. Lần nào cũng được tính vào GDP.

Nhiều nước trên thế giới đã nhận ra rằng chỉ số GDP không còn đủ sức đo lường sức mạnh của nền kinh tế. Theo họ, một trong những nhược điểm của GDP là bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào qui ra tiền là được tính vào GDP, bất chấp sản phẩm, dịch vụ đó tốt hay xấu, mang lại lợi ích ra sao cho người dân.

GDP cũng không loại trừ được những ảnh hưởng từ việc tàn phá môi trường và tài nguyên thiên nhiên quốc gia. Mấy năm vừa qua thiệt hại từ lũ lụt, hạn hán, cúm gia cầm... ở cả ba miền Nam - Trung - Bắc có bị “xuất toán” ra khỏi GDP không? Rồi bà nội trợ quanh năm tạo ra giá trị “tại gia” cũng là người có phần trong GDP chứ! Chiến dịch Mùa hè xanh mỗi năm đều gieo ước mơ và thắp lên niềm tin ở những vùng quê xa xôi nghèo khó có được tính là nhân tố tạo ra GDP của VN hay không?

Chỉ số GDP từ lâu cũng không còn được ưa chuộng vì nó không phản ánh được tính công bằng trong phân phối thu nhập. Ta cứ nói mãi GDP của VN tăng 7% rồi 8%, nhưng ai hưởng lợi từ việc tăng này? Có bao nhiêu người dân VN cảm nhận được rằng thu nhập và chất lượng sống của họ tăng tương đương theo GDP?

Các nhà kinh tế học của thế giới đã đưa ra một khái niệm mới: tăng trưởng kinh tế tịnh (ròng) của quốc gia (Net Economic Welfare - NEW). Đây là con số thật sự phản ánh sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế và những gì người dân được hưởng thụ từ sự tăng trưởng này.

Với người dân, GDP tăng 8%, 10% hay 20% không quan trọng. Cái họ muốn là Quốc hội và Chính phủ hãy dự báo hay khẳng định năm sau lương của họ tăng lên bao nhiêu và thu nhập đầu người trung bình của người VN được cải thiện như thế nào.

NHƯ HẰNG ghi

Việt Báo
contentlength: 3614
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..