VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho OCBC

Thứ ba, 21 Tháng hai 2006, 06:17 GMT+7
 • VPBank se ban 10 co phan cho OCBC
  Ngân hàng Ngoài quốc doanh VP Bank

  Tập đoàn tài chính ngân hàng Singapore OCBC vừa cử một đoàn chuyên gia sang Việt Nam khảo sát tình hình hoạt động của Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) để hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi ký vào biên bản chuyển nhượng cổ phần trong tháng 3 tới.

  Một nguồn tin cho biết VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho Ngân hàng OCBC và sẽ chính thức có cổ đông chiến lược của mình. Nguyên tắc quan trọng nhất mà hai bên thoả thuận là không cạnh tranh và chi phối lẫn nhau mà chỉ cùng hợp tác. OCBC cũng có một thành viên tham gia vào Hội đồng quản trị của VPBank.

  OCBC không nằm trong danh sách một trong những ngân hàng lớn trên thế giới nhưng với VPBank, đây là đối tác phù hợp nhất. OCBC có thế mạnh trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ và VPBank đang tập trung vào việc đó.

  Hai bên có vẻ như đều tâm đắc với quyết định của họ.

  OCBC hiện đã có văn phòng đại diện tại TPHCM. Sau khi hai bên ký kết thoả thuận, cán bộ VPBank sẽ được gửi sang đào tạo hàng loạt ở Singapore.

  Việc mua bán cổ phần giữa ngân hàng Việt Nam với các đối tác nước ngoài dường như đang nhộn nhịp. Thời gian qua, đã có 6 đối tác nước ngoài đến "đặt vấn đề" mua bán cổ phần với VPBank và OCBC là một trong số đó.

  VPBank trong hai năm gần đây đã có những bước đi dài sau khi chính thức thoát khỏi kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước. Từ 9 điểm giao dịch với 200 nhân viên trong năm 2002 (thời điểm ra khỏi kiểm soát đặc biệt), nay Ngân hàng đã có 31 điểm giao dịch trong cả nước với hơn 800 nhân viên.

  Cổ phiếu của VPBank trên thị trường tự do hiện được bán với giá gấp 4 lần mệnh giá. Trong báo cáo tài chính, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 500 tỷ đồng lên đến 1.000 tỷ vào cuối năm 2006 này.

  Thanh Ngọc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho OCBC

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho OCBC bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VPBank se ban 10 co phan cho OCBC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho OCBC ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ