VN-Index thử mức đáy

Thứ năm, 02 Tháng tám 2007, 11:18 GMT+7
 • VNIndex thu muc day

  Diễn biến đảo chiều mạnh khởi phát từ giữa đợt khớp lệnh liên tục ngày 1/8 đã tạo nên một phiên giao dịch sôi động đầy hưng phấn. Tuy nhiên, cuộc chiến cung cầu vẫn chưa ngã ngũ và một xu hướng phục hồi vẫn cần được hỗ trợ bởi lượng cầu mạnh trong những phiên tới.

  Phiên đảo chiều này không mấy bất ngờ khi VN-Index đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ rất mạnh, 900-905 điểm. Đây là mức mà các cổ phiếu trên thị trường rơi xuống ngưỡng giá được đánh giá là hấp dẫn. Diễn biến cung cầu đã chứng minh điều này khi sức mua vào bắt đầu tăng vọt trong đợt khớp lệnh liên tục. Trong đợt xác định giá mở cửa phiên đầu tiên của tháng 8, VN-Index đã giảm -2.61 điểm, xuống mức 905.34 điểm. Theo phân tích kỹ thuật, tại các mức đáy hỗ trợ, VN-Index sẽ không có sự sụt giảm ngay lập tức mà thường có những phiên dao động tăng giảm để "thử" mức hỗ trợ. Nếu thời gian “thử” càng kéo dài thì mức hỗ trợ càng mạnh và có khả năng chỉ số giá sẽ không rơi xuống dưới mức này.

  Trong đợt khớp lệnh đầu tiên, hàng loạt cổ phiếu lớn đã có dấu hiệu đảo chiều khi lượng cung được quét gần hết. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy khả năng này và liên tiếp yêu cầu thông tin về tình trạng lệnh để có thể hủy ngay. Điển hình như, REE tăng ngay 2.000 đ/cổ phiếu ngay trong đợt một đã kéo theo xu hướng chào bán trên tham chiếu trong toàn bộ đợt khớp lệnh liên tục. Các giá chào bán 130.000-132.000đ chỉ duy trì được khoảng giữa phiên đã bị một lượng cầu lớn “tiêu thụ” hết. REE duy trì mức dư bán trần vài chục ngàn cổ phiếu trong gần như toàn bộ đợt hai và đạt mức trần 133.000đ. Thậm chí, cổ phiếu có “sức ì” lớn như STB cũng tăng giá trần trong hai đợt khớp lệnh cuối cùng.

  Chỉ số giá có bước tăng liên tục và chắc chắn trong đợt khớp lệnh liên tục đã tạo niềm hưng phấn lớn cho nhà đầu tư. Đợt khớp lệnh thứ ba xác định giá đóng cửa, hàng loạt cổ phiếu đã được khớp kịch trần như REE, GMD, PPC, STB… Hai mã blue-chips “ngược dòng” là FPT và VNM. Nguyên nhân là một lượng cung rất lớn được đặt giá từ tham chiếu trở xuống khiến hai cổ phiếu này không thể phục hồi. FPT xuất hiện lượng cầu với trên 1,3 triệu CP, trong khi lượng cầu khoảng 532.000 cổ phiếu. Mặc dù cầu lớn, nhưng tương quan quy mô lệnh của FPT chênh lệch rất lớn. Trung bình một lệnh mua FPT đạt khoảng 1000 cổ phiếu, trong khi trung bình lệnh bán lên tới trên 1.700 cổ phiếu. Mức khớp thành công cao nhất của FPT cũng chỉ là 245.000 đ, tương đương giá đóng cửa phiên trước. Trong hai đợt khớp lệnh định kỳ, FPT không vượt nổi mức 240.000đ, giảm 5.000đ/cổ phiếu. VNM cũng trong tình trạng tương tự dù giá đã phục hồi đáng kể về cuối phiên, đạt 177.000đ/cổ phiếu, giảm 1000đ/cổ phiếu.

  Số liệu thống kê giao dịch từ TTGDCK TPHCM cho thấy, tổng cầu trong phiên đã tăng 43%, đạt 10,86 triệu chứng khoán trong khi tổng cung giảm 35%, đạt 6,54 triệu chứng khoán. Nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn cung là động thái hủy lệnh rất phổ biến, đặc biệt trong đợt khớp lệnh liên tục. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 6,79 triệu chứng khoán với tổng giá trị 672,3 tỉ đồng. Giao dịch khớp lệnh đạt 5,25 triệu chứng khoán, tương đương 506,6 tỉ đồng. Đợt khớp lệnh liên tục có lượng chuyển nhượng 2,4 triệu chứng khoán với giá trị 232,5 tỉ đồng.


  Việc khối lượng khớp lệnh tăng một phần do nhà đầu tư bắt đầu bắt nhịp được phương thức giao dịch mới. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn về một sự phục hồi của thị trường. Số liệu đáng chú ý là xét trên bình diện tổng thể, xu hướng bán ra vẫn là chủ đạo. Quy mô lệnh mua vào trung bình toàn thị trường chỉ đạt 942 cổ phiếu/lệnh trong khi trung bình bán ra đạt 1319 cổ phiếu/lệnh. Đây là dấu hiệu của xu hướng cắt lỗ và coi phiên đảo chiều này là một cái bẫy phục hồi (bull-trap) trong xu hướng đi xuống. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, việc thị trường đảo chiều như ngày 1.8 là hoàn toàn bình thường khi “thử” mức hỗ trợ 905 điểm. Đây là một ngưỡng kháng cự rất mạnh trong phân tích kỹ thuật vì tại mức này, nhà đầu tư có thể so sánh với chu kỳ phục hồi tháng 5 vừa qua.

  Vấn đề đặt ra là niềm tin đã thực sự quay lại với đa số nhà đầu tư hay chưa. Với mức đáy 905 điểm hồi cuối tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân rất mạnh. Đây có thể là một căn cứ để xác định mức giá tại điểm này có hợp lý hay không. Tuy nhiên, trong phiên ngày 1.8, giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài có thể làm “bối rối” không ít nhà đầu tư trong nước. Khối này mua vào 898.460 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, tương đương giá trị 120,1 tỷ đồng, chiếm 23,7% giao dịch toàn thị trường. Trong khi đó, lượng bán ra khá lớn với 1,13 triệu đơn vị, tương đương 135,3 tỷ đồng.

  Mặc dù số liệu giao dịch từ một phiên duy nhất khó có thể khẳng định được xu hướng, nhưng thông tin này cũng tác động không ít tới nhà đầu tư trong nước. Thực tế thời gian qua đã chứng thực, ngoại lực luôn là một phần quan trọng của các chu kỳ phục hồi. Liệu xu hướng lạc quan có thắng thế nhóm nhà đầu tư chưa tin tưởng vào thị trường? Thực tế tại các điểm đảo chiều, làn sóng cắt lỗ và lướt sóng ngày càng tăng rất mạnh. Sẽ không có gì bất thường khi lượng cung tăng vọt trong một hai phiên tới và VN-Index sẽ có biến động giảm. Đây là kết quả của cuộc chiến cung cầu và phần thắng của mỗi bên sẽ quyết định hướng đi của VN-Index.

  (Theo Báo Thị Trường)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN-Index thử mức đáy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN-Index thử mức đáy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VNIndex thu muc day ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN-Index thử mức đáy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN