VN-Index: Thấy gì qua phân tích kỹ thuật?

Thứ sáu, 20 Tháng tư 2007, 08:59 GMT+7
 • VNIndex Thay gi qua phan tich ky thuat
  Biến động Vn-Index trong 30 ngày gần đây

  Theo mô hình phân tích kỹ thuật (PTKT) thì giá CK biến động trong một thời gian sẽ tạo ra hai mức làm căn cứ cho các nhà đầu tư mua bán đúng thời điểm. Một là mức kháng cự hay còn gọi là cận trên, hai là mức hỗ trợ còn gọi là cận dưới là một cách tiếp cận khác về hành vi của thị trường.

  Ngưỡng hỗ trợ 1.027,53 điểm bị phá vỡ

  Sau một thời gian dài tăng giá liên tục, mà theo các chuyên gia CK cũng như nhà đầu tư (NĐT) cho rằng TTCKVN đang phát triển quá nóng, đến phiên giao dịch 1.495, ngày 12/3/2007, chỉ số VN-Index xác lập một mức kháng cự 1.170,67 điểm.

  Tại vùng này phần lớn khối lượng CP bán ra được NĐT mua hết. Các chuyên gia phân tích cho rằng: giá CP sau một thời gian dài tăng sẽ không thể tăng hơn được nữa.

  Ngày 12/3, VN-Index đạt 1.174,22 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 17.533.186 CK, tương đương tổng giá trị 1.641,95 tỉ đồng. Theo lý thuyết PTKT thì chính ở mức kháng cự này đã kiềm chế sự tăng giá liên tục của CK trong một thời gian dài. Các NĐT lúc này bắt đầu bán ra thu lợi nhuận và tâm lý "bầy đàn" bắt đầu xuất hiện từ đây.

  NĐT đã đạt được lợi suất mong muốn bán ra thu lời, kéo theo một số không ít NĐT khác chưa kịp có lời cũng bán theo. Không có hiện tượng bán tháo CP như các phiên điều chỉnh trước đây, mỗi phiên giảm giá, chỉ số VN-Index mất điểm từ từ. Khối lượng giao dịch tăng không nhiều luôn ở mức cầm chừng và người mua, người bán nhìn nhau.

  Sự buồn tẻ kéo dài này đã tạo nên tâm lý chờ đợi một đột phá mới ở mức hỗ trợ (cận dưới). Tại đây, VN-Index đạt 1.027,53 điểm vào ngày 3/4. Sau phiên ngày 3/4, thị trường đúng như lý thuyết PTKT thì tại mức hỗ trợ này, giá CK không thể rớt thêm nữa.

  Thị trường đã điều chỉnh lên giá khi chạm cận dưới 1.027,53 điểm nhưng sự lên giá yếu ớt chỉ kéo dài được một phiên, khuynh hướng giá giảm lại tiếp diễn liên tục trong 5 phiên tiếp theo.

  Phiên giao dịch ngày 13.4.2007, chỉ số VN-Index giảm 14,60 điểm (-1,42%) so với phiên trước đạt 1.012,98 điểm, vượt qua mức hỗ trợ 1.027,53 điểm, phá vỡ xu thế chính.

  Khó chạm ngưỡng 741,27 điểm

  Một khi VN-Index đã vượt qua mức hỗ trợ 1.027,53 điểm thì mức hỗ trợ này sẽ trở thành mức kháng cự và mức hỗ trợ mới sẽ là 741,270 điểm. Theo lý thuyết PTKT thì giá CK có thể tiếp tục giảm trong 3 hoặc 4 tuần tới và có thể sẽ chạm đến cận dưới tiếp theo ở mức 741,27 điểm, nhưng khả năng này sẽ khó xảy ra vì hai lý do:

  Một là, thị trường VN chịu nhiều tác động bởi một số lượng lớn NĐT cá nhân mua bán theo tâm lý đám đông. Mỗi lúc thị trường điều chỉnh giảm, NĐT cá nhân thì tháo chạy, chạy chán rồi thì NĐTNN và tổ chức đã gom đủ số lượng cần thiết, lúc đó NĐT cá nhân nhỏ lẻ mới nhận ra và gom theo, giá CK lại leo thang. Ta dễ dàng nhận thấy trong 6 phiên liên tiếp gần đây nhất, NĐTNN có khối lượng mua vào tăng dần, khối lượng CK bán ra của khối này luôn nhỏ hơn lượng mua vào.

  Hai là, nếu VN-Index giảm xuống mức dưới 900 điểm thì trên sàn sẽ có khá nhiều CP tốt mà giới đầu tư vẫn gọi là "blue-chips", giá rẻ mà chỉ cách đây 5 tháng, NĐT còn tranh nhau mua bất chấp cảnh báo về mức giá quá cao. Đây có thể xem là một ngưỡng tâm lý mà VN-Index phải vượt qua trước khi giảm xuống được tới mức hỗ trợ 741,270 điểm.

  (Những thông tin trong bài dựa trên lý thuyết PTKT và khả năng chủ quan, nguyên nhân khách quan. Tác giả muốn chia sẻ một số nhận định của mình với NĐT và không hàm ý khuyên mua hay bán một loại CP nào).


  (theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN-Index: Thấy gì qua phân tích kỹ thuật?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN-Index: Thấy gì qua phân tích kỹ thuật? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VNIndex Thay gi qua phan tich ky thuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN-Index: Thấy gì qua phân tích kỹ thuật? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN