VN gia nhập WTO: Thách thức còn nhiều phía trước

Thứ tư, 08 Tháng mười một 2006, 22:43 GMT+7
 • Sự kiện Việt Nam gia nhập WTO đã đặt suy nghĩ của cả giới chức lãnh đạo lẫn người dân bình thường vào những trạng thái rất khác biệt nhau, trong đó, không thiếu cảm giác trộn lẫn giữa vui mừng và lo lắng.

  VN gia nhap WTO Thach thuc con nhieu phia truoc
  Niềm vui không giấu nổi của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Trương Đình Tuyển trong thời khắc VN chính thức được đưa vào danh sách 150 nước thành viên WTO.


  Tâm trạng này là phổ biến với tất cả những khách mời trong chương trình truyền hình trực tiếp “Đêm hội nhập” của VTV (đồng tổ chức cùng VCCI và Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế).

  Ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng chính phủ, người được phân công theo dõi chặt chẽ quá trình đàm phán 11 năm nói rằng, ông vừa cảm thấy nhẹ nhõm vừa ưu tư khi VN được kết nạp làm thành viên WTO.

  “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì vào WTO là coi như chúng ta lên đến đỉnh núi cao trong một nỗ lực lâu dài. Bắt đầu bằng việc gia nhập ASEAN ở dưới chân núi, vào APEC, ASEM ở lưng chừng núi. Bây giờ, trên đỉnh cao là chân trời rộng lớn”, ông Khoan nói.

  VN gia nhap WTO Thach thuc con nhieu phia truoc

  Ông Khoan cho rằng kết quả này thể hiện thế giới đã công nhận những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới tại VN.

  Gia nhập WTO vào thời điểm trùng lặp với những sự kiện khác là APEC Hà Nội, và Châu Á đề cử Việt Nam là ủy viên thường trực HĐBA LHQ cũng góp phần nâng vị thế VN trên trường quốc tế.

  Tuy vậy, nhà ngoại giao lão luyện cũng nói rằng ông thật sự lo lắng với những thách thức mà quá trình mở cửa nền kinh tế đặt ra.

  “Tôi thực sự ưu tư, việc sắp phải làm nhiều gấp hàng ngàn lần việc đã làm trong 11 năm qua. Quá trình đàm phán tuy dài, nhưng chỉ là chặng ngắn so với cuộc trường chinh hội nhập của dân tộc với thế giới.


  Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận xét rằng sân chơi toàn cầu và những cơ hội do WTO mang lại sẽ tạo không gian mới cho khát vọng phát triển của cộng đồng doanh nghiệp VN.

  Tuy nhiên, ông Lộc nhận định nền kinh tế thị trường của VN còn non trẻ, những thể chế kèm theo chưa hoàn thiện, các doanh nghiệp VN còn yếu là những thức thách chủ quan rất to lớn.

  Ông Lộc cho rằng Nhà nước và doanh nghiệp là hai lực lượng chủ lực dẫn dắt hội nhập. Vì vậy cần nhanh chóng nâng cao năng lực của hai lực lượng này.

  “Nhà nước với hạt nhân lãnh đạo là Đảng cộng sản đóng vai trò là người tổ chức, lãnh đạo và dẫn dắt quá trình hội nhập. Còn doanh nghiệp là đội quân chủ lực trực tiếp đương đầu với thách thức”, ông Lộc nói.

  Nhân sự kiện gia nhập WTO, ông Lộc cũng kêu gọi tiếp tục cải cách mạnh mẽ từ những kinh nghiệm cay đắng mà Việt Nam đã trải qua trong quá khứ.

  “Tại thời điểm hệ trọng này, chúng ta cần hiểu sâu sắc rằng có rất nhiều việc phải làm một cách quyết liệt hơn bằng quyết tâm chính trị”.

  Đại diện cộng đồng doanh nghiệp VN, khách mời Huỳnh Văn Minh, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Sài Gòn bày tỏ mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước tạo hành lang pháp lý tốt hơn để giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển.

  “Trong bối cảnh mới, tôi mong các cán bộ nhà nước phải có tâm, có tầm, có đạo đức với doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp là thành công của mình”, ông Minh nói.

  Cầu truyền hình trực tiếp "Đêm hội nhập" nối 3 đầu cầu Hà Nội (khách sạn Daewoo), TP.Hồ Chí Minh (khách sạn Sheraton) và Geneve - Thụy Sỹ.

  Tư Giang
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: VN gia nhập WTO: Thách thức còn nhiều phía trước

  Nhận xét tin VN gia nhập WTO: Thách thức còn nhiều phía trước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN gia nhập WTO: Thách thức còn nhiều phía trước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN gia nhap WTO Thach thuc con nhieu phia truoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN gia nhập WTO: Thách thức còn nhiều phía trước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ