VN chính thức là thành viên thứ 150 của WTO

Thứ năm, 11 Tháng một 2007, 10:06 GMT+7
 • Gần 1.000 câu hỏi của độc giả TS dành cho các vị khách trong 2 tiếng phỏng vấn trực tuyến chiều 11/1. Với Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Lương Văn Tự và Vụ trưởng Hợp tác quốc tế Nguyễn Thị Bích, gia nhập WTO đồng nghĩa với nhiều thời cơ và thách thức. Đại sứ Ngô Quang Xuân từ Geneva đã truyền về những cảm xúc đặc biệt khi nhận thẻ quy chế thành viên WTO chính thức.

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Đại sứ Ngô Quang Xuân và Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy (thứ hai và ba từ trái sang) tại buổi lễ trao thẻ quy chế thành viên WTO chính thức cho Việt Nam tại Geneva. Ảnh do Đại sứ cung cấp.

  - Xin kính chào các vị khách mời. Gia nhập WTO là chiến thắng lớn, khẳng định được sự trưởng thành của đất nước về mọi mặt. Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn khi hội nhập. Thay mặt số đông Việt kiều tại Mỹ, chúng tôi xin chia xẻ khó nhọc, cố gắng và vinh quang đến lãnh đạo nhà nước, các đoàn đàm phán và đại diện đất nước tại Geneva. Chúng tôi luôn quan tâm và mong chờ cơ hội đóng góp cho Tổ quốc. (David Hoang Nguyen, 46 tuổi, Mỹ)

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự. Ảnh: H.H.

  - Ông Lương Văn Tự: Trước hết xin chào các bạn. Tôi rất vui là các bạn còn nhớ đến tôi. Tiến trình gia nhập WTO của VN là việc sớm muộn cũng đến, chỉ có điều là đúng dịp Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tổ chức tại Hà Nội thì niềm vui càng được tăng lên.

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Xin chào độc giả TS. Tôi xin cám ơn sự quan tâm của độc giả đến tiến trình đàm phán. Tôi cũng rất vui mừng được chia sẻ với độc giả về kết quả đàm phán. Tôi mong rằng mọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước sẽ cùng nhau góp sức thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước.

  - Đại sứ Ngô Quang Xuân, từ Geneva: Xin kính chào độc giả TS. Xin chào anh Tự, chị Bích. 14h chiều nay, tức 8h sáng Geneva, toàn bộ thành viên Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Geneva đã tề tựu để chuẩn bị 1 tiếng đồng hồ nữa vào trụ sở WTO với tư cách thành viên chính thức. Nhiệt độ ngoài trời có vẻ lạnh hơn hôm qua. Qua TS, tôi muối gửi lời nhắn nhủ đặc biệt đến doanh nghiệp, những người sẽ đóng vai trò tiên phong phát triển kinh tế, thực hiện cam kết WTO thời kỳ hội nhập.

  Cơ hội và thách thức đối với từng doanh nghiệp sẽ khác nhau. Trong cạnh tranh vì thị trường, giá cả, thương hiệu, những làm ăn nhỏ lẻ, “tranh mua tranh bán” níu kéo nhau sẽ nhanh chóng được thay thế bằng chia sẻ nhường nhịn để hợp tác, liên kết thành sức mạnh. Chỉ có liên kết, đạt đồng thuận cao trong kinh doanh sản xuất mới đứng vững và phát triển được. Doanh nghiệp sẽ thể hiện mạnh mẽ nhất màu cờ sắc áo của dân tộc, của đất nước trong thời kỳ hội nhập, thực thi cam kết nghĩa vụ và lợi ích thành viên chính thức của WTO".

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Đại sứ Ngô Quang Xuân tại Geneva. Ảnh do cơ quan ngoại giao tại Geneva cung cấp.

  - Chào cô chú. Cháu thắc mắc là việc Việt Nam gia nhập WTO ảnh hưởng thế nào tới ngành kinh doanh hóa mỹ phẩm nói chung và nước hoa ngoại nhập nói riêng?Ngoài ra những mặt hàng nào chịu ảnh hưởng trực tiếp của nền kinh tế hội nhập? (Cadypham, 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Các mặt hàng này theo cam kết: Mỹ phẩm sẽ giảm ngay tại thời điểm gia nhập 20-40% (theo mức tương đối). Nói chung hệ số bảo hộ cho các mặt hàng này sẽ giảm một nửa cho đến hết lộ trình.

  Trong toàn bộ biểu thuế có 35% số mặt hàng sẽ phải giảm thuế. Bạn có thể vào mạng www.mof.gov.vn để biết thêm chi tiết bước cắt giảm và lộ trình giảm thuế của từng mặt hàng. Theo tôi, giá của các mặt hàng mỹ phẩm nhiều khả năng sẽ rẻ hơn trong thời gian tới.

  - Vào WTO một loạt dòng thuế bị cắt giảm, ngân sách nhà nước bị thâm hụt. Để cân bằng, liệu Chính phủ có tính tới chuyện tiết kiệm các khoản chi từ ngân sách? Các bộ, ngành chịu ảnh hưởng như thế nào bởi việc cân đối thu chi này? (Phạm Hồng Khiêm, 39 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Bà Nguyễn Thị Bích. Ảnh: H.H.
  - Bà Nguyễn Thị Bích: Theo tôi, việc cắt giảm thuế nhập khẩu khi thực hiện cam kết WTO sẽ giảm thu ngân sách, nhưng nguồn thu sẽ được tăng khi thương mại và đầu tư tăng trưởng. Nếu các doanh nghiệp của Việt Nam đứng vững và phát triển trong quá trình Việt Nam thực hiện cam kết thì tổng thu ngân sách sẽ tăng. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn kiên quyết thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách. Việc cần chi thì vẫn phải chi như xóa đói giảm nghèo, giáo dục y tế, tăng cường năng lực bộ máy quản lý, hoàn thiện luật pháp và công cụ quản lý... Đất nước ta còn nghèo, không phải chỉ có Nhà nước tiết kiệm, chống lãng phí, mà mọi doanh nghiệp và toàn dân cần triệt để thực hành tiết kiệm và tính toán sử dụng nguồn lực của toàn xã hội sao cho hiệu quả nhất.

  - Xin cho biết sau khi Việt Nam gia nhập WTO, thị trường xe máy trong nước có biến động gì không? Mức thuế áp dụng với xe máy ngoại nhập dưới 250 cm3 sẽ thế nào? (Nguyễn Hưng An, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Theo cam kết WTO, thuế nhập khẩu đối với xe máy có phân khối đến 800 cc sẽ giảm xuống mức 70-75% sau 5 năm, còn xe trên 800cc xuống mức 40% sau 8 năm. Như vậy, mức thuế bình quân sẽ giảm đi khoảng 20% theo mức tương đối, giảm đều trong vòng 5 năm nên sẽ không gây đột biến trên thị trường, mà sẽ chỉ từ từ làm giảm dần giá xe máy.

  Theo tôi, sau gia nhập WTO, ngoài tác động của việc giảm thuế nhập khẩu, thị trường xe máy trong nước còn có tác động của các yếu tố khác. Việc bỏ cấm nhập khẩu xe máy phân khối lớn sẽ mở rộng sự lựa chọn của người tiêu dùng, nên sẽ dịch chuyển một phần nhu cầu từ xe phân khối thấp sang xe phân khối lớn. Xu hướng chung là giá xe máy sẽ giảm từ từ, xe máy giá trị thấp giảm nhiều, xe máy giá trị cao hay xe có phân khối lớn giảm ít hơn.

  - Thứ trưởng dự báo gì về top các ngành sẽ có sự phát triển vượi trội khi gia nhập WTO? (Đào Đức Thắng, 39 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Ông Lương Văn Tự trả lời độc giả TS.

  - Ông Lương Văn Tự: Thứ nhất là ngành đóng tàu, đây là sự chuyển dịch lợi thế của toàn cầu đến VN. Thứ hai là những ngành cần nhiều lao động khéo tay, chẳng hạn như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử. Người ta vẫn nghi ngại ngành điện tử sẽ gặp khó khăn khi vào WTO nhưng tại sao các tập đoàn hàng đầu như Intel, Canon vẫn chọn VN để đầu tư?

  Ngoài những ngành công nghiệp chúng ta đã nhận thấy cơ hội phát triển thì những lĩnh vực mới VN còn yếu nhưng sẽ có nhiều triển vọng như du lịch, vận tải biển, tài chính ngân hàng sẽ là những ngành tăng trưởng cao trong tương lai gần. Đây là những lĩnh vực VN có lợi thế về cảnh quan tự nhiên như Vịnh Hạ Long đã được UNESCO 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, Hội An và Mỹ Sơn, Golden Sand ở Phan Thiết, Đà Lạt - xứ sở của muôn loài hoa và nhiệt độ quanh năm như điều hòa tự nhiên khoảng từ 16 đến 26 độ C.

  - Thưa bà Bích, cam kết về nông sản hàng hóa khiến nhiều người lo lắng cho tương lai của nông nghiệp nội địa và cho rằng Việt Nam bị ép trên bàn đàm phán. Liệu ta có sự nhượng bộ nào trong đàm phán nông nghiệp với các đối tác không? Theo bà, ngành nông nghiệp Việt Nam phải làm gì để tồn tại được, cạnh tranh và hội nhập kinh tế thế giới? (Linh Anh, 35 tuổi, TP HCM)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Tất cả các nhân nhượng đều được tính toán trong phạm vi cam kết tổng thể. Riêng các mặt hàng nông sản được lưu ý để có thể bảo hộ tối đa. Đối với ngành mía đường, Việt Nam đã duy trì mức bảo hộ hiện tại (không cắt giảm thuế mà còn áp dụng hạn ngạch thuế quan). Tuy nhiên cần lưu ý đến năm 2010 thì mặt hàng đường chỉ được giữ mức thuế suất tối đa 5% trong khuôn khổ AFTA. Như vậy, ngành mía đường phải sớm có chiến lược cơ cấu lại để nâng cao sức cạnh tranh với khu vực và thế giới, tận dụng thời gian chuyển đổi từ nay đến năm 2010.

  Theo tôi, ngành nông nghiệp nên có hướng tập trung đầu tư sản xuất vào những mặt hàng có thế mạnh quy mô lớn và chuyên môn hóa với quy mô lớn đối với các mặt hàng VN có lợi thế cạnh tranh, đồng thời nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Giống, công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch.... Thị trường nông sản trong và ngoài nước rất có tiềm năng, vấn đề là chúng ta có tận dụng được lợi thế này hay không.

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO- Tôi muốn mua một chiếc điều hòa không khí, nhưng muốn đợi sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO để chờ giá hạ. Xin cho biết trong năm 2007, giá mặt hàng này đã giảm chưa? (Truc Quynh, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Rất khó có thể khẳng định cụ thể là sau khi gia nhập WTO giá điều hòa không khí sẽ giảm. Nhưng theo tôi, mặt bằng giá chung có xu hướng giảm, cùng với việc thực hiện cắt giảm thuế nhiều mặt hàng điện tiêu dùng nói chung, nên giá mặt hàng điều hòa cũng sẽ giảm nhưng sẽ không có nhiều trong năm 2007.

  - Thưa Thứ trưởng, VN gia nhập WTO trong 2006 nhờ nỗ lực rất lớn của đoàn đàm phán. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bị xem là nền kinh tế phi thị trường trong vòng 12 năm tới, rất bất lợi trong các vụ kiện bán phá giá ở Mỹ và EU. Liệu có thể rút ngắn được thời gian này không? (Phan Nguyễn Hoàng Tân, 43 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Việt Nam đã cố gắng để rút ngắn thời gian so với Trung Quốc 3 năm. 12 năm là thời hạn tối đa, nếu quá trình cải cách và đổi mới nền kinh tế của Việt Nam nhanh hơn, các nước thành viên sẵn sàng xem xét Việt Nam sớm hơn.

  Đến nay, Trung Quốc đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Hàn Quốc đã công nhận ta là nền kinh tế theo định hướng thị trường. EU trong từng trường hợp cũng công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chúng ta đang đàm phán để được EU công nhận. Nội bộ châu Á đã công nhận lẫn nhau là khối mậu dịch tự do theo kinh tế thị trường.

  - Trong biểu cam kết thuế quan, có thể sẽ áp cả thuế phần trăm và thuế tuyệt đối với ôtô cũ nhập khẩu. Vậy kế hoạch áp thuế cụ thể trong thời gian tới sẽ như thế nào? (Phạm Hữu Tâm, 39 tuổi, Hà Nội)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Một trong các nguyên tắc chính của đàm phán thuế cũng như của việc thực hiện cam kết WTO là cố gắng không để gây biến động tiêu cực tới sản xuất trong nước và có tác động tích cực đến thị trường. Trước mắt chưa có thay đổi về thuế đối với ôtô cũ, sẽ vẫn áp dụng mức thuế tuyệt đối như hiện hành. Mức thuế áp dụng đảm bảo không cao hơn mức mà Việt Nam đã cam kết.

  - Trong các mảng dịch vụ nước ta phải cam kết mở cửa, theo Thứ trưởng, mảng nào bị các đối tác ép nhiều nhất? Quan điểm của Thứ trưởng như thế nào khi gặp phải những đối tác cứng rắn? Có phải điện hỏi ở nhà hay không, hay có thể đưa ra các cam kết ngay tại bàn đàm phán? (Nguyễn Hà Duy, 45 tuổi, , Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Bị ép nhất là liên quan đến dịch vụ văn hóa. Đây là lĩnh vực có sân chơi do UNESCO quản lý nhưng WTO lại muốn quản lý sản phẩm văn hóa như băng đĩa, phim. Chúng ta phải phân định vùng chồng lấn giữa hai sân chơi này, chấp thuận việc mua bán các sản phẩm văn hóa song phải đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa của người VN, tất cả những sản phẩm này phải do Bộ Văn hóa Thông tin kiểm duyệt trước khi vào VN. Để giải quyết các yêu cầu của đối tác, trong quá trình chuẩn bị ở nhà, đoàn đã đưa ra nhiều phương án để trên bàn đàm phán có thể xử lý theo phương án tốt nhất có thể được.

  - Theo tôi hiểu, các cam kết WTO của Việt Nam vẫn bảo vệ được tương đối các doanh nghiệp trong nước. Nhưng như vậy người tiêu dùng như tôi có bị thiệt không vì giá cả các mặt hàng sẽ không giảm nhiều? Trên bàn đàm phán, một bên là quyền lợi của người tiêu dùng, một bên là quyền lợi doanh nghiệp, bà nghiêng về phía nào nhiều hơn? (Thanh Khiem, 34 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Bà Nguyễn Thị Bích trả lời độc giả TS. Ảnh: H.H.

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Phương án cam kết của chúng ta là phấn đấu đảm bảo lợi ích tổng thể của nền kinh tế. Chính phủ không có chủ trương bảo hộ vô thời hạn cho bất cứ ngành hàng nào, trừ một số sản phẩm nông nghiệp chúng ta giữ mức bảo hộ tối đa. Bên cạnh lợi ích của người tiêu dùng thì việc dành một thời gian nhất định để chuyển đổi nâng cao khả năng cạnh tranh là cần thiết. Cần phân biệt giữa mức cam kết trên bàn đàm phán và mức áp dụng thực tế. Trong quá trình ban hành, các chính sách cụ thể, Chính phủ sẽ cân nhắc lợi ích cụ thể mà không lạm dụng mức bảo hộ đã đạt được trong cam kết.

  - Tôi có cảm giác là yêu cầu giảm thuế theo cam kết WTO không cao như cam kết với khối AFTA, ASEAN, điều này có nghĩa người tiêu dùng đừng quá kỳ vọng giá hàng hóa sẻ rẻ hơn sau ngày 11/1. Điều này có đúng thưa bà? (Một độc giả, 39 tuổi, Hà Nội)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Đúng là mức giảm thuế của Việt Nam trong khuôn khổ AFTA của hầu hết các mặt hàng là nhiều hơn trong WTO. Tuy nhiên kim ngạch thương mại của Việt Nam với ASEAN chỉ chiếm 27-30%, phần còn lại gần 70% giá trị thương mại là với thế giới. Việc giảm thuế khi thực hiện cam kết trong WTO vì thế có tác động tới giá hàng tiêu dùng trong nước, tuy nhiên giá hàng tăng giảm còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác như chất lượng, thị hiếu, cung, cầu, mức tăng thu nhập.

  - Khi VN gia nhập WTO, các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho khối đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài sẽ thay đổi như thế nào? Tôi nghe nói các doanh nghiệp ở một số khu chế xuất đang được hưởng ưu đãi về thuế vượt quá quy định của WTO và sắp tới sẽ phải cắt bỏ. Điều này có đúng không? (Trần Phương Uyên, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Theo cam kết trong WTO, các khoản trợ cấp bị cấm (liên quan đến thành tích xuất khẩu và khuyến khích nội địa hóa) sẽ phải xóa bỏ ngay từ thời điểm gia nhập. Riêng các ưu đãi đầu tư liên quan đến xuất khẩu (trừ lĩnh vực dệt may) sẽ được bảo lưu 5 năm đối với các dự án đã được cấp phép trước khi VN gia nhập WTO. Vì vậy chính sách về thuế thu nhập doanh nghiệp cũng thực hiện theo tinh thần trên đây.

  - Tôi là sinh viên sắp ra trường. Với làn sóng đầu tư vào Việt Nam như hiện nay, có phải đó là cơ hội việc làm cho chúng tôi? (Đỗ Thanh Tuấn, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Có chứ. Một trong những tác động chính khi Việt Nam gia nhập WTO là tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài cũng như trong nước. Vì vậy, sẽ có nhiều chỗ việc làm mới đang chờ các bạn. Điều này có nghĩa, cơ hội dành cho tất cả mọi người, vấn đề là các bạn đã chuẩn bị như thế nào để giành được cơ hội này hay không.

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Đại sứ Ngô Quang Xuân (trái) và Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy. Ảnh do phái đoàn VN tại Geneve cung cấp.

  - Kính gửi ông Ngô Quang Xuân. Ông có thể cho tôi biết, sau khi trao thẻ thành viên chính thức của WTO thì sau bao nhiêu ngày có hiệu lực ở Việt Nam? Và Việt Nam đã chuẩn bị những gì để hòa nhập với thị trường WTO. Tôi cám ơn ông. (Nguyen Dang Dinh, 33 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Đại sứ Ngô Qng Xuân: Cầm thẻ quy chế thành viên chính thức của WTO, có nghĩa là chính thức được WTO công nhận tư cách thành viên của Việt Nam, lẫn tư cách ngoại giao của phái bộ và đại sứ Việt Nam tại đây. 11 năm qua ta chỉ mới có thẻ theo quy chế quan sát viên nên sự công nhận này có giá trị rất lớn đối với Việt Nam. Còn hôm nay, 11/1, Việt Nam chính thức được hưởng quyền lợi và thực hiện cam kết WTO của mình, do quy chế cứ 30 ngày sau khi WTO tiếp nhận công hàm và nghị định thư gia nhập của Việt Nam, ta sẽ trở thành thành viên chính thức. WTO tiếp nhận công hàm của Việt Nam ngày 7/12 năm ngoái nên hôm nay được công nhận chính thức. Còn lễ kết nạp Việt Nam vào WTO đã được tiến hành từ ngày 7/11 năm ngoái.

  - Thưa ông Tự, khi vào WTO, hàng hóa VN sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa các nước khác, điển hình là láng giềng Trung Quốc. Trong tương lai, nhiều tiểu thương chắc chắn sẽ đóng cửa và nhà nước có hướng gì để giải quyết vấn đề này? (Le Van Hung, 34 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Đây là điều cả thế giới đang quan tâm về khả năng cạnh tranh của Trung Quốc. Trung Quốc lại có chiến lược "biên giới mềm" tức là hàng Trung Quốc đến đâu thì biên giới đến đấy. Điều đó không có nghĩa là trên thế giới này một hay vài quốc gia có thể cung cấp được hết tất cả các sản phẩm theo các yêu cầu khác nhau của nhân loại. Nhà đầu tư và nhà kinh doanh nước ngoài cũng không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một rọ. Nếu không thì WTO cũng không còn tồn tại vì chỉ có mỗi một quốc gia cung cấp hàng. Có điều những nhà kinh doanh phải nhận ra các yêu cầu khác nhau của thế giới để đáp ứng và đó là mảnh đất nhiều người chưa đáp ứng được.

  Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để phát triển các thị trường mới. Tạo điều kiện cho hiệp hội ngành hàng phát triển để doanh nghiệp tuy nhỏ nhưng biết liên kết với nhau thành sức mạnh mới. Kinh nghiệm của người Nhật là chính phủ mở cửa thị trường nhưng hiệp hội ngành hàng biết liên kết, bảo vệ quyền lợi của nhau nên dù Nhật mở cửa, nhiều mặt hàng nước ngoài không vào kinh doanh được.

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Đúng là hàng hóa của Việt Nam đã và đang phải cạnh tranh với hàng hóa của Trung Quốc nhưng trên thực tế, chúng ta cũng đã dần dần giành lại thị trường ở một số nhóm ngành hàng như bia, vật liệu xây dựng, đồ tiêu dùng gia dụng như quạt điện...

  - Thưa Thứ trưởng, vào WTO, vấn đề sở hữu trí tuệ sẽ được thực thi như thế nào? Liệu các doanh nghiệp, cá nhân chưa mua bản quyền của Microsoft có phải đối mặt với các vụ kiện về sở hữu trí tuệ không? (Dao Anh Dung, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: VN đã có Luật Sở hữu trí tuệ, các cam kết của VN là khi gia nhập WTO chúng ta sẽ thực hiện Hiệp định IPR (về sở hữu trí tuệ) ngay khi gia nhập. Chính phủ VN cũng đã phê chuẩn công ước Bernne về bản quyền. Doanh nghiệp, cá nhân sử dụng phần mềm máy tính hoặc có các vấn đề liên quan đến bản quyền thì phải tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ của VN.

  - Xin hỏi danh sách những loại sản phẩm giảm thuế có thể lấy đuợc từ trang nào? (Nguyễn Long An, 23 tuổi, Hưng Yên)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Bạn có thể lấy thông tin từ trang web của Bộ Tài chính www.mof.gov.vn , mục Tin nổi bật (cột bên phải của trang chủ).

  - Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, khu vực dịch vụ là bộ phận lớn nhất, phát triển nhanh nhất và là ưu tiên số 1 trong hội nhập WTO. Những dịch vụ nào ở Việt Nam còn thiếu và yếu so với mặt bằng chung của các thành viên WTO? Chính phủ Việt Nam có lộ trình hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân phát triển dịch vụ hay không? (Hoang Tuyet Mai, 37 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Nói chung lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam còn yếu so với các thành viên cùng trình độ của WTO. Chính vì thế, lộ trình mở cửa của ngành dịch vụ của chúng ta kéo dài từ một đến 5 năm để các doanh nghiệp Việt Nam có thời kỳ chuyển đổi. Hiện Chính phủ đã mở cửa ngành dịch vụ cho hầu hết các thành phần kinh tế trong nước theo Luật Doanh nghiệp, Đầu tư, Thương mại, Ngân hàng, Bảo hiểm...

  - Kính chào Thứ trưởng Tự. Theo tôi biết, ông tham gia rất nhiều cuộc đàm phán của Việt Nam, nhưng rất ít người biết đến ông, mà chủ yếu biết đến "ông WTO" Trương Đình Tuyển. Có khi nào ông thấy chạnh lòng về điều này? (Ta Dinh Hung, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Tôi nghĩ vấn đề gia nhập WTO là thành quả của quá trình đổi mới kinh tế của đất nước, quyết định về chính trị của Đảng, của Chính phủ, quyết tâm để đổi mới hệ thống pháp luật của Quốc hội trong 2005-2006 và đặc biệt là ủng hộ của doanh nghiệp và người dân VN cũng như công luận trong đó có bạn. Về mặt đàm phán, chúng ta đàm phán hơn 11 năm, có sự tham gia của rất nhiều lãnh đạo của Đảng của Chính phủ, các bộ ngành. Tôi vui mừng thấy rằng điều cả đất nước mong muốn đã đạt được.

  - Tôi rất khâm phục quý vị trong quá trình đàm phán. Xin cho hỏi trong suốt quá trình đàm phán, ai là đối tác khó khăn nhất của chúng ta, và quý vị có lần nào gặp phải một sự cố nằm trong lịch trình hay không? Xin cảm ơn. (Trần Tố Lâm, 30 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội)

  - Ông Lương Văn Tự: Có chứ, đó là điều bình thường trong đàm phán. Điều thứ nhất là chúng ta muốn gia nhập sớm nhưng đối tác lại chưa sẵn sàng nên VN phải tiếp tục vận động ngoại giao ở tất cả các cấp để thuyết phục các nước ủng hộ chúng ta gia nhập sớm. Tôi nhớ lại phiên thứ 10 tại Geneva lúc đó có 9 đối tác đã ủng hộ VN gia nhập ở Hong Kong nhưng còn vài đối tác nữa thì họ chưa sẵn sàng nên chúng ta phải bền bỉ thuyết phục họ sớm kết thúc đàm phán song phương.

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Tất cả các đối tác đều rất có kinh nghiệm trong đàm phán, vì vậy, khi động chạm đến quyền lợi của họ thì họ cũng đấu đến cùng. Do vậy, khó khăn trong đàm phán là điều không tránh khỏi. Việc gặp các sự cố bất ngờ trong đàm phán cũng thường xuyên xảy ra. Chẳng hạn, cuộc đàm phán với Trung Quốc (tháng 7/2005) tại VN, chúng tôi đã tưởng có thể kết thúc được nhưng hai bên đã thức 2 đêm cho đến tận khi đoàn bạn rời phòng đàm phán ra sân bay mà chưa thể kết thúc được.

  - Xin cho biết khả năng thực tế thực hiện cam kết WTO của VN đến đâu? (Một Độc Giả, 32 tuổi, Nhật Bản)

  - Ông Lương Văn Tự: VN là nước đầu tiên trong WTO có chương trình xây dựng pháp luật theo cam kết đã được sửa đổi và thông qua phần lớn trước khi gia nhập. Tôi kể cho bạn nghe một chuyện: Năm 2004, trong Hội thảo về Chương trình xây dựng pháp luật của VN, ngài Đại sứ Nhật phát biểu rằng, để cải cách nền hành chính và kinh tế để hội nhập, trong đó có việc gia nhập WTO, Quốc hội VN sẽ phải sửa và xây dựng mới hơn 100 luật và pháp lệnh. Mỗi năm Quốc hội VN thông qua được 5 luật thì hơn 20 năm nữa VN mới có hệ thống pháp luật mới và gia nhập WTO được.

  Nhưng khi VN gia nhập WTO vào ngày 7/11/2006 tại Geneve, ngài Đại sứ Nhật tại WTO lại có lời phát biểu tốt đẹp khi thấy VN đã sửa được 25 trong tổng số 26 luật và pháp lệnh đã cam kết sửa và xây dựng. Ông ấy đã nói rằng, WTO nếu không có VN thì sẽ không có cái mới, đó là VN là nước đầu tiên có được hệ thống pháp luật tương đối hoàn chỉnh và được bổ sung trước khi gia nhập. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của Quốc hội VN.

  - Việt Nam sẽ có chính sách gì để bảo vệ các ngành dịch vụ nhạy cảm như ngân hàng và bảo hiểm? (Hong Ngoc, 35 tuổi, Hà Nội)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm là hai dịch vụ tài chính rất cơ bản đối với nền kinh tế. Muốn phát triển thương mại đầu tư và đạt mục tiêu tăng trưởng ổn định thì phải phát triển hai dịch vụ này. Việc mở cửa thị trường là một trong những biện pháp để thúc đẩy hai dịch vụ này phát triển. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực dịch vụ tài chính nhạy cảm. Vì vậy, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các biện pháp quản lý thận trọng để ngăn ngừa những rủi ro mang tính hệ thống khi mở cửa thị trường này.

  - Thưa Thứ trưởng, ông ấn tượng với đoàn đàm phán nào nhất? Đó là những đối tác dễ chịu nhất hay gây khó khăn nhất cho Việt Nam? (Thuy Loan, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Trong đàm phán tôi nhận thấy một điều dù là thân hay sơ họ đều đặt lợi ích dân tộc cao hơn tất cả, đó là điều người VN đã làm và tiếp tục phải làm.

  - Thưa Thứ trưởng Lương Văn Tự, tôi ở Văn phòng Hãng thông tấn Nga RIA Novosti tại VN. Xin được hỏi sau khi trở thành thành viên WTO, Việt Nam có kế hoạch yêu cầu Liên bang Nga là nước đang phấn đấu gia nhập tổ chức này đàm phán song phương hay không? Nếu có thì khi nào phía Việt Nam chính thức chuyển yêu cầu tới phía Nga và các phiên dàm phán đó dự định khi nào tiến hành và trong khuôn khổ nào? (Hoàng Thu Hương, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Quan hệ giữa VN với Nga lâu nay là quan hệ rất tốt. Trong thời gian vừa qua VN cũng đẩy mạnh quan hệ buôn bán với Nga, VN cũng nhập siêu của Nga từ 500 đến 600 triệu USD. VN đàm phán gia nhập WTO sau Nga nhưng được gia nhập WTO trước. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Nga sớm gia nhập WTO và cũng mong rằng phía Nga quan tâm tới lợi ích của VN để cân bằng cán cân thương mại hai nước.

  - Xin Bà Nguyễn Thị Bích cho biết theo lộ trình mở cửa thị trường chứng khoán theo cam kết gia nhập WTO thì khi nào Bộ Tài chính sẽ mở thêm cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào các chứng khoán niêm yết trên TTCK? (Nguyễn Thu Hiền, 31 tuổi, ĐHBK Hà Nội)


  - Bà Nguyễn Thị Bích: Việt Nam đã có quy định các nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam tới mức 49% từ cuối năm 2005.

  - Thưa Thứ trưởng Lương Văn Tự, có phải trong đàm phán WTO, chúng ta đã chấp nhận thiệt thòi ở lĩnh vực dệt may để tiếp nhận thuận lợi ở các lĩnh vực khác? Nhiều người lo ngại hạn ngạch dỡ bỏ chưa chắc đã tốt hơn khi có sự kiểm soát này, điều đó có đúng không thưa thứ trưởng? (Pham Kieu Oanh,, 38 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: So với Trung Quốc phải chấp nhận tự vệ đặc biệt và hạn ngạch dệt may với Mỹ và EU đến 2008 thì cam kết của VN với EU, Mỹ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ là 4 nước còn hạn ngạch khi chúng ta gia nhập WTO là điều thuận hơn. Chỉ có điều làm sao để tránh không bị Mỹ sử dụng quy chế theo dõi dệt may không có lợi cho VN.

  - Thưa Thứ trưởng, trong các phiên phiên đàm phán ông đã tham dự, ông nhớ nhất phiên nào? Tại sao? (Nguyen Tam Quyen, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Phiên nào tôi cũng nhớ, vì mỗi phiên là một nỗi khổ. Yêu cầu của các đối tác rất khác nhau, không yêu cầu nào giống yêu cầu nào.Họ căn cứ vào điểm mạnh về xuất khẩu của mình để yêu cầu ta mở cửa thị trường. Ví dụ với mặt hàng thịt bò và thịt lợn, họ đòi ta giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống 0-5%. Nếu giảm xuống mức đó, bò cóc của VN không thể tồn tại được.

  - Đại sứ có thể cho biết cảm tưởng của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO? Đại sứ có thể cho biết sơ qua về lễ kết nạp? (Việt Anh, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Đại sứ Ngô Quang Xuân: Xin kính chào độc giả, tôi vừa trở về từ cuộc gặp với ban giám đốc WTO. Rất hân hạnh được trò chuyện cùng độc giả TS.

  Trong cả quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam, bạn bè quốc tế đánh giá rất cao cam kết chính trị của Chính phủ và nhân dân ta, đánh giá cao chương trình làm luật của Quốc hội ta và mọi cố gắng, trình độ, năng lực của đoàn đàm phán. Nhưng phải nói thêm rằng ta đã kết thúc được đàm phán thuận lợi hơn nhờ sự tranh thủ sâu rộng và hết sức hiệu quả của bạn bè các nước và WTO. Tôi rất vinh dự và hạnh phúc qua nhiệm vụ của mình, có được những người bạn như họ để có thể chia sẻ thuận lợi, khó khăn, vui buồn và điều quan trọng nhất tình bạn và mối quan hệ thân thiện con người với con người không gì so sánh được.

  - Tôi là tiểu thương ở chợ Bến Thành. Không hiểu WTO sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc buôn bán của tôi? Làm sao để những tiểu thương như tôi cũng hiểu đúng về WTO? (Tư Lê, 47 tuổi, TP HCM)

  - Ông Lương Văn Tự: Điều các tiểu thương quan tâm liên quan đến lĩnh vực phân phối. Các bạn phải biết rằng, việc gia nhập WTO ít nhiều có ảnh hưởng đến các tiểu thương, khi chúng ta mở cửa thị trường phân phối theo lộ trình cho các doanh nghiệp nước ngoài. Để giữ được thị trường, các tiểu thương phải biết liên kết với nhau để giữ thị trường và bảo về quyền lợi của nhau trên cơ sở phục vụ tốt người tiêu dùng trong nước.

  Hiện toàn bộ cam kết đã được công bố, các tiểu thương có thể tìm hiểu. Các bạn cũng có thể liên lạc với Uỷ ban quốc gia về hợp tác quốc tế tại 33 Ngô Quyền, Hà Nội, để được thông tin chi tiết.

  - Xin Thứ trưởng Lương Văn Tự cho biết phương châm đàm phán WTO trong thời gian tới của Việt Nam? Việt Nam có trở thành một đối tác "rắn" trong đàm phán? Liệu VN sẽ có một cơ quan đại diện "hoành tráng" tại WTO như Trung Quốc không? (Vũ Châu, 32 tuổi, Hà Nội)

  - Ông Lương Văn Tự: Trên thế giới này có bao nhiêu nước như Trung Quốc? VN sẽ có một cơ quan đại diện ngang tầm với trình độ phát triển của VN đủ để trở thành một thành viên tích cực của WTO. Bạn đã xem chương trình lần đầu tiên WTO treo biển rất to về chào mừng VN là thành viên thứ 150 của WTO.

  - Xin chúc mừng Đại sứ đã chính thức trở thành Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại WTO. Đại sứ nói trên TS rằng: Thông thường WTO không tổ chức nhiều nghi thức đón thành viên mới và đây là lần đầu tiên một thành viên mới được đón chào một cách ấn tượng như vậy. Theo Đại sứ, vì sao Việt Nam có được sự chào đón đặc biệt nồng ấm như vậy? (Vu Chau, 31 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Đại sứ Ngô Quang Xuân: Xin cám ơn bạn. Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh trong quá trình đàm phán, cả nước đã vào cuộc, các đại sứ ta tại thủ đô các nước thành viên WTO khác đã mạnh mẽ vào cuộc. Tại Geneva, vào những thời khắc khó khăn cuối cùng của quá trình đàm phán, tôi đã chứng kiến được sự hỗ trợ dày dạn kinh nghiệm, hiệu quả, thông minh và với tình cảm đặc biệt đối với đất nước và con người Việt Nam từ phía Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy, Chủ tịch Ban công tác đại sứ Eirik Glenne, của Giám đốc Vụ đàm phán gia nhập Arif Hussain và các đồng sự của ông…

  Trong đàm phán, các nhà đàm phán của các nền kinh tế, họ rất khác nhau. Nhiều người rất thông minh linh hoạt, cảm thông nhưng cũng có người khá “khắc nghiệt” đến những phút cuối cùng. Các nước, các nhóm nước và các nền kinh tế đưa ra những yêu cầu rất khác nhau trong đàm phán với ta. Có những yêu cầu vừa phải, nhưng có những yêu cầu quá đáng, quá sức chịu đựng của kinh tế Việt Nam. Trong những khó khăn ta gặp phải trong quá trình đàm phán, có thể vì còn có những nhà đàm phán thiếu thông tin, thiếu hiểu biết về Việt Nam nên họ không thông cảm ngay được, nhưng cũng có thể có những nhà đàm phán chỉ thiên về những con số mà thiếu đi sự kết hợp với mọi mối quan hệ khác.

  Trong một cuộc đàm phán kinh tế và thương mại, nếu một lúc nào đó vắng thiếu đi tầm nhìn chiến lược chính trị nhiều trong quan hệ giữa hai nước thì cũng là những cản trở rất lớn cho việc tìm ra các giải pháp, thỏa hiệp thỏa đáng. Thật may mắn cuối cùng chúng ta đã kết thúc được cuộc đàm phán quốc tế lớn nhất về kinh tế thương mại và dài nhất về thời gian trong lịch sử nước nhà. Cả thế giới chúc mừng vận hội của Việt Nam.

  - Năm vừa qua tôi đã nghe quá nhiều về WTO, nhưng thú thật chưa hình dung được những thay đổi ở Việt Nam sau WTO. Theo Thứ trưởng, trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ như thế nào, có giống với Trung Quốc hiện nay không? (Binh Minh, 33 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Sau 5 năm nữa, thu nhập bình quân đầu người của VN sẽ đạt trên 1.000 USD. Chúng ta sẽ thoát khỏi danh sách các nước kém phát triển về thu nhập bình quân đầu người. Còn nhiều điều nữa sẽ diễn ra nếu bạn nói một mà làm được hai. Còn tôi thì sợ nhất là ta nói hai mà chỉ làm được một.

  - Tôi đang tham gia chuỗi cửa hàng bán lẻ G7 Mart. Sau khi gia nhập WTO, liệu chính quyền có cho phép các đại siêu thị vào Việt Nam dễ dàng không? Cụ thể, ở Nghệ An có thể mọc lên một vài đại siêu thị trong vòng 5-10 năm tới không? (Hồ Việt Trung, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Tự: G7 Mart là việc bắt đầu đúng nhưng thị trường trong nước đang phát triển nhanh đòi hỏi G7 Mart tăng tốc độ và tăng quy mô trước khi lộ trình mở cửa cho bên ngoài. Mong rằng tất cả các tỉnh trong đó có Nghệ An tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phân phối VN có cơ sở vật chất như đất đai, chi phí phát triển các siêu thị trung tâm thương mại.

  - Kính gửi ông Trưởng đoàn đàm phán. Cho phép tôi gửi lời cảm ơn và khâm phục tới ông và các thành viên trong đoàn. Theo ông sau khi VN chính thức gia nhập WTO, xu hướng mua bán - sáp nhập công ty ( M & A ) tại VN sẽ diễn ra như thế nào? (Phan Xuan Can - Ceo Fi, 41 tuổi, Viet Nam Financial Investment JSC)

  - Ông Lương Văn Tự: Việc mua bán và sáp nhập công ty là một xu hướng toàn cầu. Bạn biết rằng, hiện 70 nghìn công ty đa quốc gia chiếm 1/3 thương mại toàn cầu và xu hướng mua bán công ty sẽ tiếp tục diễn ra. Vì thế, Chính phủ VN đã yêu cầu hình thành các tập đoàn lớn để có sức cạnh tranh khi mở cửa thị trường.

  - Tôi rất muốn mua một căn nhà lớn hơn căn hộ hiện nay. Xin ông cho biết liệu thời gian tới Việt Nam gia nhập WTO có tác động gì tới vấn đề nhà ở không? (Dang Quan, 38 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Các nhà đầu tư vào càng nhiều, Việt kiều càng chuyển tiền về nước để kinh doanh bất động sản, người VN càng giàu lên thì nhu cầu về bất động sản càng tăng. Điều đó sẽ tác động đến thị trường bất động sản đang bị đóng băng hiện nay.

  - Thưa Thứ trưởng, khi gia nhập WTO, những ngành nào gặp bất lợi nhiều nhất, tại sao? (Nguyen Quang Minh, 41 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Những ngành không có năng lực cạnh tranh sẽ gặp bất lợi nhất. Nhưng tôi cũng rất lo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vì họ có ít vốn, công nghệ và nguồn lực hạn chế. Nếu họ không biết liên kết với nhau, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  - Xin cho biết sự khác nhau giữa các thuật ngữ được sử dụng trong quá trình đàm phán gia nhập WTO: “thời kỳ quá độ”, “cam kết theo lộ trình”, “12 năm kể từ ngày gia nhập là nền kinh tế phi thị trường”? (Đinh Nhật Quang, 29 tuổi, Seoul, Hàn Quốc)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Thời kỳ quá độ là thường được dùng chung cho thời hạn chuyển đổi pháp luật để phù hợp hoàn toàn các nguyên tắc của WTO hay về tiếp cận thị trường. Lộ trình thực hiện thể hiện rõ về thời hạn và các bước đi cụ thể để thực hiện một cam kết về mở cửa thị trường. VN chấp nhận bị coi là nền kinh tế phi thị trường 12 năm (không muộn hơn ngày 31/12/2018). Tuy nhiên, trước thời điểm trên, nếu VN chứng minh được với đối tác nào đó là nền kinh tế VN đã hoàn toàn hoạt động theo cơ chế thị trường thì đối tác đó sẽ ngừng áp dụng chế độ "phi thị trường" đối với VN. Chế độ "phi thị trường" nói trên chỉ có ý nghĩa trong các vụ kiện chống bán phá giá. Các thành viên WTO không có quyền áp dụng cơ chế tự vệ đặc thù (là cơ chế khác với cơ chế chung trong WTO mà một số nước có nền kinh tế phi thị trường khi gia nhập WTO phải chịu) đối với hàng xuất khẩu của VN dù VN bị coi là nền kinh tế phi thị trường.

  - Tại sao Trung Quốc 5 năm sau khi gia nhập WTO mới mở cửa dịch vụ ngân hàng, trong khi đó ta lại mở cửa ngay? (Nguyen Trung Kien, 27 tuổi, Hanoi)

  - Ông Lương Văn Tự: VN đã cho phép chi nhánh ngân hàng nước ngoài 100% vốn từ nhiều năm nay rồi nhưng đầu tư của ngân hàng nước ngoài vào VN còn rất hạn chế. Cam kết mới từ 1/4/2007 cho phép ngân hàng nước ngoài được mở ngân hàng con với điều kiện ngân hàng mẹ có vốn 3 tỷ USD trở lên. Chỉ có những ngân hàng lớn mới vào VN được để hạn chế những ngân hàng nhỏ chỉ giữ chỗ mà không đầu tư thật.

  - Gia nhập WTO là chấp nhận quy luật cạnh tranh. Người có tiềm lực về cạnh tranh về tài chính, kinh doanh sẽ giành phần thắng, tức là chấp nhận "cá lớn nuốt cá bé". Hệ quả sẽ là người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo. Với vai trò nhà quản lý, quan điểm ông như thế nào? (Truong Hong Giang, 40 tuổi, TP Ho Chi Minh)

  - Ông Lương Văn Tự: Tôi nghĩ là không có chênh lệch thì cũng giống một con lắc khi nó đã cân bằng thì không chuyển động. Vai trò của Nhà nước là phải điều tiết phân phối lại thu nhập thông qua thuế và hỗ trợ về đào tạo lại việc làm mới cho những người gặp khó khăn khi mất việc làm. Đây là chính sách an sinh xã hội mà Chính phủ đã đặt vấn đề rồi.

  - Xin cho biết sau khi gia nhập WTO, cơ quan đại diện ta bên cạnh WTO có gì thay đổi? Bởi đây là hoạt động mới mẻ, không rõ cơ quan nào sẽ đứng đầu, Bộ Thương mại, Tài chính hay Ngoại giao. Làm thế nào để cơ quan đó bảo vệ lợi ích của ta khi có vấn đề? (An Thạch, 39 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Đại sứ Ngô Quang Xuân: Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, đồng nghĩa với vai trò của Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Geneva cũng khác và nặng nề hơn so với trước. Chúng tôi cũng đã gửi kiến nghị về nước, đề nghị cải tổ hơn nữa cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan ngoại giao ở Geneva cho phù hợp với vị thế mới. Trước mắt, các cán bộ hiện có ở cơ quan đại diện sẽ có sự phân công phân nhiệm theo dõi, làm việc trên từng lĩnh vực. Nhưng trước tien, cần phải thành lập một bộ phận chuyên trách theo dõi tình hình tranh chấp thương mại, vì khi Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vụ tranh chấp thương mại, kiện bán phá giá.

  - Thưa Thứ trưởng Văn Tự, ông từng là người đứng đầu doanh nghiệp, đồng thời vẫn theo dõi doanh nghiệp nên hiểu rõ khả năng các doanh nghiệp trong nước. Thứ trưởng đánh giá khả năng "thi đấu " của các doanh nghiệp ta trong sân chơi chung này thế nào? (Ngọc Thìn, 55 tuổi, Hà Nội)

  - Ông Lương Văn Tự: Tôi thấy rằng rất nhiều doanh nghiệp trẻ vừa qua đã có tốc độ tăng trưởng nhanh. Chúng ta bước sang thế kỷ 21 là thế kỷ của tốc độ. Tôi nhớ lại những năm 90, Bộ Thương Mại đã phải ngồi bàn với nhau làm sao đào tạo được đội ngũ xuất khẩu 1 triệu USD. Nhưng đến nay đã có những doanh nghiệp tư nhân một năm xuất khẩu đến 100 triệu USD. Nhiều tập đoàn và ngành hàng lớn của VN đang tiếp tục phát triển. Điều đó cho thấy tương lai đầy thách thức nhưng tôi tin vào bản lĩnh của con người VN để vượt lên trên những thách thức này.

  - Xin cho biết, tôi muốn nhập 1 chiếc xe máy có xuất xứ từ Thái Lan thì phải chịu những loại thuế và phí như thế nào khi Việt Nam đã là thành viên chính thức của WTO? (Trần Lượng, 29 tuổi, TP HCM)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Bạn sẽ phải chịu thuế nhập khẩu (thuế suất 90%), thuế VAT (10% tính trên giá xe đã có thuế nhập khẩu), lệ phí trước bạ (5%), lệ phí cấp biển xe từ 500.000 đến 2.000.000 đồng tùy theo chủng loại xe.

  - Doanh nghiệp FDI có quyền nhập khẩu nhưng không có quyền phân phối. Như vậy, sau khi nhập khẩu hàng hóa vào VN thì doanh nghiệp FDI sẽ được phép bán lại cho các đại lý tại Việt Nam không? (Trịnh Nhu, 35 tuổi, Hải Phòng)

  - Ông Lương Văn Tự: Điều này được phép theo cam kết WTO.

  - Tác động của việc gia nhập WTO đối với thị trường chứng khoán đặc biệt là đối với chứng khoán của hệ thống Ngân hàng? (Nguyễn Tài Quang, 43 tuổi, TP Hồ Chí Minh)

  - Ông Lương Văn Tự: Tôi đồng tình với một chuyên gia nước ngoài trước thềm Hội nghị các nhà tài trợ cho VN (CG) rằng "thị trường chứng khoán VN đang nóng". Tiền vào nhanh sẽ ra nhanh, những người mua bán chứng khoán phải nghiên cứu kỹ thị trường, đánh giá kỹ từng doanh nghiệp mà mình mua chứng khoán. Phải đánh giá năng lực tài chính và hiệu quả kinh doanh của họ để quyết định mua.

  - Kính gửi chú Tự, chú Xuân. Cháu thấy Bộ trưởng Tuyển, chú Tự, chú Xuân đều biết và hay làm thơ. Làm thơ có phải là phẩm chất của các nhà đàm phán. Có bao giờ thơ giúp ích cho đàm phán không ạ? (Châu Ba, 28 tuổi, Việt Nam)

  - Ông Lương Văn Tự: Thường khi người ta tức cảnh thì làm thơ. Thơ cũng là phương tiện để bộc lộ cảm xúc, hoàn cảnh mình đang trải qua để làm nguôi đi những bức bối trong lòng.

  - Xin cho biết theo lộ trình, khi nào Việt Nam sẽ có thị trường kinh doanh tiền tệ, kim loại quý? (Tran Khanh Tung, 28 tuổi, 68 Trần Quốc Toản)

  - Ông Lương Văn Tự: Bây giờ mình có hạn chế mua bán kinh doanh vàng bạc đâu?

  - Theo tôi được biết, các nước trong khu vực đã vào WTO từ lâu kể cả Lào và Campuchia. Thưa Thứ trưởng, việc VN vào sau có được những kinh nghiệm gì từ những nước này không? (Nguyễn Kông, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 34 tuổi, Đà nẵng)

  - Ông Lương Văn Tự: Lào còn đang đàm phán chưa gia nhập WTO. Gia nhập WTO chỉ tạo môi trường để VN phát triển kinh tế còn tận dụng được cơ hội hay không phụ thuộc vào chính sách của chính phủ, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp và toàn dân chứ không phải gia nhập WTO tự nó làm chúng ta giàu lên hoặc nghèo đi.

  - Tôi có một cơ sở may, hiện nay tôi đang may quần áo may sẵn để bán đi các chợ trong cả nước. Có phải là trong năm nay doanh số bán của tôi sẽ giảm do hàng may mặc của Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan tràn vào thị trường ?(Tran Vu Tuan, 37 tuổi, HCM)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Thuế hàng may mặc sẵn sẽ giảm từ 40-50% xuống 20% (năm 2007) và sẽ có ảnh hưởng đến giá hàng may sẵn nhưng tùy chủng loại. Có khả năng mặt hàng cao cấp sẽ giảm giá rõ rệt hơn. Theo tôi, doanh số của bạn không chỉ phụ thuộc vào giá cả mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu bạn tận dụng được việc giảm thuế đối với các mặt hàng vải sợi để giảm giá thành sản xuất, tận dụng được lợi thế về chi phí lao động... thì doanh thu vẫn có thể tăng. Vấn đề là bạn cần xác định đối tượng khách hàng để phát huy lợi thế riêng có của cơ sở của bạn.

  - Kính gửi bác Tự, cháu là sinh viên ngành Luật Kinh tế, chủ yếu được học lý thuyết. Nhiều người nói vào WTO mang lại nhiều cơ hội việc làm, nhưng thật sự nhiều sinh viên như cháu chưa tự tin. Xin bác cho biết, ngoài những gì học ở trường, chúng cháu cần thêm những gì để thích ứng với những thay đổi này? (Mai Giang, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: Trường học mới là cơ sở ban đầu để cháu bước vào đời, còn để cháu trở thành một công chức hoặc một chuyên viên ở một doanh nghiệp thì buộc mình phải học thực tế. Bác hỏi thực cháu nói được bao nhiêu ngoại ngữ trong thời kỳ VN đang hội nhập này?

  - Thưa ông Lương Văn Tự, Việt Nam vào WTO theo quy chế một nước đang phát triển hay là một nước có nền kinh tế đang chuyển đổi? Việt Nam có những ưu tiên tạm thời như thế nào? (Trần Phương Uyên, 40 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Lương Văn Tự: VN vào WTO theo quy chế một nước đang phát triển nhưng đàm phán để các thành viên chấp nhận thêm hai cụm từ "ở trình độ thấp và nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi" để chúng ta có lộ trình mở cửa chuẩn bị việc thay đổi chính sách và nền kinh tế không bị shock khi gia nhập.

  - Thưa Thứ trưởng, liệu Bộ thương mại có thể xem xét lại việc cấp hạn ngạch nhập khẩu thành phẩm bán kèm cho các doanh nghiệp FDI sản xuất dầu mỡ bôi trơn không? (Nguyen Quang Van, 40 tuổi, Ha Noi)

  - Ông Lương Văn Tự: Khi gia nhập WTO, chúng tôi sẽ xem xét việc này.

  - WTO là đã phá bỏ hàng rào thuế quan. Người dân có vẻ quan tâm đến giá các mặt hàng nhập khẩu sẻ giảm. Vậy quý vị có chính sách gì để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hàng ra nước ngoài? (Van Kien, 25 tuổi, Ha Noi)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Việc giảm thuế sẽ tác động làm giảm mặt bằng giá nói chung đối với nền kinh tế, qua đó giảm các chi phí đầu vào cho các ngành xuất khẩu, kể cả các chi phí dịch vụ. Ngoài ra, việc giảm thuế cũng có tác dụng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có cơ hội lựa chọn được nguồn nguyên vật liệu có chất lượng với giá cả hợp lý hơn. Như vậy, sức cạnh tranh và khả năng xuất khẩu của hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tăng. Theo tôi, các biện pháp hỗ trợ chính các doanh nghiệp trong giai đoạn tới chủ yếu sẽ theo là các biện pháp tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, hỗ trợ nghiên cứu thị trường, tăng cơ hội tiếp cận vốn, công nghệ...

  - Bảng cam kết WTO, rất dài và nhiều chi tiết, Xin hỏi Ông/Bà có cách tra nào nhanh nhất hay chỉ thực hiện theo cách thủ công là dò từng trang. Xin cám ơn. (Dieplinh, 25 tuổi, Vũng Tàu)

  - Ông Lương Văn Tự: Cách nhanh nhất là bạn cần gì thì bạn đọc trước. Ví dụ liên quan đến vấn đề thuế ôtô thì tra vào cột thuế ôtô chứ đừng đọc cả 10.600 dòng thuế. Có thể đọc chéo hoặc đọc mở đầu, đọc kết luận, đọc phần tra cứu hoặc có thể đọc thêm để tham khảo các mặt hàng cùng loại.

  VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO
  Phái Ban công tác WTO chụp ảnh lưu niệm của các cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Geneva. Ảnh do Đại sứ Ngô Quang Xuân cung cấp.

  - Xin được hỏi mức thuế nhập khẩu của ngành hàng nào sẽ giảm mạnh nhất trong năm 2007? Chị có thể cho biết bao giờ thuế áp dụng đối với ôtô nhập khẩu (xe mới) ở Việt Nam sẽ chính thức giảm mạnh? Khi nào giá ôtô nhập khẩu ở VN sẽ tương đương với giá xe ở hầu hết các nước trong khu vực? (Vũ Châu, 32 tuổi, Hà Nội)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Hàng dệt may giảm nhiều nhất với 60%. Tiếp đó là một số loại rau tươi (40%). Năm 2007 đã giảm thuế đối với ôtô con từ 90% xuống còn 80%. Bước cắt giảm thuế sau năm 2007 của các mặt hàng trong đó có ôtô sẽ tiếp tục được xem xét trong thời gian tới, theo hướng có tác động tích cực tới sản xuất và tiêu dùng trong nước.

  - Chào ông Lương Văn Tự. Tôi là người dân sống ở Đà Nẵng, xin ông cho biết Chính phủ có biện pháp gì để giúp đỡ những vùng khó khăn như miền Trung và các địa phương kém lợi thế? Xin cảm ơn! (Trương Thành Sơn, 48 tuổi, 68/1 Võ Văn Tần - Đà Nẵng)

  - Ông Lương Văn Tự: Tôi đã đến Đà Nẵng nhiều lần, toàn bộ chương trình phát triển của Đà Nẵng là phù hợp, tuy vậy các dịch vụ của Đà Nẵng chưa đáp ứng được yêu cầu cho các nhà đầu tư lớn, ví dụ đường hàng không, cảng biển, đội ngũ cán bộ để vận động đầu tư.

  - Chào cô chú. Cháu không có tham vọng hỏi về những điều to lớn, cháu chỉ muốn hỏi sau khi gia nhập WTO người tiêu dùng sẽ được lợi ích gì hả chú? (Nguyễn Hà Linh, 18 tuổi, Truyền hình kỹ thuật số VTC)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Người tiêu dùng có được nhiều sự lựa chọn về chủng loại hàng hóa, chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh hơn.

  - Những người dân bình thường như tôi thực sự thấy nóng lên khi Việt Nam gia nhập WTO. Tìm hiểu kỹ về lộ trình gia nhập WTO cũng như ảnh hưởng của sự kiện này đến kinh tế VN ở trang nào? (Thu Hằng, 25 tuổi, Bắc Ninh)

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Các thông tin liên quan đến cam kết của VN khi gia nhập WTO đã được đăng tải đầy đủ trên các trang web trong đó có trang www.mot.gov.vn của Bộ Thương mại và www.mof.gov.vn của Bộ Tài chính. Bạn có thể truy cập vào đây để có thể tìm hiểu, nếu cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

  - Xin cảm ơn các vị khách mời. Việt Nam đã bắt đầu thực hiện quy chế thành viên WTO. Vậy công việc sắp tới của các nhà đàm phán là gì? Chúc quý vị một năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho đất nước. (Vân Anh, 44 tuổi, Hà Nội)

  - Ông Lương Văn Tự: Hiện nay vòng đàm phán Doha chưa kết thúc, 30 đối tác đang đàm phán để gia nhập WTO nên sau khi trở thành thành viên chính thức WTO, VN phải tiếp tục đàm phán để bảo vệ quyền lợi và mở rộng thị trường hàng hóa dịch vụ cho mình với các đối tác còn lại. Xin chúc các bạn năm con lợn vàng phát tài, phát lộc, thắng trong cuộc chơi mới này.

  - Bà Nguyễn Thị Bích: Có rất nhiều công việc liên quan đến thực hiện cam kết WTO đang chờ chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng ta đang tiếp tục mở ra các vòng đàm phán mới với các đối tác trong khu vực để ký kết các hiệp định tự do hóa thương mại song phương (với Nhật) hoặc ASEAN + (Ấn Độ, Australia, New Zealand...); tham gia vòng đàm phán Doha trong khuôn khổ WTO. Xin cảm on và xin chào các độc giả của TS.

  - Chào Đại sứ. Xin Đại sứ cho biết không khí tại buổi Lễ, khi ông lên nhận thẻ Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO như thế nào? (Nguyễn Văn Đoạt, 55 tuổi, Paris, quận 16)

  - Đại sứ Ngô Quang Xuân: Một không khí hoành tráng. Bạn bè các nước đánh giá Việt Nam đã được đón chào với nghi lễ cao nhất. Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy, Chủ tịch Đại hội đồng WTO Eirik Glenne đã dành những lời nhiệt huyết nhất, chân thành nhất khi nói về Việt Nam. Chúng tôi và bà con đại diện cộng đồng Việt kiều thấy vô cùng xúc động và tự hào.

  Xin cám ơn tất cả các bạn, anh Tự, chị Bích và Việt Nam. Xin chào.

  Theo dòng sự kiện:
  Tổng thống Mỹ ký thông qua PNTR với Việt Nam (21/12/2006)
  Chủ tịch nước công bố Nghị định thư WTO (20/12/2006)
  Đầu tư từ Mỹ vào VN sẽ tăng gấp đôi (14/12/2006)
  11/1/2007 Việt Nam bắt đầu thực hiện cam kết WTO (12/12/2006)
  "Có PNTR trong tay, đầu tư vào VN sẽ tăng vọt" (10/12/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN chính thức là thành viên thứ 150 của WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN chính thức là thành viên thứ 150 của WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN chinh thuc la thanh vien thu 150 cua WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN chính thức là thành viên thứ 150 của WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ