VN-Thuỵ Sỹ: Thoả thuận thải loại chất độc hại PCB ngành điện

20:50 29/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thứ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên cho biết, Việt Nam không sản xuất PCB nhưng có sử dụng trong những thiết bị công nghiệp và thiết bị ngành điện nhập khẩu.

VN Thuy Sy Thoa thuan thai loai chat doc hai PCB nganh dien
Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ (Ảnh: Lilama)

Chiều 29/1 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng với Cơ quan hợp tác và phát triển Thuỵ Sỹ tại Việt Nam đã ký thoả thuận dự án Quản lý và thải loại PCB trong các hệ thống điện theo cách thân thiện với môi trường - dự án thí điểm tại Việt Nam.

PCB viết tắt của Polyclobyphenyl - một chất hữu cơ khó phân huỷ, được sử dụng trong các máy biến thế và tụ điện trong các hệ thống điện. Khi phát tán ra môi trường, PCB tiềm ẩn nguy hại, có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người và hệ sinh thái vì nó là chất cực độc, rất bền và rất dễ phát tán trong nước và không khí.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên cho biết, Việt Nam không sản xuất PCB nhưng có sử dụng trong những thiết bị công nghiệp và thiết bị ngành điện nhập khẩu.

Hiện nay, lượng chất PCB ở Việt Nam là rất lớn, theo một số cuộc điều tra thì có thể lên tới 20.000 tấn. Theo đó, Tổng Công ty điện Việt Nam là tổ chức quản lý các thiết bị điện (sản xuất và truyền tải) nhiều nhất.

Thống kê ban đầu cho thấy, Tổng Công ty điện Việt Nam hiện đang quản lý trên 60% tổng lượng PCB tại Việt Nam. Cụ thể, khoảng 9.000 tấn dầu PCB đã biết chắc chắn, còn khoảng 1.000 tấn dầu nghi ngờ có PCB trong các hệ thống điện. Ngoài ra, còn tồn tại một lượng PCB trong các thiết bị công nghiệp nằm ngoài ngành điện hiện chưa được xác định chính xác.

VN Thuy Sy Thoa thuan thai loai chat doc hai PCB nganh dien
Thứ trưởng Bộ TN&MT và đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam ký thoả thuận (Ảnh: Trần Vũ)

Chính vì thế, theo Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên, cần phải có những biện pháp quản lý và tiêu huỷ lượng PCB này, khởi đầu từ dầu chế biến của ngành điện nhằm bảo đảm thực hiện thành công các mục tiêu của công ước Stockholm về các chất hữu cơ khó phân huỷ.

Theo Bộ TN&MT, hiện nay, việc quản lý PCB ở Việt Nam hiện còn rất bất cập: không có hệ thống theo dõi lượng PCB sử dụng, không có hệ thống hoặc thiết bị đúng chức năng để vận chuyển, lưu giữ các nguyên liệu chứa PCB, chưa thực hiện được việc xử lý và tiêu huỷ PCB an toàn theo đúng yêu cầu kỹ thuật, chưa quan trắc ô nhiễm môi trường do PCB một cách hệ thống.

Hơn nữa, trách nhiệm quản lý giữa các bộ ngành được phân công còn chưa được rõ ràng, thiếu nhân lực và cơ chế khuyến khích, thiếu năng lực giám sát và cưỡng chế thực thi đối với các chính sách đã được ban hành liên quan đến quản lý PCB.

Dự án tập trung vào 3 lĩnh vực chính: tăng cường năng lực trong nưcớ trong việc quản lý tổng thể PCB một cách hộ lý về môi trường và kỹ thuật; xác định những công nghệ và phương pháp thân thiện với môi trường thích hợp cho việc loại bỏ PCB ở Việt Nam mà có thể được thích ứng và áp dụng ở các nước đang phát triển khác; hỗ trợ Chính phủ trong việc xác định và ban hành những chính sách và chiến lược cần thiết cho việc loại bỏ hoàn toàn PCB tại Việt Nam.

Tổng vốn ODA của dự án là 683.231 USD trong đó vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Thuỵ Sỹ là 625.231 USD.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, kết quả thực hiện dự án sẽ được sử dụng làm cơ sở cho việc xây dựng Dự án tổng thể về loại bỏ tất cả các loại dầu có chứa PCB tại các nhà máy điện ở Việt Nam để xin hỗ trợ từ Quỹ Môi trường toàn cầu. Con số xin hỗ trợ lên tới 10 triệu USD.

  • Kiều Minh

Việt Báo
contentlength: 6810
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..