VINACONEX không xâm phạm lợi ích của các cổ đông

09:11 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty VINACONEX:

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) vừa gửi văn bản cho rằng, sau hơn một năm mua cổ phần VINACONEX khi cổ phần hóa, các cổ đông đã bị tước quyền tham dự đại hội cổ đông, quyền nhận được thông tin từ ban lãnh đạo.

Báo TP phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty VINACONEX về những vấn đề cổ đông đang quan tâm.

VINACONEX khong xam pham loi ich cua cac co dong
Ông Nguyễn Văn Tuân
Thưa ông, theo văn bản của VAFI, như vậy VINACONEX xâm phạm quyền lợi nhà đầu tư. Ông giải thích gì về thông tin này?

Trước hết, Tổng Cty VINACONEX chân thành cảm ơn báo TP đã đề cập một cách thẳng thắn về những vấn đề nêu trên. Thực ra sự việc rất rõ ràng.

Nghị quyết của Đại hội cổ đông thành lập Tổng Cty cổ phần VINACONEX vào tháng 11/2006 đã thông qua việc tăng vốn điều lệ của Tổng Cty lên 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng một phần nhu cầu vốn cho hoạt động trong năm 2008.

Tiếp đó, Hội đồng quản trị VINACONEX đã có Nghị quyết về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Ngày 22/11/2007, Tổng Cty đã tiến hành chốt danh sách cổ đông Tổng Cty, gửi phiếu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ.

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi từ các cổ đông, trên cơ sở tôn trọng và tiếp thu các ý kiến góp ý trong đó có các ý kiến góp ý của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), Tổng cty VINACONEX đã quyết định điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ và đã gửi thư xin ý kiến lại cổ đông vào ngày 6/12/2007 với sự hỗ trợ của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Gửi kèm theo thư xin ý kiến bao gồm các tài liệu để các cổ đông có điều kiện nghiên cứu và biểu quyết. Thời gian đề nghị nhận lại phiếu xin ý kiến là không muộn hơn ngày 21/12/2007.

Như vậy, với việc điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ và gửi phiếu xin lại ý kiến cổ đông HĐQT Tổng Cty đã tôn trọng các ý kiến của các cổ đông cũng như của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính và đáp ứng các quy định của Luật Doanh nghiệp, các quy định hiện hành của Bộ Tài chính, UBCK Nhà nước và Điều lệ Tổng Cty.

Về Đại hội cổ đông năm 2007, ngày 27-28/11/2006, Tổng Cty đã tổ chức Đại hội cổ đông thành lập Tổng Cty cổ phần VINACONEX, bầu các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát; thông qua phương án sản xuất kinh doanh năm 2007 và các nội dung quan trọng khác.

Thực chất, Đại hội cổ đông thành lập đã thực hiện một trong các nhiệm vụ chính của Đại hội cổ đông thường niên năm 2007.

Tuy nhiên, sau khi có báo cáo tài chính năm 2007, Tổng Cty sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2007 theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Tổng Cty.

Cần nói rõ rằng, cổ đông Tổng Cty không hề bị tước quyền tham dự đại hội cổ đông Tổng Cty. Tổng Cty luôn tôn trọng và tạo mọi điều kiện để cổ đông tham dự Đại hội cổ đông.

Về quyền nhận thông tin của cổ đông, chúng tôi khẳng định VINACONEX luôn tạo điều kiện để cổ đông tiếp nhận các thông tin từ Tổng Cty bất kỳ khi nào cổ đông có yêu cầu bằng văn bản.

Ngoài ra, Tổng Cty cũng đã đưa các thông tin về tình hình tài chính của Tổng Cty lên Website VINACONEX (vinaconex.com.vn) để các cổ đông kịp thời nắm thông tin.

Trong thời gian tới, VINACONEX sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thông tin cho các cổ đông cũng như thiết lập mối quan hệ hiệu quả giữa Tổng Cty và các cổ đông.

Cho đến nay, Tổng Cty không có bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến lợi ích của các cổ đông. Tổng Cty luôn tôn trọng lợi ích cũng như các quyền hợp pháp của cổ đông.

Năm 2007, là năm đầu tiên VINACONEX hoạt động theo mô hình Tổng Cty cổ phần. Mặc dù chuyển sang cơ chế hoạt động mới nhưng tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng Cty đã không ngừng phấn đấu để đạt được các chỉ tiêu kinh tế, tài chính mà Đại hội cổ đông thành lập đã thông qua.

Tổng Cty mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan nhà nước, các đối tác và đặc biệt là các cổ đông để hoạt động sản xuất kinh doanh của VINACONEX không ngừng lớn mạnh, đem lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp, các cổ đông và người lao động.

VINACONEX khong xam pham loi ich cua cac co dong

NM Xi măng Cẩm Phả công suất 2,3 triệu tấn/năm do VINACONEX đầu tưvà xây dựng sẽ hoàn thành đầu năm 2008

Xin ông cho biết những mục tiêu chính của Vinaconex trong năm 2008?

Hiện nay, Tổng Cty VINACONEX đang triển khai thuê đơn vị tư vấn đề xuất chiến lược phát triển của Tổng Cty từ năm 2008 đến năm 2015, tái cơ cấu doanh nghiệp, xây dựng mô hình quản trị, tư vấn niêm yết, xây dựng kế hoạch tài chính, lựa chọn đối tác chiến lược trong các lần tăng vốn tiếp theo…

Dự kiến tư vấn sẽ triển khai các công việc vào đầu năm 2008.

Tổng Cty đang lắp đặt và vận hành phần mềm kế toán lập báo cáo tài chính hợp nhất cho năm 2007 và các năm tiếp theo, giúp cho việc hoàn thành báo cáo tài chính hợp nhất năm 2007 của Tổng Cty nhanh chóng và đáp ứng được các tiêu chuẩn khi nộp hồ sơ đề nghị niêm yết cổ phiếu của Tổng Cty lên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

VINACONEX đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành các dự án trọng điểm như dự án Xi măng Cẩm Phả, dự án hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội, dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh, khu nhà ở cao tầng Đông Nam Trần Duy Hưng, Tòa nhà 34 Láng Hạ, Trung tâm thương mại Chợ Mơ, Khu đô thị Du lịch Cái Giá - Cát Bà, Khu công nghiệp Bắc Phú Cát, các dự án thủy điện, các dự án xi măng và nhiều dự án quan trọng khác.

Xin cảm ơn ông!

Đức Trung

contentlength: 8820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..