VF1 hủy bỏ giá phát hành mới

Thứ bảy, 05 Tháng năm 2007, 15:31 GMT+7
 • Sau cuộc họp khẩn với UBCK NN chiều muộn hôm qua, 4/5, đại diện quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam VF1 đã chính thức thông báo hủy bỏ giá phát hành 23.700 đồng/chứng chỉ quỹ áp dụng cho đợt tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ lên 1.000 tỷ đồng như đã công bố, đồng thời gia hạn thời gian thực hiện.

   

  Theo thông báo mới nhất của VF1, cơ quan này sẽ hủy bỏ việc điều chỉnh giá phát hành 23.700 đồng/đơn vị như đã công bố vào ngày 2/5/2007. Theo đó, giá phát hành mới được áp dụng là 33.164 đồng/đơn vị quỹ theo tỷ lệ 1:1 (như giá thông báo cũ ngày 26/3). Phí phát hành 2% trên mệnh giá một đơn vị (200 đồng).

   

  Ngoài việc điều chỉnh giá, thời gian đăng ký, đóng tiền cho đợt phát hành tăng vốn của VF1 cũng được kéo dài. Cụ thể là thời gian chuyển nhượng quyền mua từ ngày 16/4 đến ngày 25/5. Thời gian đăng ký, đóng tiền từ ngày 16/4 đến ngày 30/5.

   

  Các đơn vị bảo lãnh phát hành cam kết thực hiện các trách nhiệm đối với việc bảo lãnh phát hành cho đợt tăng vốn của Quỹ đầu tư VF1.

   

  Việc VFM quyết định hủy bỏ giá phát hành đã công bố hôm 2/5 được xem là động thái tích cực nhằm trấn an các cổ đông.

   

  Vì trước đó, ngay sau khi VF1 công bố giá phát hành mới, các cổ đông đã phản ứng khá gay gắt. Tin tức về chứng chỉ quỹ VF1 luôn là chủ đề nóng của các nhà đầu tư chứng khoán mấy ngày nay.

   

  Thậm chí nhiều nhà đầu tư đã nghi ngờ có sự mờ ám không bình thường giữa VFM (công ty quản lý VF1) và Công ty chứng khoán Bảo Việt sau khi họ đã ký một hợp đồng bảo lãnh phát hành.

   

  Theo quy định, nếu số chứng khoán không được mua hết, thì tổ chức bảo lãnh phải đứng ra mua lại một phần, hoặc toàn bộ số chứng khoán không được phát hành hết với mức giá bằng mức giá bảo lãnh.

   

  Hơn nữa, BVSC chỉ được phép bảo lãnh phát hành tổng giá trị chứng khoán không quá 30% vốn tự có. Mà theo báo cáo tài chính của BVSC, thì nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tại thời điểm kết thúc năm 2006, chỉ là 421,7 tỷ đồng, trong khi số tiền bảo lãnh của đợt phát hành này lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

   

  Chính vì thế, liên tiếp 2 phiên 3-4/5, giá chứng chỉ quỹ VF1 giảm sàn, lượng dư bán rất lớn.

   

  Riêng trong phiên giao dịch ngày 4/5, trong khi chỉ số Vn-Index tăng điểm thì chứng chỉ quỹ VF1 đã giảm kịch sàn ở mức 1.600 đồng/chứng chỉ quỹ, tức giảm 4,95%. Việc các nhà đầu tư ào ạt bán ra loại chứng khoán này khiến cho mức dư bán ở giá thấp nhất lên tới 4 triệu chứng chỉ quỹ.

   

  P.Trọng (VTC)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VF1 hủy bỏ giá phát hành mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VF1 hủy bỏ giá phát hành mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VF1 huy bo gia phat hanh moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VF1 hủy bỏ giá phát hành mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN