UBCKNN thuộc Bộ Tài chính 10 năm nữa?

Thứ năm, 08 Tháng sáu 2006, 14:36 GMT+7
 • UBCKNN thuoc Bo Tai chinh 10 nam nua
  Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

  Theo dõi tiến trình xây dựng Luật Chứng khoán của Quốc hội, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa qua đã có nhiều ý kiến đóng góp, trong đó có đề nghị duy trì Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trực thuộc Bộ Tài chính ít nhất 10 năm nữa.

  Cần duy trì UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính ít nhất 10 năm nữa

  Lý do được VAFI đưa ra là Bộ Tài chính là 1 Bộ có sức mạnh, hơn nữa lại có nhiều chức năng trong việc hoạch định phát triển thị trường chứng khoán như chính sách cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN), chính sách tạo hàng cho TTCK, chính sách thuế ảnh hưởng đến sự phát triển của TTCK trong từng thời kỳ, chế độ kế toán, kiểm toán. Nếu đưa UBCKNN thành cơ quan ngang Bộ thì bản thân UBCKNN sẽ trở thành 1 ốc đảo, vai trò phát triển TTCK sẽ rất bị hạn chế.

  VAFI cũng cho rằng, việc chuyển UBCKNN về Bộ Tài chính đã mang lại những hiệu kinh tế lớn như: Đã có sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Bộ Tài chính để đẩy nhanh sự phát triển của TTCK; Ngay khi UBCKNN chuyển về BTC đã làm tăng lòng tin của các nhà đầu tư, giúp TTCK từng bước phát triển.

  VAFI cũng cho rằng khi TTCK phát triển, làm tăng tính thanh khoản của các cổ phiếu đồng thời gia tăng hiệu quả của tiến trình bán cổ phần tại các DNNN cổ phần hoá thì Nhà nước đã thu được giá trị gia tăng hàng ngàn tỷ đồng tiền bán cổ phần.

  Bên cạnh đó, VAFI cũng cho rằng, các doanh nghiêp niêm yết và chưa niêm yết, đặc biệt trong khối ngân hàng thương mại cổ phần đã có điều kiện để huy động hàng tỷ đô la vốn trong dân cư và các thành phần kinh tế sau khi chuyển UBCKNN về Bộ Tài chính.

  Chuyển UBCKNN về Bộ Tài chính là quyết định quan trọng nhất

  Theo VAFI, quyết định chuyển UBCKNN về trực thuộc Bộ Tài chính là 1 quyết định phát triển thị trường quan trọng nhất trong các giải pháp phát triển thị trường. VAFI lý giải, việc chuyển UBCKNN về Bộ Tài chính là 1 thách thức và mang lại nhiều nghĩa vụ cho lãnh đạo Bộ Tài chính, tuy nhiên bản thân vị thế của UBCKNN trên thực tế đã được nâng lên rất nhiều.

  VAFI dẫn chứng rằng nhiều giải pháp quan trọng cho sự phát triển TTCK đã ra đời nhanh chóng, mà nếu như trước kia (UBCKNN trực thuộc Chính phủ) thì khó có thể ra đời. Đó là tăng cường nhiều hàng hoá sơ cấp và thứ cấp cho TTCK, qui mô TTCK hiện nay đã gấp 5 lần trước kia ( 3/2004), dự kiến trong 2 năm tới qui mô thị trường sẽ gấp 3 lần hiện nay.

  Đó còn là tăng cường xúc tiến đầu tư nước ngoài, qua việc mở rộng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 49%. Theo VAFI, đây là giải pháp quan trọng để kích thích đầu tư trong nước. Và đó là việc Bộ Tài chính đã chỉ đạo nhiều đơn vị trong Bộ như Cục Tài chính doanh nghiệp, Vụ chế độ kế toán, Vụ tài chính ngân hàng, Vụ chính sách thuế... ban hành nhiều chính sách liên quan đến phát triển thị trường chứng khoán như chính sách tạo hàng, chính sách về thuế, kế toán... liên quan đến TTCK.

  Như đã nói trên, VAFI nhấn mạnh rằng việc chuyển UBCKNN về Bộ Tài chính đã mang lại những hiệu kinh tế lớn và vì thế, cần duy trì UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính ít nhất 10 năm nữa.

  (theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin UBCKNN thuộc Bộ Tài chính 10 năm nữa?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết UBCKNN thuộc Bộ Tài chính 10 năm nữa? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UBCKNN thuoc Bo Tai chinh 10 nam nua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc UBCKNN thuộc Bộ Tài chính 10 năm nữa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN