UBCKNN: Chứng khoán nóng là điều đáng mừng

Thứ tư, 21 Tháng ba 2007, 12:47 GMT+7
 • - Trong cuộc giao lưu trực tuyến diễn ra sáng nay tại website Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đưa ra nhận định rằng, thời gian vừa qua TTCK phát triển nhanh là một điều đáng mừng.

  Theo ông, sở dĩ nói như vậy là vì điều này thể hiện TTCK nói riêng và nền kinh tế VN nói chung đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư để TT dần dần trở thành một kênh huy động vốn dài hạn trong nền kinh tế.

  Theo ông, sở dĩ TTCK phát triển nhanh là vì nền kinh tế phát triển nhanh, Nhà nước thực hiện nhiều chính sách cải cách… Song song với đó, bản thân TTCK đang phát huy tác dụng của mình đối với nền kinh tế nói chung, nhiều doanh nghiệp được cổ phần hoá, được niêm yết trên TTCK.

  Báo chí góp phần giúp TTCK phát triển nhanh

  Trả lời bạn đọc của bản tin tài chính VTV về chất lượng đưa tin của báo chí về chứng khoán thời gian qua, ông Đào Duy Quát, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá rằng TTCK phát triển nhanh là có sự đóng góp rất tích cực của báo chí.

  Theo ông Quát, từ năm 1986, VN đã tiến hành đổi mới kinh tế trong đó có đổi mới thị trường tiền tệ, chứng khoán… Các báo chí: truyền hình, điện tử, báo in, tạp chí đã có một số chuyên mục, chuyên trang về TTCK, tiền tệ. Gần đây, TT phát triển nhanh là có sự đóng góp rất tích cực của báo chí. Theo ông, không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào TTCK VN, mà là nhờ công tác thông tin, tuyên truyền của báo chí.

  Theo ông Quát, báo hình, điện tử thời gian qua đã có nhiều thông tin vì sự phát triển của TTCK VN. Nhưng qua đó, ông cũng cảnh báo rằng, nhiều dư luận cho rằng vừa qua, TTCK có phần quá nóng trong đó cũng có nhân tố của báo chí. Có dư luận còn cho rằng có một số nhà báo mua cổ phiếu, viết bài để kích hoạt, trục lợi.

  Theo ông Bằng, vấn đề của VN hiện nay là phải làm sao để thị trường phát triển một cách bền vững, đúng với đường lối của Đảng và Chính sách của Chính phủ đã đề ra.

  TTCK Việt Nam chưa thật vững chắc do tâm lý đầu tư ngắn hạn

  Ông Bằng nhận định rằng, hiện nay, tuy qui mô thị trường đã tăng cao, song quan hệ cung và cầu chứng khoán nhiều lúc mất cân đối gây nên những biến động cho thị trường, do vậy TTCK hoạt động chưa thực sự ổn định vững chắc, vẫn thể hiện một sự không ổn định trong hoạt động giao dịch của thị trường mà nguyên nhân chính vẫn phụ thuộc vào tâm lý đầu tư ngắn hạn.

  Ông Vũ Bằng cũng cho rằng, mặc dù mức vốn hoá thị trường tăng nhanh vào những tháng cuối năm, nhưng nhìn chung quy mô thị trường của Việt Nam vẫn còn nhỏ so với các nước. Mức tăng vốn hoá thị trường trong thời gian qua ngoài yết tố do đưa thêm một lượng cổ phiếu niêm yết mới còn có yếu tố tăng giá. Chỉ số VN-Index chưa thực sự trở thành phong vũ biểu của nền kinh tế.

  Dù sao, theo ông Bằng, trong 7 năm qua, TTCK có tổ chức phát triển nhanh về qui mô; tổng mức vốn hoá đến nay đã đạt mức 38% GDP, khoảng 22 tỷ USD, nếu kể cả trái phiếu đạt mức 46% GDP; doanh nghiệp và Chính phủ đã sử dụng TTCK như một kênh huy động vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế; tổng mức vốn huy động qua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, đấu giá cổ phần hoá trên 2 TTGDCK là khoảng 27,9 nghìn tỷ đồng năm 2006 tăng 3,93 lần so với năm 2005.

  Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức trung gian đã hình thành và phát triển, cho đến nay đã có 55 công ty chứng khoán, 18 công ty quản lý quỹ, 6 ngân hàng hoạt động lưu ký chứng khoán.

  Một tín hiệu vui khác là tính công khai, minh bạch của các tổ chức niêm yết được tăng cường, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức niêm yết có bước phát triển khá, cả về quy mô, doanh số lợi nhuận.

  Hiện nay, khung pháp lý (luật, nghị định, quy chế), chính sách cho hoạt động và phát triển TTCK (chính sách thuế, phí, đầu tư nước ngoài) từng bước được hoàn thiện.


  • Nhật Vy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin UBCKNN: Chứng khoán nóng là điều đáng mừng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết UBCKNN: Chứng khoán nóng là điều đáng mừng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UBCKNN Chung khoan nong la dieu dang mung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc UBCKNN: Chứng khoán nóng là điều đáng mừng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ