UBCK Nhà nước được quyền thanh tra, xử phạt về lĩnh vực CK và TTCK

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 09:19 GMT+7
 • Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 63, quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

  UBCK Nha nuoc duoc quyen thanh tra xu phat ve linh vuc CK va TTCK

  Theo đó, UBCK là tổ chức thuộc Bộ Tài chính và có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu hình quốc huy, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội.

  UBCK có trách nhiệm trình Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành theo thẩm quyền hoặc để Bộ trưởng Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán (CK&TTCK).

  UBCK là đơn vị tổ chức, thực hiện chiến lược quy hoạch, chính sách phát triển thị trường CK&TTCK sau khi được ban hành và hướng dẫn quy trình nghiệp vụ về CK&TTCK cùng các biểu mẫu theo quy định của pháp luật và Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho UBCK được cấp, gia hạn, đình chỉ, thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận liên quan đến hoạt động CK&TTCK, chấp thuận những thay đổi liên quan đến hoạt động CK&TTCK.

  Bên cạnh đó, UBCK được quyền thanh tra, giám sát, xử phạt vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong CK&TTCK và thực hiện chế độ báo cáo về CK&TTCK theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  Cũng theo Quyết định này, cơ cấu tổ chức của lãnh đạo UBCK gồm: Chủ tịch và các phó chủ tịch. Chủ tịch UBCK do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của UBCK.

  Một số tổ chức như Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các Trung tâm Giao dịch chứng khoán trong khi chưa chuyển đổi mô hình tổ chức và phương thức hoạt động theo quy định của Luật Chứng khoán vẫn thực hiện theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBCK theo quy định của pháp luật.

  H.L
  Chinhphu.vn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin UBCK Nhà nước được quyền thanh tra, xử phạt về lĩnh vực CK và TTCK

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết UBCK Nhà nước được quyền thanh tra, xử phạt về lĩnh vực CK và TTCK bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UBCK Nha nuoc duoc quyen thanh tra xu phat ve linh vuc CK va TTCK ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc UBCK Nhà nước được quyền thanh tra, xử phạt về lĩnh vực CK và TTCK ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ