Tỷ phú ngao, sò thành Nam

Thứ ba, 23 Tháng tám 2005, 06:38 GMT+7
 • Dắt lưng không một đồng vốn, giờ anh Nguyễn Văn Cửu có trong tay bạc tỷ. Anh nông dân lam lũ ngày nào, nay được bà con xã Giao Xuân, Giao Thủy (Nam Định) gọi là tỷ phú. Tất cả đều nhờ sự chịu khó, quyết tâm đổi đời từ ngao, sò.

  Ty phu ngao so thanh Nam
  Mong muốn của anh Nguyễn Văn Cửu là có đủ con giống để sản xuất và cung cấp cho bà con quanh vùng. Ảnh PV.

  Rời quân ngũ, anh Nguyễn Văn Cửu băn khoăn không biết sẽ làm gì để khai thác và tận dụng nguồn lợi sẵn có, đa dạng trên vùng bãi triều quê hương. Không bằng lòng đi theo lối cũ, với cách làm đơn giản mang nặng tính tự cung tự cấp, manh mún, bấp bênh, ít hiệu quả, anh Cửu quyết định chọn con ngao, đối tượng nuôi tiềm năng. Anh bảo, ngao dễ nuôi, ít bệnh, không cần đầu tư nhiều mà đem lại hiệu quả cao. Trước khi nuôi, anh đã 3 lần lặn lội sang các vùng phía đông nam Trung Quốc, như Đông Hưng, Kỳ Xá, Vạn Mỹ... để tìm thị trường xuất khẩu ngao, với kết quả khả quan. Đó là những năm 1991-1992.

  Ngao Bến Tre, sò Kiên Giang bén duyên đất Nam Định

  Tìm được đầu ra, nhưng anh nông dân Nguyễn Văn Cửu lại trăn trở nỗi lo: lấy đâu ra sản lượng lớn để xuất khẩu? Mà để có sản lượng lớn, thì phải có nguồn giống và giống ngao này phải phù hợp với bãi triều Giao Thủy. Gom được chút kinh phí, anh tất tả ngược xuôi từ Bắc vào Nam, lần thì đặt chân ở Cà Mau, lúc lại có mặt tại Bạc Liêu, Kiên Giang. Nghe nói xứ Bến Tre cũng nuôi ngao, anh vòng qua nơi ấy xem sao! Và anh phát hiện, giống ngao ở đây có sức tăng trưởng nhanh, rất phù hợp với vùng đất quê mình. Vui sướng, anh quyết định cho ngao Bến Tre "nhập gia" Nam Định.

  Từ bỏ cách làm mò mẫm, ăn đong hồi những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, anh chính thức cắm vây, nuôi ngao. Dưới sự khuyến khích, giúp đỡ của Trung tâm Khuyến ngư TW, trực tiếp là Trung tâm Khuyến ngư Nam Định, anh được hướng dẫn và cấp các tài liệu khoa học kỹ thuật về con ngao, được tham dự các buổi tập huấn, tham quan các mô hình nuôi ngao ở Bến Tre, Kiên Giang và ở Trung Quốc.

  Nhờ đó, tay nghề nuôi ngao của anh khá dần, trình độ kỹ thuật, quản lý nâng lên một bước và gia đình có thu nhập cao. Năm 2004, anh nuôi 42 ha ngao, 7 ha sò, cho thu hoạch 800 tấn, doanh thu trên 6 tỷ đồng, lãi ròng trên 1 tỷ đồng. Năm nay, anh dự định đầu tư thêm 10 tỷ đồng (vốn tự có) trong đó xây dựng cơ bản 3,5 tỷ, còn lại để nuôi nghêu, sò và con giống.

  Tâm sự với PV.TS, anh Cửu cũng không ngờ con ngao Bến Tre về tới Nam Định lại phù hợp đến vậy. "Không đâu nuôi ngao tốt như vùng bãi triều Giao Thủy, nơi có lượng lớn phù sa sông Hồng bồi đắp. Nuôi tại Nam Định, cứ 10,5kg ngao cho 1kg ruột, trong khi tỷ lệ này ở Thanh Hóa là 11,5/1, Nghệ An và Quảng Bình là 12,5/1. Rõ ràng là ngao Nam Định béo hơn và chất lượng hơn rồi", anh Cửu nói.

  Ty phu ngao so thanh Nam
  Ngao Bến Tre giờ đã bén duyên tại Nam Định.

  Giờ anh đã trở thành người nuôi ngao chuyên nghiệp ở Nam Định và các tỉnh phía Bắc. Cơ sở của anh sản xuất theo quy trình khép kín, từ nguồn giống, ương nuôi, khai thác, tiếp thị đến tiêu thụ (cả thành phẩm và con giống) trên thị trường trong và ngoài nước (chủ yếu là Trung Quốc).

  Không chỉ nuôi ngao tốt, huyện Giao Thủy của Nam Định cũng là quê hương của con sò. Song, do nhiều biến cố về môi trường, thổ nhưỡng, khí hậu... nên từ những năm 1970-1998, con sò gần như ít xuất hiện. Trong khi đó, sò lại được nuôi mạnh tại các tỉnh lân cận có điều kiện môi trường tương tự.


  Thấy sò huyết có thị trường tiêu thụ, giá bán thương phẩm lại cao gấp 3-5 lần con ngao, năm 2001, anh Cửu lại lặn lội vào Kiên Giang mua một tấn sò huyết giống về nuôi thử ở các vùng bãi triều sâu (nơi không nuôi được ngao). Một lần nữa, nuôi sò huyết lại cho kết quả tốt. Năm đó anh thu được 18 tấn sò huyết thương phẩm, trị giá 450 triệu đồng. Từ đó đến nay, diện tích sò huyết không ngừng tăng lên với cả chục hécta. Anh còn giúp đỡ cho 20 hộ ở huyện Giao Thủy cùng nuôi sò huyết. Đến thời điểm này, phong trào nuôi sò huyết ở huyện khá phát triển, sản lượng bình quân hàng năm đạt 700 tấn.

  Vẫn nỗi lo con giống và tiêu thụ

  Anh Cửu cho biết, vấn đề con giống luôn là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi ngao. Thực tế tại Nam Định, do thiếu con giống, mật độ thả ngao thưa, làm giảm tới 50% sản lượng và năng suất hàng năm. Thiếu giống cũng là nguyên nhân làm cho việc nuôi ngao sẽ không bền vững. Do vậy, việc sinh sản nhân tạo giống ngao phục vụ sản xuất là yêu cầu rất bức xúc. Năm ngoái, nhờ tham gia Dự án “Xây dựng mô hình nuôi ngao M.meretrix thương phẩm từ nguồn giống sinh sản nhân tạo tại Nam Định”, anh Cửu được cấp 19 ha đất bãi làm cơ sở sản xuất giống, với sự hướng dẫn kỹ thuật của Phòng Nuôi trồng hải sản - Viện nghiên cứu NTTS I. Qua đó, đã cho đẻ được 3,5 triệu ngao giống M.meretrix, loại ngao tấm.

  Năm nay, dự án sẽ kết thúc để từ đó rút ra những điểm thành công cũng như hạn chế. Số ngao giống sinh sản nhân tạo được anh đưa ra nuôi thử nghiệm trên 1 ha bãi triều, bước đầu cho kết quả khả quan. Anh nhận xét, nếu dự án thành công sẽ góp phần giải quyết nhu cầu lớn về giống trên địa bàn; đồng thời, còn để bán cho các tỉnh lân cận.

  Bên cạnh đó, anh Cửu cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến lượng ngao giống tự nhiên thiếu hụt là do Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chính của ngao Giao Thủy, thường thu mua trước mùa ngao sinh nở. Do vậy, lượng ngao bố mẹ trở nên khan hiếm. Không những thế, việc bán ngao thương phẩm sang Trung Quốc thường bị ép giá và họ chỉ thu mua theo mùa vụ.

  Để tháo gỡ thế khó này, anh Cửu lại lên đường tìm đầu ra cho con ngao tại ngay "sân nhà". Rất may, sau khi chương trình “Người đương thời” của Đài TH Việt Nam phát sóng về cơ sở nuôi ngao của anh, nhiều nơi đã biết đến ngao Giao Thủy.

  Từ chỗ làm quen, ăn thử, đến nay ngao đã là món thực phẩm khá quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Đơn đặt hàng tới tấp đến cơ sở nuôi ngao Cửu Dung. Việc tiêu thụ cũng bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đến nay, 1/4 sản lượng ngao của anh được tiêu thụ tại thị trường nội địa, mà nhiều nhất là Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Anh Cửu yên tâm nhất là nguồn giống tự nhiên được bảo toàn. Nhờ vậy mà năm ngoái, anh đã bán được 200-300 tấn giống ngao tự nhiên, lãi 2-3 tỷ đồng.

  "Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đi sâu nghiên cứu về con giống nhằm hạ giá thành sản xuất. Tôi cũng đang xây dựng trang web để quảng bá mạnh hơn hình ảnh con ngao Giao Thủy tới người tiêu dùng trong nước và đặc biệt, để tiếp thị ra thị trường thế giới", anh Cửu tiết lộ.

  • Mai Phương - Hà Yên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tỷ phú ngao, sò thành Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỷ phú ngao, sò thành Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ty phu ngao so thanh Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỷ phú ngao, sò thành Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Doanh Nghiệp của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - DOANH NGHIỆP