Tỷ phú chứng khoán: ""Lên voi xuống chó""

Thứ sáu, 27 Tháng tư 2007, 13:18 GMT+7
 • Ty phu chung khoan: ""Len voi xuong cho"" 

  Vui buồn theo chỉ số VN-Index. (Ảnh: Tiền Phong).

  Trước đây, khi VN-Index, HASTC-Index lên như diều gặp gió, đi đâu cũng nghe những câu chuyện nhiều nhà đầu tư sau vài ngày đã trở thành tỷ phú, nhưng gần một tháng qua, khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, nhiều cảnh đời với đủ “hỉ, nộ, ái, ố” mới bắt đầu lộ ra...

  Từ tỷ phú không tiền...

  Sau Tết, Nguyễn Ngọc Quỳnh được dân đầu tư ở chợ chứng khoán Nguyễn Công Trứ (Q.1, TP HCM) “nghiêng mình thán phục” và xem như là một hình mẫu do “tay trắng làm nên”.

  Cuối năm 2005, Quỳnh mới chỉ là “cò con”, tập tành mua bán trên sàn với số vốn 30 triệu đồng vay mượn. Không hiểu Quỳnh kinh doanh kiểu gì mà cuối năm 2006 anh đã có chiếc Camry gần 60.000 USD và ai cũng biết Quỳnh vừa đặt mua căn hộ tại Phú Mỹ Hưng gần 4 tỷ đồng.

  Vậy mà mấy ngày qua, gặp chúng tôi ngày nào Quỳnh cũng than thở: “Chắc em tiêu quá anh ơi, ngày nào cũng mất gần trăm triệu như thế này thì em bán hết cũng không đủ trả nợ”. Hoá ra xe, nhà Quỳnh đều mua trả góp vì “thật ra em cũng chỉ có hơn 200 triệu đồng thôi nhưng muốn làm ăn lớn phải tạo bộ mặt và “nổ” một tý anh ạ”.

  Ôm hơn 10.000 cổ phiếu của SJS lúc giá gần 400.000 đ/CP nay còn hơn 280.000 đ/CP, chưa kể hàng ngàn CP bluechip khác ngày nào cũng rớt 5.000-10.000 đ/CP thì Quỳnh không hoang mang hốt hoảng mới là chuyện lạ.

  Anh than thở: “Trước Tết, ngày nào em cũng lời 3 - 4 triệu nên mới dám mua xe, nhà trả góp. Muốn làm ăn lớn, sau Tết bán luôn nhà cũ được gần 1,5 tỷ, nghe SJS sẽ lên lại 500.000 đ/CP em vay mượn, cầm cố ôm vào không ngờ nó xuống thê thảm quá, không biết có giữ được đến lúc nhận cổ phiếu thưởng không”.

  Chiều 20/4, Quỳnh cùng vợ đến Ngân hàng ACB hỏi thủ tục cầm cố căn hộ mới để trả bớt nợ và hy vọng “cầm cự đến ngày có cổ phiếu thưởng và VN-Index sẽ lên lại”.

  Chị Đào Thị Hoa, chủ 2 quán cà phê tại chợ chứng khoán Nguyễn Công Trứ cho biết: “Người như cậu ấy dạo này nhiều lắm, trúng vài trăm triệu thì hô lên 5 - 7 tỷ để cho thiên hạ thèm, rồi tậu nhà sắm xe. Gần tháng nay rầu rĩ, tả tơi và cứ trốn chui trốn lủi vì các con nợ đòi”.

  Còn bà Trần Ngọc Dung, người cho vay nặng lãi có tiếng tại khu này thì bĩu môi: “Mấy cô chú hay khoe khoang ta đây thắng năm ba tỷ tôi quá rành. Vốn chẳng có mấy đồng, mượn nóng tôi một vài trăm triệu mới chơi 2- 3 tháng có mà đi ăn cướp mới lời bạc tỷ. Mấy tuần nay gặp tôi mặt cứ xanh như tàu lá”.

  Không chỉ sàn SSI mà ở các sàn Bảo Việt, ACBS, VCBS... mấy tuần nay nhiều “tỷ phú không tiền” bắt đầu lộ diện. Trần Thị Thu Hà, nhà đầu tư trên sàn ACBS nói thẳng: “Họ đồn thổi thôi chứ người lời 5-10 tỷ không nhiều lắm đâu, ai không biết thấy người có 10.000-20.000 CP bluechip thì nể phục chứ thật ra mấy đại gia có tiền tươi thóc thật chẳng mấy ai khoe mẽ”.

  Cô chỉ cho tôi thấy mấy vị vò đầu bứt tai vì giá xuống liên tục cả tuần nay. “Nếu có tiền nhiều và lời lớn thì dù có xuống nữa họ cũng đâu có đau khổ như vậy vì so với cuối năm 2006, VN-Index có xuống 900 điểm họ vẫn có lãi cơ mà”.

  Đặng Ngọc Thắng, nhà đầu tư U-40 mới tháng trước còn vui vẻ với bất cứ ai cùng quan tâm đến chứng khoán nay đã than thở: “Gần 3 tỷ bạc đổ cả vào đây giờ còn 2,1 tỷ, bán vừa khó vừa lỗ nhưng ngày nào cũng mất ít nhất 60 triệu đồng thế này chắc tôi chết sớm vì đau tim quá”.

  Nhiều người trong số họ định rút sớm từ cuối tháng 3 nhưng phần rút không kịp phần hy vọng VN-Index sẽ hồi phục sớm để gỡ gạc và có thêm tiền trang trải nợ nần.

  Đến tỷ phú không xưng danh

  Ông Vũ Huy Hùng (Việt kiều Canada, nhà đầu tư sàn VCBS ở P.6, Q.3, TPHCM) chẳng mấy khi ra sàn vì “ra đó dễ bị ảnh hưởng của mấy chú ngựa non lắm”. Ông đầu tư hơn 300.000 USD vào chứng khoán từ giữa năm 2006, khi VN-Index có lúc rơi xuống dưới 500 điểm.


  Ông nói: “Tôi không thích cách chơi của nhiều anh bạn 30-40 tuổi, dùng mọi thủ đoạn, mánh lới để kiếm lời nhanh gọn với cung cách liều lĩnh, chơi kiểu ấy chỉ góp phần làm cho thị trường hỗn loạn thêm”.

  Ông Hùng tiết lộ 2 tuần qua, cũng có CP ông đánh giá sai và lỗ hơn 400 triệu đồng, bạn bè ông có người thua còn nhiều hơn nhưng “chúng tôi vẫn bình tĩnh vì không vay mượn, cầm cố, ai cùng lắm cũng chỉ dốc 2/3 tài sản vào CP”.

  Nhưng bạn bè ông người nào trúng lắm cũng chỉ hơn 3 tỷ bạc, chưa đủ để mua một căn hộ 4,5 tỷ đồng ở Phú Mỹ Hưng nếu không muốn lạm vào vốn hay vay mượn thêm.

  Nhưng trong lứa U40 cũng có người như chị Phạm Thị Minh Hương vốn là Trưởng phòng kinh doanh của một Cty nhà nước nghỉ việc chơi chứng khoán, chị vẫn tiếp tục mua vào CP của ACB, SSI, STB... trong mấy ngày qua.

  Thị trường chứng khoán không phải là canh bạc nhưng cũng chẳng là nơi mà người ta dễ dàng kiếm tiền của thiên hạ.

  Từ tay trắng trở thành tỷ phú chứng khoán trên thế giới không hiếm, nhưng với quy mô thị trường chứng khoán VN hiện nay thì tôi cho rằng họ đồn thổi nhiều hơn là có quá nhiều tỷ phú như vậy. (Ông Đỗ Đức Cường - Cố vấn cao cấp của Ngân hàng Đông Á)

  Chị Hương phân tích: “Gia đình tôi chơi chứng khoán từ năm 2001, có thời kỳ REE rớt xuống dưới 10.000 đ/CP, GMD chỉ chưa đầy 50.000 đ/CP và SSI trên dưới 60.000 đ/CP (khi chưa niêm yết - PV). Ngày đó vợ chồng tôi phân tích mọi thông số của nền kinh tế, tác động xã hội và kết luận giá CP giảm chỉ là tạm thời. Hiện nay có một số loại CP bị đẩy lên giá quá cao nhưng cũng có nhiều CP mà theo tôi có lên đến 500.000-600.000 đ/CP cũng xứng đáng. Tôi không đầu tư theo kiểu cứ nhìn VN-Index xuống là hốt hoảng”.

  Chị tiết lộ mình còn sở hữu hơn 40.000 CP các loại có giá trên 200.000 đ/CP và đôi khi cũng lo lắng vì mất hơn 50 triệu đồng/ngày nhưng “phải nhìn dài hơn để thấy cái gì là tạm thời, đâu là tương lai có thể theo đuổi”.

  Có thể những đại gia như ông Hùng, chị Hương vẫn chưa bị âm vào số lời kiếm được thời gian qua nên họ còn giữ được bình tĩnh nhưng họ “tồn tại, sống sót” được trong bất kỳ hoàn cảnh nào vì “không đặt tất cả tài sản và vay mượn vào chứng khoán” như anh Quỳnh, anh Thắng.

  Trưởng phòng môi giới Cty chứng khoán ACBS Huỳnh Anh Tuấn cho hay: “Những người bán tháo để rút chạy phần lớn mới chơi vài tháng qua, chứ những nhà đầu tư đã trải qua chu kỳ ảm đạm giữa năm trước và nhất là ai đã đầu tư chứng khoán từ 3 - 4 năm nay đều nằm im chờ đợi qua đợt điều chỉnh lớn này”.

  Ông Tuấn nói thêm: “Nếu có bạc tỷ do thắng lớn tôi tin họ không hốt hoảng bán bằng mọi giá như vậy đâu”. Nhà phân tích chứng khoán Nguyễn Ngọc Thắng đưa ra những con số “VN-Index và HASTC-Index chưa bao giờ lên gấp 2 lần từ tháng 10/2006 đến nay thì lấy đâu ra những người bỏ ra vài trăm triệu ngày đó đến nay đã có bạc tỷ tiền lời”.

  Nguyễn Anh Hoàng, một người buôn chứng khoán “hộ” tại sàn Cty Chứng khoán NH Đầu tư và phát triển thắc mắc: “Tôi buôn hộ cho nhiều vị chưa chia lời nhưng đã có tin họ sắp mua thêm nhà vì trúng chứng khoán vài tỷ bạc”.                          

  Theo Hà Phan/báo Tiền Phong

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tỷ phú chứng khoán: ""Lên voi xuống chó""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỷ phú chứng khoán: ""Lên voi xuống chó"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ty phu chung khoan Len voi xuong cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỷ phú chứng khoán: ""Lên voi xuống chó"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN