Tuần 15_19/1: VN_Index tăng hơn 100 điểm

Chủ nhật, 21 Tháng một 2007, 14:10 GMT+7
 • Tuan 15_19/1: VN_Index tang hon 100 diem 

  Mặc dù giá cổ phiếu được cho là đang ở mức khá cao nếu xét theo các phân tích cơ bản nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục đổ tiền vào "mảnh đất mầu mỡ này" với hy vọng giá cổ phiếu sẽ còn tiếp tục tăng. Đây là một trong các nguyên nhân giúp chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm.

  Tuần giao dịch thứ 3 của năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm những kỷ lục mới.

  Giá cổ phiếu tăng 36% trong 3 tuần

  Điều đáng chú ý nhất là chỉ số VN-Index trong phiên cuối tuần này đã lần đầu tiên chính thức vượt mốc 1.000 điểm, mức mà nhiều nhà quản lý thị trường cũng như nhiều nhà đầu tư mong đợi từ lâu.

  Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index đã tăng thêm 108 điểm so với cuối tuần trước và đạt mức 1.023,05 điểm. Với mức này, giá chứng khoán Việt Nam đã tăng 36% trong 3 tuần qua, tức là so với phiên cuối năm 2006.

  Sự tăng giá mạnh của các cổ phiếu được một số chuyên gia cho là do người dân đang đua nhau đổ tiền vào TTCK với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, hàng loạt thông tin tích cực đối với thị trường được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tuần qua, đáng chú ý là thông tin trích dẫn bảng sắp hạng mới nhất của Tạp chí tài chính Motley Fool trong đó chứng khoán Việt Nam đang có tiềm năng sinh lời thứ 3 thế giới, đã góp phần làm sự hưng phấn của các nhà đầu tư lên cao.

  Thị trường sốt cả về giá lẫn khối lượng giao dịch, khiến cho giá trị giao dịch tiếp tục đạt kỷ lục mới.

  Tổng khối lượng giao dịch chứng khoán trong tuần đạt 44,65 triệu đơn vị, tức bình quân 8,93 triệu chứng khoán/ngày. Tống giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 4.738,5 tỷ đồng, tương đương 947,7 tỷ đồng/ngày.

  Mức giao dịch này lớn hơn mức kỷ lục ghi được ngay trong tuần trước là 41,29 triệu chứng khoán giá trị 4.217 tỷ đồng.

  3 cổ phiếu trụ cột thị trường cùng với 2 chứng chỉ quỹ tiếp tục thống lĩnh thị trường về khối lượng giao dịch. Trong số này, STB đứng đầu với 5,25 triệu cổ phiếu, tiếp theo là chứng chỉ quỹ VFMVF1 với 3,58 triệu chứng chỉ, cổ phiếu VNM với 3,1 triệu cổ phiếu, chứng chỉ quỹ PRUBF1 với 3,05 triệu chứng chỉ và cổ phiếu VSH với 2,14 triệu cổ phiếu.

  Có đến 7 cổ phiếu tăng đến trên 20% trong tuần qua, trong đó HAP đứng đầu với mức tăng 26,9%, tiếp theo là PVD với 26,6% và BMC với 25,8%. 3 cổ phiếu khác là ITA, DPC, STB và DRC.

  VID là cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 21,1%. Có 3 cổ phiếu khác giảm trên 10% là SDN, SFN và LGC.

  Các yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới TTCK tuần tới


  Trước tiên là quyết định chính thức của Ngân hàng Nhà nước về việc hạn chế ngân hàng đổ vốn vào chứng khoán. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước ngày 19/1 đã ban hành quyết định cấm các tổ chức tín dụng cho công ty chứng khoán trực thuộc vay vốn để kinh doanh chứng khoán. Trường hợp cho các công ty không trực thuộc vay, bắt buộc phải có tài sản đảm bảo, thay vì cho vay tín chấp.

  Với quyết định này, một lượng tiền khá lớn sẽ không được đổ vào TTCK khiến cho cầu chứng sẽ giảm xuống bởi theo quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước, các công ty chứng khoán mà ngân hàng góp vốn và nắm quyền kiểm soát, tổng mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 10% vốn tự có; với các công ty chứng khoán khác mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 20%.

  Một thông tin cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm là, tuần tới có khả năng UBCKNN sẽ tiến hành kiểm tra một số công ty chứng khoán sau những thông tin phản ánh có sự thiếu trung thực từ các công ty này trong dư luận, gây ảnh hưởng tới môi trường minh bạch và lành mạnh trong các giao dịch của nhà đầu tư.

  Bên cạnh đó, một số nhà quan sát cho rằng UBCKNN có thể chưa nâng tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty niêm yết (hiện tại là 49% đối với các công ty niêm yết, 30% đối với ngân hàng niêm yết).

  Ngoài ra, việc bán cổ phiếu với khối lượng khá lớn của khối các nhà đầu tư nước ngoài trong 2 phiên giao dịch cuối tuần cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư trong nước trong tuần tới. Cụ thể, ngày 18/1, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra tới 2,8 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thông qua khớp lệnh và bán thêm 1,03 triệu đơn vị qua thoả thuận; ngày 19/1 khối nhà đầu tư này lại bán 1,15 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ qua khớp lệnh và 155.000 qua thoả thuận.

  Một điều quan trọng hơn, theo một số nhà phân tích, giá cổ phiếu đang ở mức rất cao nếu xét theo các phân tích cơ bản và khả năng giảm mạnh là rất có thể xảy ra.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tuần 15_19/1: VN_Index tăng hơn 100 điểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuần 15_19/1: VN_Index tăng hơn 100 điểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuan 15191 VNIndex tang hon 100 diem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuần 15_19/1: VN_Index tăng hơn 100 điểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ