Từ nay đến cuối năm, TTCK khó suy giảm?

Thứ bảy, 20 Tháng mười 2007, 23:46 GMT+7
 • Tu nay den cuoi nam TTCK kho suy giam
  Thạc sĩ Đinh Thế Hiển
  Trả lời phỏng vấn Thanh Niên vào tháng 7.2007, thời điểm thị trường chứng khoán (TTCK) đang suy giảm mạnh, Thạc sĩ Đinh Thế Hiển (ảnh), Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học & kinh tế ứng dụng, nhận định dù thị trường sụt giảm nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư (NĐT). Nhận định đó tỏ ra chính xác khi TTCK đang tăng trưởng trở lại, những NĐT quyết đoán ở thời điểm đó đều đã chuyển được cơ hội thành “bàn thắng”. Vậy nhận định mới nhất của ông về diễn biến thị trường hiện nay như thế nào, NĐT nên lựa chọn đầu tư vào các loại cổ phiếu (CP) nào?

  * Ông nhận định thế nào về sự tăng trưởng hiện nay của TTCK?

  - Ông Đinh Thế Hiển: Bất cứ một hàng hóa nào khi giá cả tăng vượt mức giá trị của nó cũng sẽ phải giảm xuống. CP cũng không ngoài quy luật này. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì VN-Index sẽ luôn tăng do nền kinh tế VN còn nhiều yếu tố để phát triển mạnh trong thời gian dài và nguồn vốn nước ngoài đang đổ mạnh vào VN. Xét trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, TTCK khó suy giảm do hiệu quả kinh doanh của các công ty khá tốt, gần kề thời điểm cổ đông được chia cổ tức. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang sẵn sàng, chẳng hạn HSBC vừa thông báo một nguồn vốn 3 tỉ USD chuẩn bị đổ vào TTCK.

  * Một số NĐT cho rằng TTCK Việt Nam chưa chuẩn mực như các nước phát triển, do vậy việc đầu tư mang tính may rủi. Số khác lại cho rằng TTCK sẽ còn tăng trưởng cao trong dài hạn. Giá CP có thể trước mắt giảm nhưng dài hạn sẽ tăng và NĐT vẫn sẽ có lời. Ông nghĩ sao về các ý kiến này?

  Tu nay den cuoi nam TTCK kho suy giam
  Biểu đồ chỉ số VNI-Index từ ngày 8-10 đến 20-10 ( Nguồn: Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước)

  - Nếu xét từ năm 2000 đến nay thì người đầu tư vào chứng khoán bình quân lời gấp 9 lần, như vậy là rất hấp dẫn, đó là chưa kể những đặc quyền khác như được chia cổ tức, quyền mua thêm CP. Còn ý kiến thứ hai thì diễn biến TTCK vừa qua có vẻ đúng. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng nếu chúng ta đầu tư vào CP của những công ty tốt, tức là các công ty có thị trường vững chắc, ban lãnh đạo giỏi và thành tâm với doanh nghiệp. Còn nếu không thì có thể chúng ta chỉ ôm một xấp giấy lộn như trường hợp các cổ đông của Công ty Eron (Mỹ). Quan điểm của tôi là nếu bạn muốn đầu tư thì không thể bỏ qua kênh CP và hãy suy nghĩ nghiêm túc về nó như một nhà kinh doanh chứ không phải một người tham gia cá cược.

  * Có một số nhận định cho rằng với diễn biến thị trường hiện nay, NĐT chỉ có thể đạt mức lời thấp nhờ “lướt sóng” chứ khó có thể đạt mức lời cao vượt bậc như năm trước?


  - Trước hết, NĐT cần phải xác định mình kỳ vọng hiệu quả đầu tư cụ thể là bao nhiêu? Hiện giờ cả cổ phiếu blue-chip và CP giá thấp (dưới 7 chấm) đều có khả năng sinh lời với mức rất hấp dẫn là 20%/tháng. Thậm chí, NĐT có thể kiếm nhiều hơn trong giai đoạn từ nay đến cuối năm với cách đầu tư “lướt sóng”. Tuy nhiên thông thường sau khi “lướt sóng” thành công một phi vụ, các NĐT sẽ lao vào phi vụ lớn hơn, giá thường phải cao hơn. Diễn biến này sẽ dẫn đến lúc thị trường điều chỉnh đa phần khoản lợi nhuận cao là từ người này chuyển sang người khác, tức là có người bị thua lỗ. Còn đối với NĐT dài hạn với mức kỳ vọng sinh lời 20 - 30%/năm thì hiện nay có nhiều CP nội lực tăng trưởng rất tốt để chọn lựa.

  * Ông có lời khuyên nào dành cho các NĐT trong việc lựa chọn CP để đầu tư?

  - Để chọn CP tốt, mức độ an toàn cao thì NĐT cần chịu khó phân tích thông tin nhiều mặt về doanh nghiệp. Một CP tốt xứng đáng để đầu tư dài hạn cần phải đạt từ mức khá trở lên với các tiêu chuẩn sau: 1. Có tính cổ đông đại chúng, tức là Hội đồng quản trị đại diện cho quyền lợi đa số cổ đông chứ không bị chi phối bởi quyền lợi một vài người; 2. Có tính nổi bật về sản phẩm tức là sản phẩm đó thị trường có nhu cầu lớn - dài hạn - khả năng cạnh tranh cao; 3. Có thương hiệu, tức là được nhiều khách hàng biết đến với ấn tượng tốt; 4. Có năng lực quản trị, tức là những người điều hành có thành tích và được đánh giá cao. Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng là công ty đó có khả năng đầu tư lớn vào ngành nghề cốt lõi hoặc những ngành nghề có lợi thế khai thác hình ảnh và nguồn lực hiện có.

  * Xin cảm ơn ông.

  H.Sơn (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ nay đến cuối năm, TTCK khó suy giảm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ nay đến cuối năm, TTCK khó suy giảm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu nay den cuoi nam TTCK kho suy giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ nay đến cuối năm, TTCK khó suy giảm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN