Tự do hóa lãi suất cho vay: Cởi trói các tổ chức tín dụng

Thứ sáu, 31 Tháng năm 2002, 10:09 GMT+7
 • Thủ tục cho vay sẽ thông thoáng hơn.

  Từ 1/6, các tổ chức tín dụng được xác định lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm đối với khách hàng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy nhận định các ngân hàng sẽ nới lỏng điều kiện cho vay, chấp nhận rủi ro cao hơn để đưa vốn đến khách hàng.

  Ngân hàng Nhà nước sẽ không quy định biên độ lãi suất cho vay so với lãi suất cơ bản như trước đây. Tuy nhiên, lãi suất cơ bản vẫn tiếp tục được công bố trên cơ sở tham khảo mức lãi suất cho vay thương mại đối với khách hàng tốt nhất của nhóm các tổ chức tín dụng được lựa chọn theo quyết định của Thống đốc ngân hàng nhà nước theo từng thời kỳ. Việc này có tác dụng định hướng lãi suất thị trường; đồng thời chủ động áp dụng các biện pháp để kiểm soát biến động của thị trường, đảm bảo được yêu cầu và mục tiêu của chính sách tiền tệ từng thời kỳ.

  Ưu điểm lớn nhất của cơ chế này là tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng mở rộng mạng lưới để huy động cho vay vốn với mức lãi suất phù hợp; đáp ứng đầy đủ và nhanh hơn vốn cho người cần vay. Theo ông Thúy, cơ chế điều hành lãi suất cho vay trước đây khống chế biên độ trên lãi suất cho vay là 0,3%/tháng đối với cho vay ngắn hạn, 0,5%/tháng đối với các khoản vay trung, dài hạn đã làm cho lãi suất nhiều khi không phản ánh đúng cung - cầu vốn trên thị trường. Đơn cử, rất nhiều hộ nông dân, doanh nghiệp ở các vùng nông thôn khó tiếp cận được các khoản vay của ngân hàng bởi việc đưa vốn đến các vùng nông thôn đòi hỏi chi phí cao trong khi các tổ chức tín dụng lại bị khống chế bởi trần lãi suất cho vay. Do vậy, đã có những hộ nông dân phải đi vay với lãi suất gấp 4 lần lãi suất của ngân hàng.

  Một tác động khác của cơ chế mới là: Tạo thuận lợi cho việc cải cách hệ thống ngân hàng theo định hướng thị trường, nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh, các tiêu chuẩn an toàn và khả năng hội nhập với thị trường tài chính tiền tệ quốc tế của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

  Về những tác động tiêu cực có thể nảy sinh khi thực hiện cơ chế mới, ông Lê Đức Thúy nói: "Ở nơi nào đó, nếu môi trường kinh tế chưa thuận lợi, tổ chức tín dụng có thể đưa ra mức lãi suất cao". Một tác động khác, là việc có thể xảy ra các trường hợp cán bộ tín dụng không thận trọng trong việc cho vay để thực hiện những dự án có độ rủi ro lớn. Để khắc phục tác động tiêu cực này, hệ thống ngân hàng sẽ phải chặt chẽ hơn trong quá trình thẩm định dự án, ra quyết định cho vay.

  (Theo Thanh Niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tự do hóa lãi suất cho vay: Cởi trói các tổ chức tín dụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tự do hóa lãi suất cho vay: Cởi trói các tổ chức tín dụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu do hoa lai suat cho vay Coi troi cac to chuc tin dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tự do hóa lãi suất cho vay: Cởi trói các tổ chức tín dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ