Từ 9/11 bắt đầu tăng thuế nhập khẩu xăng dầu

16:37 09/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu 9 11 bat dau tang thue nhap khau xang dau
Thuế nhập khẩu tăng nhưng giá xăng dầu bán lẻ vẫn duy trì như hiện nay
Các mặt hàng xăng, dầu nhập khẩu có tờ khai hải quan từ hôm nay (9/11) sẽ phải áp dụng biểu thuế nhập khẩu mới: 5%, thay vì 0% như trong thời gian qua. Đây là nội dung chính của Quyết định số 78/2005/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, ban hành ngày 7/11/2005.

Cụ thể, thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng thuộc nhóm 2710, gồm dầu nhẹ và các chế phẩm như xăng động cơ có (không) pha chì, loại cao cấp, loại thông dụng; xăng máy bay và động cơ khác, có tờ khai hải quan từ ngày 9/11/2005, sẽ tăng từ 0% lên 5%.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lần này dựa trên cơ sở giá dầu trên thế giới trong tháng qua đã có dấu hiệu giảm nhẹ; giá nhập về trong nước giao động quanh mức 60 USD/thùng. Giá dầu trên thị trường thế giới hiện cũng đang ở quanh mức 60 USD/thùng, mức tương đối thấp trong những tháng gần đây.

Với lần tái áp thuế nhập khẩu xăng dầu này, giá bán lẻ trong nước vẫn được duy trì như mức hiện nay. Trước đó, trong lần điều chỉnh giá bán lẻ ngày 17/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá cho biết khi giá dầu thế giới nhượng bộ, khả năng đầu tiên cần tính đến là khôi phục thuế nhập khẩu hoặc giảm giá bán. Với tình hình hiện nay, tái áp thuế là yêu cầu đầu tiên để cân đối nguồn ngân sách bù lỗ sau khi mất 8 tháng giảm thuế để bình ổn thị trường.

Bộ Tài chính cho biết, chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu hiện đang vận hành theo hướng linh hoạt theo diễn biến thế giới. Một số chuyên gia cho rằng sự linh hoạt này thể hiện ở các thời điểm tái áp thuế ngay khi có điều kiện, còn khả năng giảm giá bán trong nước là khó xảy ra.

Tăng thuế nhập khẩu nhưng Bộ Tài chính cho rằng nguồn cung trong nước vẫn sẽ được đảm bảo. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng vừa có công văn yêu cầu các ngân hàng có hoạt động ngoại hối “chủ động cân đối nguồn vốn đảm bảo đáp ứng đủ vốn cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu đầu mối” nhằm đảm bảo tiêu dùng xăng, dầu trong nước.

T.M.Đức/Vneconomy

Việt Báo
contentlength: 3990
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..