Từ 21/9, tổ giám sát phân bổ quota liên bộ chính thức hoạt động

Thứ ba, 21 Tháng chín 2004, 15:42 GMT+7
 • Tu 21/9, to giam sat phan bo quota lien bo chinh thuc hoat dong 

  Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển

  Vụ việc ông Lê Văn Thắng, Vụ phó vụ Xuất nhập khẩu (XNK), Bộ Thương mại, thành viên chính của Tổ điều hành phân bổ hạn ngạch (quota) dệt may đi Mỹ vừa bị bắt vì tội nhận hối lộ đang khiến nhiều doanh nghiệp VN lo ngại sẽ có những tác động xấu đến việc phân bổ quota trong thời gian tới và ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trên hai thị trường lớn EU và Mỹ.  Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết:

  PV: Thưa Bộ trưởng, liệu những lo ngại của DN là có cơ sở khi mấy ngày nay các họat động của Vụ XNK của Bộ gần như ngừng trệ?

   

  Bộ trưởng: Hiện nay bộ phận chuyên trách hàng dệt may XK lực lượng bị giảm đi một nửa vì 2 cán bộ bị tạm giữ, 2 người khác thì đang phải đến cơ quan điều tra để điều trần. Đó là lý do thứ nhất. Còn lý do thứ 2 là nhiều cán bộ của Vụ này trước sức ép thông tin dư luận nên phần nào bị mất tinh thần, công việc bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Bộ sẽ cố gắng để hạn chế ảnh hưởng ở mức thấp nhất. Dự kiến chậm nhất là thượng tuần tháng 10 này phải hoàn thành phân bổ sơ bộ quota đợt 1 cho DN và như vậy là sẽ chỉ chậm hơn so với dự kiến ban đầu khi sự việc chưa xảy ra khoảng 1 tuần. Đương nhiên, để làm được điều này, Bộ sẽ phải bổ sung thêm cán bộ mới về vụ XNK kết hợp làm với những cán bộ cũ ở đây và một số số liệu phục vụ cho việc cấp quota bên Cơ quan Công an thu giữ thì phải thu thập lại từ các Phòng cấp phép để tổng hợp lại, đảm bảo số liệu để xử lý.

   

  Về cơ bản việc phân bổ hạn ngạch vẫn theo cơ chế đã được Liên Bộ chấp nhận và theo quan điểm của tôi thì cho đến tận thời điểm này vẫn chưa có cơ chế nào hay hơn. Tôi cho rằng, chỉ khi DN chấp nhận tự nguyện liên kết theo chuỗi làm XK dệt may thì mới có thể hạn chế bớt được tiêu cực. Trong cơ chế mới đã ghi rõ: DN không được phép mua bán quota nhưng nếu DN trong chuỗi thì được phép chuyển nhượng cho nhau. Cái này nếu làm được sẽ rất tốt, nhưng Nhà nước không thể ép DN vào chuỗi được và cũng không thể dùng quota để ép người ta vào chuỗi. Nhưng dù thế nào, tinh thần của Bộ vẫn là cố gắng làm nhanh trên cơ chế đã được thông qua.

   

  PV:Như vậy việc mua bán hạn ngạch của các DN trên thị trường là khó tránh khỏi? Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

  Bộ trưởng: Thực ra trong cơ chế phân bổ được liên Bộ đang áp dụng thì hình thức chủ yếu vẫn là xét qua thành tích xuất khẩu của doanh nghiệp từ năm trước. Việc này "đẻ" ra mấy hệ quả: một là các doanh nghiệp đầu tư mới sẽ rất khó khăn vì chưa có quota, hai là các doanh nghiệp năm ngoái được thưởng thành tích xuất khẩu nhưng sang năm nay có thể lại không xuất được, có thể do mặt hàng không còn hấp dẫn… Chính vì vậy người cần lại không được phân, người được phân lại không dùng được. Đúng là có chuyện đó. Nhưng nếu bảo họ là không xuất được phải trả lại Bộ thì không ai trả cả.

   

  Như vậy nếu doanh nghiệp có quota mà hàng không xuất được sẽ dẫn đến tình trạng giảm kim ngạch xuất khẩu, thậm chí có thể bị khê đọng quota. Việc hình thành một thị trường mua bán là bất khả kháng. Chính phía Hiệp hội Dệt may Việt Nam, phía Bộ Công nghiệp cũng đã có công văn (do ông Bùi Xuân Khu,   thứ trưởng Bộ Công nghiệp ký) đề nghị Bộ Thương mại cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng mua bán quota từ tháng 7 năm ngoái. Vì đây là nhu cầu có thực của doanh nghiệp nên chúng tôi đã đồng ý nhưng nếu yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký qua Phòng cấp giấy phép địa phương. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thực hiện chưa đúng ngại đến phòng giấy phép đăng ký vào sổ, vì vậy mới hình thành thị trường chuyển nhượng ngầm nhưng việc có đường dây mua bán quota như dư luận đưa ra, tôi cho là không hẳn như vậy.

   

  P/v:Có nguồn tin nước ngoài dự báo phía Mỹ có thể xem xét lại việc cấp quota cho Việt Nam, có việc này không thưa Bộ trưởng?


   

  Bộ trưởng: Tôi chưa nhận được ý kiến nào của phía Mỹ từ vụ việc này. Tuy nhiên, tôi cho rằng giả sử phía họ có biết thì cũng phải thấy đúng là sự việc này không tốt nhưng thái độ của chúng ta là nghiêm khắc, không dung túng. Nếu nó không xảy ra là hay nhưng đã xảy ra rồi mà được xử lý một cách nghiêm minh cũng là việc tốt. Quan trọng là thái độ của chúng ta như thế nào. Việc chúng ta phát hiện và khẳng định xử lý nghiêm minh thì không có gì đáng ngại.

   

  Tôi cho rằng vấn đề ở đây là làm sao tìm ra cách phân bổ quota cho tốt. Ngay bản thân các nhà thương mại Hoa Kỳ gặp tôi cũng nói phân bổ quota bao giờ cũng là vấn đề phức tạp, thậm chí có người bạc đầu vì phân quota. Muốn tránh được việc này thì chỉ có thể  giải quyết bằng cách bỏ quota đi và trước mắt nếu chưa bỏ ngay được thì nước nhập khẩu hãy tăng lượng quota lên. Doanh nghiệp hiện nay kêu lượng quota ít quá là đúng vì năng lực sản xuất và xuất khẩu dệt may của ta là 6 - 7 tỷ USD, thậm chí cao hơn, nhưng quota phân phối chỉ được vài tỷ. Năm 2002 ta xuất khẩu được 2,7 tỷ USD, trong đó phi quota chiếm nhiều. Năm nay dự kiến xuất khẩu 4,2 tỷ USD nhưng quota xuất khẩu vào thị trường Mỹ chỉ còn 1,5 tỷ USD, EU 700 - 800 triệu USD còn lại là phi quota nên người ta kêu thiếu là dễ hiểu.

   

  P/v:Được biết Bộ đã áp dụng cơ chế thanh tra, kiểm tra các hoạt động của các Vụ, đặc biệt là các Vụ liên quan nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp, vậy công tác đó đã mang lại kết quả như thế nào? Trong tình hình này, công tác chống tham nhũng của Bộ có gì mới?

   

  Bộ trưởng: Thực ra thì ngay từ khi thấy tính chất phức tạp của việc phân quota, tôi đã không yên tâm, vì vậy đã quyết định thành lập tổ thanh tra bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 4 - 2004, xong phải nói thêm, trước thời điểm quyết định thanh tra, và trong lúc ra quyết định thì không phải vì có đơn từ khiếu nại nào cả. Tuy vậy, công tác thanh tra đã bị dán đoạn do các hoạt động như hải quan Hoa Kỳ vào làm việc, việc phân bổ quota kéo dài. Hiện mặc dù thanh tra chưa có báo cáo chính thức đầy đủ, nhưng trước tình hình này, tôi thấy cần phải có biện pháp quản lý tốt hơn. Chính vì vậy, cùng với việc phân bổ quota sẽ thành lập ngay một tổ giám sát gồm các thành viên của Bộ Công nghiệp, Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Bộ Thương mại làm nhiệm vụ giám sát định kỳ hoạt động này. Trước mắt là giám sát ngay đợt I (lượng phân bổ 7%). Sau đợt I sẽ giám sát lại, cái gì chưa đúng sẽ được điều chỉnh ngay và xử lý vào đợt sau. Sau đó định kỳ 1 - 3 tháng sẽ kiểm tra lại xem có phân đúng cơ chế không, quan điểm của tôi là việc giám sát phải bảo đảm tính minh bạch, đúng quy định, quy chế về thời gian, tuân thủ nghiêm việc chuyển đổi các "cat" hàng. Có vậy, mới ngăn ngừa được cái sai, cái tham nhũng. Tổ quan sát sẽ chính thức hoạt động ngay từ 21 - 9. Tôi tiếc là đã nghĩ ra việc giám sát này hơi muộn, nếu sớm có thể ngăn chặn được sự việc vừa rồi xảy ra chăng? Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng giám sát thì chỉ có thể xem họ có làm theo đúng quy chế hay không thôi, chứ có quản lý được họ có nhận hối lộ hay không thì cũng không dễ.

   

  P/v: Xin cảm ơn Bộ trưởng

   

  P.H (TTXVN)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ 21/9, tổ giám sát phân bổ quota liên bộ chính thức hoạt động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 21/9, tổ giám sát phân bổ quota liên bộ chính thức hoạt động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 219 to giam sat phan bo quota lien bo chinh thuc hoat dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 21/9, tổ giám sát phân bổ quota liên bộ chính thức hoạt động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ