Từ 1/7 thực hiện Luật Đầu tư và Luật DN mới

Thứ hai, 19 Tháng sáu 2006, 08:43 GMT+7
 • Tu 17 thuc hien Luat Dau tu va Luat DN moi
  Thủ tục hành chính rườm rà đã cản trở sự phát triển của DN.

  Từ 1/7/2006, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2005 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sẽ có 4 đối tượng bị tác động quyền lợi so với luật hiện hành.

  Tác động lớn nhất là khối DN Nhà nước do bị cắt bỏ trợ cấp, giảm bảo hộ và phải cơ cấu lại quản trị DN. Tiếp theo là DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trong những ngành nghề được bảo hộ hoặc được hưởng những ưu đãi đặc biệt. Đội ngũ công chức liên quan sẽ phải làm việc với khối lượng công việc cao hơn và chịu sự giám sát nhiều hơn để bảo đảm tính khách quan, minh bạch về thủ tục hành chính. Cuối cùng, quyền của bên đa số theo quy định của Luật DN 1999 trong quản trị công ty sẽ bị giảm đi so với luật mới.

  Báo cáo tổng kết 6 năm thi hành Luật Doanh nghiệp 2000 đã đưa ra những con số rất ấn tượng về sự phát triển của lực lượng sản xuất mà cụ thể là DN trong 6 năm qua. Chỉ trong vòng 6 năm từ 2000 - 2005 đã có 160.725 DN mới đăng ký kinh doanh, gấp 3,3 lần trong giai đoạn 1991 - 1999. Số lượng DN đăng ký trung bình hàng năm cao gấp 6 lần giai đoạn trước đó.

  Tổng số vốn đăng ký mới đạt 321,2 ngàn tỷ đồng, tương đương 20 tỷ USD. Số vốn đăng ký bổ sung trong quá trình hoạt động là 103,4 ngàn tỷ, khoảng 6,3 tỷ USD. Ngoài ra còn có khoảng 2 triệu hộ kinh doanh cá thể và hàng chục ngàn chi nhánh và văn phòng đại diện được thành lập.

  Luật Doanh nghiệp còn được ghi nhận là một sự thay đổi lớn về tư duy. Công dân được quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Phương thức quản lý của Nhà nước từ quan điểm "quản được đến đâu thì mở đến đó" đã được thay thế "năng lực quản lý phải theo kịp nhu cầu phát triển. Thay thế chế độ "tiền kiểm" sang chế độ "hậu kiểm".

  Sự ra đời của Luật với tư duy mới, quyền tự do kinh doanh được thừa nhận và đảm bảo đã có tác động mạnh mẽ, thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường ở Việt Nam. Điều này có thể được cảm nhận trên thực tế bằng việc đơn giản hoá thủ tục thành lập DN và bãi bỏ hàng trăm "giấy phép con" để thiết lập một hệ thống văn bản pháp luật về kinh doanh mới.

  Để phát huy được Bộ luật này các chuyên gia cho rằng cần phải cải tiến về năng lực bộ máy Nhà nước. Đây là bộ phận nhiều sức ỳ và chậm thay đổi, thể hiện trên nhiều mặt từ nhận thức không đồng đều đến phương thức và công cụ quản lý thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu bộ phận và công cụ để hỗ trợ quản lý DN.

  Từ thực tế khó khăn này, các chuyên gia cảnh báo, việc thực hiện Luật Doanh nghiệp mới từ 1/7/2006 sẽ rất khó khăn và đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn, động lực cải cách phải được duy trì lâu dài để mang lại những kết quả bền vững hơn.

  T.L - (tổng hợp VNN, NLĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ 1/7 thực hiện Luật Đầu tư và Luật DN mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 1/7 thực hiện Luật Đầu tư và Luật DN mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 17 thuc hien Luat Dau tu va Luat DN moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 1/7 thực hiện Luật Đầu tư và Luật DN mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ