Từ 1-1-2007: Cam kết đầu tiên của ngành dược Việt Nam có hiệu lực với WTO

Thứ hai, 19 Tháng sáu 2006, 20:08 GMT+7
 • Tu 112007 Cam ket dau tien cua nganh duoc Viet Nam co hieu luc voi WTO

  Đó là thông tin Tiến sĩ Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam cho biết tại "Hội nghị chuyên đề Ngành Dược Việt Nam: Cơ hội và thách thức trước thềm hội hội nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO)" diễn ra ngày 19-6 tại Hà Nội.

  Cụ thể từ 1-1-2007, ngành dược Việt Nam thực hiện cam kết đầu tiên với WTO ở thị trường dược phẩm: các doanh nghiệp dược nước ngoài được quyền mở chi nhánh nhưng không được tham gia phân phối trực tiếp tại Việt Nam; 1-1-2008, các doanh nghiệp có vốn nước ngoài (chiếm dưới 51%) được quyền kinh doanh xuất nhập khẩu dược phẩm; 1-1-2009, các doanh nghiệp nước ngoài được quyền kinh doanh (xuất nhập khẩu) trực tiếp dược phẩm ở Việt Nam được quyền bán lại cho các doanh nghiệp trong nước có chức năng phân phối.

  Các chuyên gia nhận định: đây là cơ hội cho người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn chất lượng và giảm giá thành sản phẩm nhưng lại là thách thức đối với các doanh nghiệp dược trong nước được quyền "doanh thu" chính từ nhập khẩu và phân phối thuốc cho các công ty nước ngoài ở thị trường Việt Nam.

  Tiếp theo, mức thuế áp dụng chung cho dược phẩm sẽ giảm từ 0-0,5% so với mức thuế 0-10% như trước đây. Sau 5 năm khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, mức thuế sẽ giảm còn 2,5%; mức thuế trung bình đối với mỹ phẩm giảm từ 44% xuống còn 17,9% vào thời điểm Việt Nam thực hiện đầy đủ cam kết.

  Theo đánh giá của Cơ quan hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển (SIDA): công nghiệp dược Việt Nam phát triển ở mức 2,5-3 theo thang phân loại gồm 4 bậc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); 86% tổng sản lượng thuốc nội đạt tiêu chuẩn GMP; cứ 2.000 dân thì có một điểm phân phối thuốc...

  Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến cho biết: Việt Nam đã có những bước chuẩn bị cho ngành dược tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế: hoàn chỉnh các văn bản pháp luật; thực hiện nguyên tắc "công khai hóa, minh bạch hóa"; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế; giảm bớt sự bảo hộ đối với các doanh nghiệp trong nước; loại bỏ dần các rào cản thương mại đối với doanh nghiệp nước ngoài...

  Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ta hiện còn rất yếu và manh mún, trình độ quản lý không chuyên nghiệp; hầu hết các doanh nghiệp chưa hiểu về các quy định, luật lệ quốc tế; thiếu vốn và điều kiện tiếp xúc với nguồn vốn lớn... Để nâng cao năng lực cạnh tranh với quốc tế về lĩnh vực dược trong thời gian tới, các công ty dược phải tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp; xây dựng các tập đoàn kinh doanh dược phẩm trong nước đồng thời nắm bắt nhanh thông tin trên thị trường thế giới... nếu không ngành dược sẽ thua ngay trên “sân nhà“.

  (theo TTXVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Từ 1-1-2007: Cam kết đầu tiên của ngành dược Việt Nam có hiệu lực với WTO

  Nhận xét tin Từ 1-1-2007: Cam kết đầu tiên của ngành dược Việt Nam có hiệu lực với WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 1-1-2007: Cam kết đầu tiên của ngành dược Việt Nam có hiệu lực với WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 112007 Cam ket dau tien cua nganh duoc Viet Nam co hieu luc voi WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 1-1-2007: Cam kết đầu tiên của ngành dược Việt Nam có hiệu lực với WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG