Trung Quốc "xuống nước" trước vòng đàm phán thương mại mới với Mỹ

16:22 11/09/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố danh sách 16 danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ không phải chịu thuế bổ sung và danh sách này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm bắt đầu từ ngày 17/9 tới.Trung Quoc "xuong nuoc" truoc vong dam phan thuong mai moi voi My

Ảnh: AP.

(ĐTCK) Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố danh sách 16 danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ không phải chịu thuế bổ sung và danh sách này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm bắt đầu từ ngày 17/9 tới.

"Với sự chấp thuận của Quốc vụ viện, Ủy ban Thuế quan công bố danh sách những loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ được miễn trừ khỏi loạt thuế bổ sung. Danh sách bắt đầu có hiệu lực vào ngày 17/9/2019 và sẽ có hiệu lực đến ngày 16/9/2020”, thông báo của Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện viết.

Cũng trong tuyên bố của cơ quan này, danh sách hàng hóa này được chia thành hai nhóm.

Nhóm đầu tiên bao gồm các mặt hàng như trứng cá muối, dầu bôi trơn công nghiệp, bột cá cho gia súc, dược phẩm, máy gia tốc hạt tuyến tính y tế…

Với nhóm hàng hóa này, nếu như doanh nghiệp nhập khẩu đã bị đánh thuế bổ sung thì sẽ được hoàn trả và các doanh nghiệp có liên quan phải liên hệ với cơ quan hải quan trong vòng sáu tháng sau khi công bố danh sách.

Nhóm thứ hai bao gồm một số loại dầu bôi trơn, váng sữa và dung môi isoparaffin. Tuy nhiên, thuế bổ sung đã thu từ các mặt hàng nhập khẩu này sẽ không được hoàn trả.

Theo Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện, cơ quan này sẽ tiếp tục tổng hợp danh sách các loại hàng hóa mới sẽ không phải chịu thuế bổ sung.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Bắc Kinh bắt đầu áp thêm 10% thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập nhẩu từ Mỹ. Đợt áp thuế thứ hai với mức 5% sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Cũng vào ngày này, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung lần lượt là 25% và 5% đối với ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ.

Đây được coi là đòn trả đũa việc áp 15% thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD của chính quyền Washington. Đợt thuế quan bổ sung tiếp theo của Mỹ cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán tranh chấp thương mại trong vài tháng. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 30 - 31/7. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tại Washington.

Quỳnh Lê (Theo TASS)

VietBao.vn
contentlength: 3419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..