Trục xuất khỏi Việt Nam 16 HDV Hàn Quốc "chui"

Thứ ba, 03 Tháng bảy 2007, 16:53 GMT+7
 • Chánh Thanh tra Tổng cục Du lịch Phạm Huỳnh Công cho biết, trong tháng 5, cơ quan này đã xử lý 40 trường hợp hướng dẫn viên (HDV) du lịch "chui" tại Việt Nam. Trong đó, 16 HDV "chui" người Hàn Quốc đã bị phạt và trục xuất khỏi Hà Nội.

  Truc xuat khoi Viet Nam 16 HDV Han Quoc chui

  Hiện 43% HDV của Việt Nam là nói tiếng Anh, 23% là tiếng Trung. Các loại tiếng hiếm khác (trong đó có tiếng Hàn) chỉ chiếm gần 11%.

  Kết quả kiểm tra của đoàn thanh tra Tổng cục Du lịch cho thấy, những HDV "chui" người Hàn Quốc sang Việt Nam thường núp danh hoạt động thương mại, tìm kiếm thị trường... Thực chất, những người này đại diện cho các DN lữ hành nước ngoài cài cắm ở Việt Nam và hoạt động như một văn phòng đại diện.

  Ngoài ra, một số sinh viên Hàn Quốc học tiếng Việt cũng móc nối với những người Hàn Quốc tự tổ chức các tour, tự dẫn khách.

  Ông Công nhận xét, họ đã chăn dắt khách đến những nơi người Hàn bán hàng, tự quyết định mức giá, ép khách phải mua. Thậm chí, thanh tra phát hiện có trường hợp những HDV "chui" đã hướng dẫn khách mua mật gấu, với mức giá lên tới 50-100 USD/cc.

  Khi kiểm tra, nhân viên thanh tra đã bị cản trở từ nhiều phía, ngay cả người Hàn Quốc, HDV, Nhà hát Múa rối... khi khách du lịch đang xem ở đó, hoặc HDV chạy trốn bỏ mặc du khách đang ngồi tại các cửa hàng.

  Trong tháng 5, thanh tra Tổng cục Du lịch đã xử lý 40 trường hợp HDV "chui" tại Việt Nam, trong đó có cả HDV người Lào, người Thái Lan, song, chủ yếu vẫn là người Hàn Quốc. "Những người này đã biến Việt Nam thành bãi chiến trường cho du lịch chui. Việt Nam chỉ thu được tiền phòng khách sạn, còn Nhà nước bị thất thu thuế", ông Công nói.

  Do vậy, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Bộ Công an trục xuất 18 HDV "chui" người Hàn Quốc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đến nay, mặc dù Tổng cục đưa vấn đề này ra rất nhiều cuộc họp để bàn cách giải quyết, đặc biệt là việc đào tạo HDV tiếng Hàn Quốc trong nước, song, kết quả cũng chưa đáng là bao. Thanh tra du lịch thì quá mỏng để có thể kiểm soát được đối tượng này. Toàn quốc chỉ có 46 thanh tra viên du lịch, riêng Tổng cục Du lịch: 14 người, TP.HCM: 6 người, Hà Nội: 3 người...

  Người Hàn Quốc ở Việt Nam có thể làm HDV


  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Phạm Từ, cho rằng, có một rào cản ở đây là Luật Du lịch chỉ cho phép HDV người Việt được phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Nhưng đứng trước những đòi hỏi gay gắt về HDV tiếng hiếm thì xem ra, làm thế nào để HDV người Việt đáp ứng được yêu cầu thực tế là vấn đề nan giải. Một số biện pháp tình thế đã được Tổng cục Du lịch đưa ra, nhưng kết quả không nhiều.

  Ông Từ cho biết, Tổng cục Du lịch đang có kế hoạch phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn cho người Hàn Quốc sống, làm việc ở Việt Nam. Những người này ít nhất cũng đã biết và hiểu ít nhiều về đất nước, con người, văn hoá Việt Nam.

  "Các DN lữ hành nên ký hợp đồng với họ để hợp thức hoá những HDV người Hàn Quốc đã được đào tạo. Chúng tôi cũng khuyến khích DN đi tập hợp, kêu gọi những người Việt đã từng sống, làm việc tại Hàn Quốc, có nghề hoặc chưa, để đào tạo làm HDV". Hiện cả nước mới có 7 trường đào tạo tiếng Hàn, nhưng số lượng cũng rất ít vì đây là ngoại ngữ khó. Bên cạnh đó, các DN trong nước cũng không chịu tham gia đào tạo HDV tiếng hiếm.

  Ông Từ kiến nghị, sắp tới có thể phải xem xét, sửa đổi Luật Du lịch cho phù hợp. Ông lý giải, cơ quan này đã nhận được rất nhiều thư phàn nàn về chính những HDV du lịch người Việt mà không hiểu nhiều về văn hoá Việt Nam, còn người nước ngoài lại hiểu biết sâu sắc. Vì vậy, cũng nên cho phép người nước ngoài được tham gia hoạt động HDV tại Việt Nam.

  Theo Tổng cục Du lịch, lượng du khách Hàn Quốc tới Việt Nam đang đứng thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, với khoảng 250.000 khách trong 6 tháng đầu năm nay. Kể từ đầu năm, Việt Nam đã đón hơn 2,1 triệu khách quốc tế, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

  • Hà Yên
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trục xuất khỏi Việt Nam 16 HDV Hàn Quốc "chui"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trục xuất khỏi Việt Nam 16 HDV Hàn Quốc "chui" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truc xuat khoi Viet Nam 16 HDV Han Quoc chui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trục xuất khỏi Việt Nam 16 HDV Hàn Quốc "chui" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ