Trình Thủ tướng đề án xử lý nợ xấu ngân hàng ngay trong tháng này

Thứ bảy, 03 Tháng sáu 2006, 15:35 GMT+7
 • Trinh Thu tuong de an xu ly no xau ngan hang ngay trong thang nay
  Eximbank - một ngân hàng điển hình cho nỗ lực xử lý nợ xấu.

  Theo quyết định Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành, trong tháng 6 này, Ngân hàng Nhà nước phải trình Thủ tướng Đề án tăng cường năng lực tài chính, tập trung vào vấn đề nợ xấu, của các ngân hàng thương mại.

  Quyết định nêu rõ, trước ngày 30/6/2006, Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp với các bộ ngành liên quan hoàn thiện Đề án tăng cường năng lực tài chính các ngân hàng thương mại để trình lên Thủ tướng phê duyệt.

  Nội dung chính của đề án này tập trung vào các vấn đề tăng vốn tự có, xử lý các tồn đọng tài chính, chủ yếu là nợ xấu, của các ngân hàng thương mại theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế về kế toán, phân loại nợ và lộ trình cổ phần hoá các ngân hàng thương mại nhà nước.

  Hiện nội dung của Đề án chưa được công bố chi tiết. Tuy nhiên, theo hướng phát triển từ nay đến năm 2010, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu chung là chốt tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ đến năm 2010 dưới 5%. Tỷ lệ này được xác định theo tiêu chuẩn phân loại nợ của Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế.

  Về thực trạng nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong khối ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn còn nhiều đánh giá khác nhau.

  Theo Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về phân loại nợ xấu (trừ Ngân hàng Chính sách Xã hội), thì tỷ lệ nợ xấu của phần lớn các ngân hàng Việt Nam hiện ở những mức không quá lo ngại. Trong khối quốc doanh, “lý tưởng” nhất vẫn là Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank với tỷ lệ khoảng 3%; kế đến là Ngân hàng Nông nghiệp Agribank, Ngân hàng Công thương Incombank khoảng từ 5 – 6%; và cao nhất là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV (con số được nhắc tới trong thời gian gần đây là 9%).

  Trong khi đó, khối ngân hàng thương mại cổ phần lại có một tỷ lệ khá thấp, phần lớn đều dưới mức 1%. Cá biệt là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), một ngân hàng vừa thoát khỏi sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Nhưng Eximbank đang được đánh giá là có một sự trở lại khá ấn tượng và tỷ lệ này dự báo sẽ được giảm đáng kể ngay trong năm nay.

  Một ngân hàng cổ phần khác đáng chú ý là Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank). VPBank cũng vừa thoát khỏi sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, từ một ngân hàng đứng bên bờ phá sản vì nợ xấu, đ㠓vụt” trở nên khá an toàn với nợ xấu chỉ dưới 0,8%.

  Đáng chú ý là trong khối ngân hàng cổ phần, tiến triển xử lý nợ xấu được đánh giá cao hơn khi có “làn sóng” đầu tư nước ngoài đang đổ vào.

  Trong đề án tăng cường năng lực tài chính các ngân hàng, vấn đề xử lý nợ xấu được đặt bên cạnh lộ trình cổ phần hóa các ngân hàng thương mại quốc doanh. Sự gắn bó này sẽ hứa hẹn một sự cải thiện tình trạng nợ xấu nhanh chóng hơn trong tương lai.

  Một khía cạnh khác cũng cần chú ý, từng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy đề cập, là “nợ xấu không có nghĩa là không đòi được”.


  Liên quan đến tăng cường năng lực tài chính các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu chung là đạt được tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8% trong trung hạn (có thể trong năm 2006) và 10% trong dài hạn (đến năm 2010.

  Một số chỉ tiêu tiền tệ và hoạt động ngân hàng giai đoạn 2006 - 2010

  1 Lạm phát (%/năm) Thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế
  2 Tăng trưởng bình quân tổng phương tiện thanh toán (M2) (%/năm) 18 - 20
  3 Tỷ lệ M2/GDP đến cuối năm 2010 (%) 100 - 115
  4 Tỷ trọng tiền mặt lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng/M2 đến năm 2010 (%) Không quá 18
  5 Tăng trưởng bình quân tín dụng (%/năm) 18 - 20
  6 Tỷ lệ an toàn vốn đến năm 2010 (%) Không dưới 8
  7 Tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ đến năm 2010 (%) Dưới 5
  8 Chuẩn mực giám sát ngân hàng đến năm 2010 Chuẩn mực quốc tế (Basel I)
  9 Dự trữ quốc tế tối thiểu đến năm 2010 12 tuần nhập khẩu
  (Theo TBKTVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trình Thủ tướng đề án xử lý nợ xấu ngân hàng ngay trong tháng này

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trình Thủ tướng đề án xử lý nợ xấu ngân hàng ngay trong tháng này bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trinh Thu tuong de an xu ly no xau ngan hang ngay trong thang nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trình Thủ tướng đề án xử lý nợ xấu ngân hàng ngay trong tháng này ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG