Tránh rủi ro chứng khoán: Nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình

Thứ hai, 22 Tháng một 2007, 21:04 GMT+7
 • Tranh rui ro chung khoan Nha dau tu phai tu bao ve minh
  Hội nghị Phát triển thị trường vốn Việt Nam (Ảnh: T.V)

  “Các nhà đầu tư hãy hết sức thận trọng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán hiện nay. Và để quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán, bản thân các nhà đầu tư phải tự bảo vệ lấy mình và để bảo vệ cho thị trường chứng khoán phát triển một cách lành mạnh”.

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã cho biết như vậy tại Hội nghị Phát triển thị trường vốn Việt Nam theo hướng cải cách tài chính và hội nhập WTO thành công, ngày 22/1.

  Thưa ông, để quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, chúng ta cần phải hướng tới điều gì?

  Để quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán thì vấn đề quan trọng nhất là luật phải rõ ràng. Chỉ còn vài ngày nữa là các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật chứng khoán sẽ được ban hành, nhưng tôi xin lưu ý, bản thân Luật chứng khoán đã quy định khá chi tiết nên Nghị định và thông tư chỉ hướng dẫn một số điểm thôi, cho nên ngay từ ngày 1/1/2007 tất cả các thành viên của thị trường đã phải có trách nhiệm thực hiện những quy định chung của Luật.

  Thứ hai là về công bố thông tin. Các nhà đầu tư cần phải được biết và tiếp cận một cách đầy đủ về tình hình sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp niêm yết. Những thông tin này rất quan trọng, để làm sao các nhà đầu tư có thể từ đó phân tích, biết được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; hoạt động tài chính có lành mạnh hay không… Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

  Thứ ba là trong giao dịch. Hiện nay, qua các phiên giao dịch cho thấy lượng đặt mua, đặt bán rất nhiều. Nhưng các nhà đầu tư cần phải nắm bắt thông tin sao cho rõ ràng hơn, đặc biệt là về mức giá, lượng giao dịch… Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán tổng kết, phân tích kết quả giao dịch để cung cấp cho nhà đầu tư…

  Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động khác nữa mà chúng ta phải kiểm tra, kiểm soát. Đó là hoạt động repo (dịch vụ mua bán có kỳ hạn), cho vay cầm cố chứng khoán để đầu tư vào chứng khoán cũng cần phải đặc biệt chú ý trong hoạt động kiểm soát tín dụng…

  Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành những quy định mới theo hướng thắt chặt hơn hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán, một loại hình được xếp vào danh mục có nhiều rủi ro. Theo đó, có không ít ý kiến phản đối, còn ông thì sao?

  Cuối tuần trước, Ủy ban Chứng khoán cũng đã có cuộc trao đổi rất có kết quả với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về phối kết hợp kiểm soát các nguồn tiền. Trong đó có vấn đề như: Các ngân hàng thương mại nhà nước không được cho các công ty chứng khoán thành viên vay để đầu tư vào thị trường chứng khoán nữa; Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ về hoạt động tín dụng này.

  Phải nói rằng nguồn vốn tín dụng là nguồn vốn của dân, các ngân hàng thương mại nhà nước lại đi cho các công ty chứng khoán vay mà độ rủi ro lại cao hơn các loại tín dụng khác rất nhiều, cho nên chúng tôi cho rằng những quy định mới của Ngân hàng Nhà nước là rất hợp lý.

  Thưa ông, các dòng tiền vào - ra Việt Nam hiện nay có ảnh hưởng như thế nào đến việc kiểm soát độ rủi ro trong hoạt động chứng khoán Việt Nam?


  Liên quan đến các dòng tiền vào ra Việt Nam thì có các quỹ, hiện nay có những quy định như phải kiểm soát chặt chẽ tất cả những quỹ thành lập tại Việt Nam. Theo quy định của Nghị định 144 trước đây cũng như theo Luật chứng khoán thì phải kiểm tra lại hoạt động của các quỹ này.

  Còn với các quỹ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam thì theo Luật chứng khoán là phải đăng ký và có cơ chế công khai một cách chặt chẽ. Hiện nay có những quỹ ủy thác qua công ty quản lý quỹ, có những quỹ có tài khoản ở ngân hàng, có những quỹ thì qua công ty chứng khoán… Bây giờ chúng ta phải xem xét, nhận diện lại tất cả những quỹ này là bao nhiêu, ở đâu, ai nắm giữ để công khai hóa một cách đầy đủ, minh bạch.

  Vậy theo ông, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần phải làm gì trong thời gian tới?

  Về phía Ủy ban Chứng khoán, yêu cầu đặt ra là phải tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, kể cả hoạt động của các trung tâm giao dịch chứng khoán.

  Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã đưa ra thông tin có những dấu hiệu là các công ty chứng khoán chất lượng phục vụ không tốt; một số công ty chứng khoán không công khai, minh bạch trong hoạt động nên phải tương cường kiểm tra, kiểm soát. Nếu như công ty chứng khoán nào vi phạm thì phải nghiêm khắc xử lý.

  Ông nhận định thế nào về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua?

  Tôi cho rằng thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây là khá nóng, cho nên các nhà đầu tư hãy hết sức thận trọng khi đầu tư vào thị trường này. Bản thân các nhà đầu tư phải tự bảo vệ lấy mình và để bảo vệ cho thị trường chứng khoán phát triển một cách lành mạnh.

  Nhà đầu tư, cũng như những thành viên khác của thị trường không nên vì lợi ích trước mắt mà quên mất sự phát triển lâu dài. Vì tiến trình cổ phần hóa của chúng ta vẫn tiếp tục làm, chúng ta vẫn còn nhiều công ty, nhiều doanh nghiệp lớn, tốt sẽ được niêm yết, theo đó cơ hội cho nhà đầu tư vẫn còn nhiều.

  Nếu chúng ta không gìn giữ, không sử dụng tốt thị trường này thì sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của chính các nhà đầu tư và của thị trường nói chung.

  Còn với các nhà đầu tư, những tổ chức nước ngoài nói chung, họ rất ngưỡng mộ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy thì chúng ta phải cũng nhau giữ được sự ấn tượng đó, sự phát triển đó, bởi nếu mất đi thì sẽ rất khó trở lại.

  Xin cám ơn ông!

  Nguyễn Hiền (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tránh rủi ro chứng khoán: Nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tránh rủi ro chứng khoán: Nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tranh rui ro chung khoan Nha dau tu phai tu bao ve minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tránh rủi ro chứng khoán: Nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN