Trang trại “cô đơn” giữa thị trường

Thứ hai, 25 Tháng mười hai 2006, 10:38 GMT+7
 • Trang trai co don giua thi truong
  Chủ trại gà Huỳnh Hữu Phước

  Tại An Giang, trong 1.125 trang trại, có giá trị sản lượng hàng hóa dịch vụ hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên, nhưng hỏi ra thì có tới 36% chủ trang trại gặp rắc rối trong tổ chức sản xuất.

  Ông Vũ Quang Cảnh, chi cục trưởng Chi cục Hợp tác xã, cho biết trong số 1.125 trang trại có đến 71% thiếu vốn sản xuất trầm trọng, chỉ có 29% được vay vốn ngân hàng nhưng số tiền được vay chỉ bằng 53% nhu cầu. Do đó, đa số chủ trang trại phải vay vốn bên ngoài để đầu tư sản xuất với lãi suất từ 3 đến 5%, thậm chí 7%/ tháng.

  Khó mà vay được ngân hàng

  Theo ông Cảnh, có nhiều lý do để ngân hàng né cho trang trại vay vốn là thiếu giấy chứng nhận trang trại. Hiện tại toàn tỉnh chỉ mới có 60 trang trại được tỉnh cấp giấy chứng nhận. Phần đông các chủ trang trại ngại làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vì sợ… thuế, đến khi cần vay vốn thì làm thủ tục vội vàng, không đạt tiêu chuẩn nên không đựơc chứng nhận. Nếu được chấp nhận thủ tục thì việc định giá trị tài sản thế chấp của ngân hàng lại quá thấp. Đặc biệt đối với tài sản thế chấp là đất đai, ngân hàng không chấp nhận giá thị trường. Những trang trại có giấy chứng nhận chỉ được cho vay số vốn tối đa bằng 80% giá trị tài sản thế chấp.

  Ông Năm Phước (Huỳnh Hữu Phước), chủ trang trại ở Đăng Hưng Phước, Chợ Gạo, Tiền Giang nói, được vay như ở An Giang đã là may. “Trường hợp của tôi, sau khi thất bại do dịch cúm gà, ôm món nợ trên 500 triệu đồng; Xin vay vốn tái sản xuất nhưng ngân hàng quay lưng, phải chạy vạy vay mượn khắp nơi được 280 triệu đồng, lãi suất từ 5 -10% để gầy lại đàn gà”. Nhưng gà đẻ không đủ tiền trả nợ, ông Phước phải treo bảng bán đất trước cổng nhà.

  Xin chứng nhận cũng không dễ

  Ở ấp Thạnh Lợi xã Long Bình Điền (huyện Chợ Gạo), chủ trang trại nuôi heo Phạm Thanh Phong âu sầu kể: "Đàn heo của tôi gồm 100 heo nái và 500 heo thịt, tổng giá trị tài sản được định giá khoảng 2 tỉ đồng. Cách đây 2 tháng heo rớt giá, kẹt vốn tôi phải làm thủ tục thế chấp tài sản vay ngân hàng. Nhưng ngân hàng từ chối liền. Họ yêu cầu phải có giấy chứng nhận trang trại mới cho vay. Làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận thì Phòng nông nghiệp huyện nói không đạt tiêu chuẩn".

  Hiện tại, các “trại chủ” tính giá thành sản xuất một ký lô thịt heo là 14.000 đồng. Nhưng từ đầu năm đến nay, giá thức ăn gia súc tăng 2 đợt, mỗi đợt tăng 2.500 đồng/bao 25kg trong khi giá heo hơi ở mức 1,7 triệu đồng/tạ, mong muốn lớn nhất của những chủ trang trại là làm sao tìm được ai đó bắt tay với mình.

  Anh Vũ - (SGTT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trang trại “cô đơn” giữa thị trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trang trại “cô đơn” giữa thị trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trang trai co don giua thi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trang trại “cô đơn” giữa thị trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ