Trái cây ngoại vẫn ngoài tầm kiểm soát

Thứ hai, 27 Tháng ba 2006, 15:21 GMT+7
  • Trai cay ngoai van ngoai tam kiem soat
    Trái cây TQ tràn lan ở các chợ

    Gần đây các loại rau củ, trái cây và hàng thủy hải sản ngoại nhập ngày càng tràn ngập thị trường trong nước. Dù được vận chuyển và lưu thông qua nhiều công đoạn nhưng thủy sản ra đến chợ vẫn tươi như mới.

    Nhiều loại trái cây nhìn bóng đẹp, để cả tháng trời vẫn không suy suyển và ai cũng biết chúng được xử lý bởi chất bảo quản. Nhưng bằng chất gì, độc hại ra sao thì ngay cả các cơ quan quản lý cũng... chịu

    Ngoài số ít trái cây được các công ty nhập khẩu trực tiếp, bày bán tại các cửa hàng cao cấp, siêu thị trái cây, còn hiện nay đa số trái cây ngoại đều từ biên giới phía Bắc đổ về TPHCM.

    Từ chợ đầu mối ra thị trường: Vô tư qua cửa

    Phó giám đốc một công ty TNHH chuyên nhập khẩu và kinh doanh trái cây ngoại trên địa bàn TPHCM tiết lộ: Nhập trái cây của Mỹ, Úc thì không ngại hàng "tào lao" vì những nước này có công nghệ sau thu hoạch hiện đại, trái cây của họ có thể bảo quản rất lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Bên cạnh đó, việc kiểm dịch thực vật của họ cũng chặt chẽ nên bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Riêng trái cây Trung Quốc (TQ), hầu hết do tiểu thương các chợ đầu mối "buôn chuyến" từ TQ về, chẳng biết đâu mà lần.

    Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, trung bình mỗi ngày có khoảng trên 1,5 tấn trái cây về chợ, trong đó có khoảng 50% là trái cây ngoại được vận chuyển bằng container lạnh từ TQ về. Chiếm đa số là lê, táo, nho, quýt, cam... Đặc biệt, nhiều loại trái cây gắn mác Mỹ, New Zealand, Úc... cũng được chở về từ TQ. Vì là hàng nhập tiểu ngạch nên không có khâu kiểm tra ở cửa khẩu, đó là chưa kể đến tình trạng nhập lậu. Hằng ngày, tại chợ có lực lượng kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên các loại rau, củ để kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... nhưng chỉ áp dụng với rau củ, trái cây nội địa. Hàng nhập ngoại được cho qua vì đã có hóa đơn, giấy tờ nhập khẩu.

    Không kiểm tra chất lượng ở chợ đầu mối, đến khi ra thị trường, rau củ, trái cây ngoại cũng nằm ngoài "tầm ngắm" của các cơ quan chức năng. Thỉnh thoảng, Viện Vệ sinh Y tế công cộng có tổ chức lấy mẫu, kiểm tra định kỳ nhưng giữa hàng trăm loại rau củ, trái cây, tôm cá thì số lượng mẫu thử chẳng thấm vào đâu và cũng không có chỗ cho hàng ngoại nhập.

    Không có điều kiện kiểm tra, không có chức năng quản lý (?)

    Theo các nhà chuyên môn, trái cây tươi có đặc thù là chứa hàm lượng nước rất cao, chiếm từ 65% - 95% ở dạng dịch trong tế bào. Ngoài ra, trong dịch này còn chứa các chất đường, vitamin, chất khoáng, axit hữu cơ... và các chất thơm, chất màu. Đây là môi trường ưa thích của nấm men. Để xây xát, dập thì nấm men sẽ chui vào các mô gây hư thối. Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch, người ta thường xử lý chất bảo quản để trái cây tươi lâu.


    Đề cập việc dư luận cho rằng trái cây ngoại nhập (chủ yếu là hàng TQ) được tẩm ướp hóa chất bảo quản rất độc hại, nhiều cán bộ y tế thừa nhận là "có nghe nói" nhưng không có điều kiện kiểm tra. Bởi vì hóa chất bảo quản có hàng trăm loại, phải biết chính xác hoặc nghi ngờ đó là gốc hóa chất gì, lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm thì mới có khả năng tìm ra hóa chất đó cũng như tác hại của nó. Chi phí xét nghiệm cũng rất đắt, không có kinh phí để thực hiện.

    Hằng năm, Phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM có chương trình giám sát chất lượng thực phẩm, rau củ quả, thức ăn đường phố nhưng chỉ kiểm tra một vài tiêu chuẩn như hàn the, dư lượng thuốc trừ sâu... và chỉ áp dụng đối với thực phẩm, rau củ quả, thủy hải sản nội địa. Còn đối với hàng nhập thì "không có chức năng quản lý". Vì vậy, hàng nhập qua biên giới gần như nằm ngoài sự kiểm soát của ngành y tế.

    Tình trạng này cũng lặp lại đối với các mặt hàng thủy hải sản nhập. Cá Đài Loan, cá Campuchia, nghêu ốc Thái Lan... cứ liên tục đổ về chợ đầu mối rồi "tiến thẳng" ra thị trường, người tiêu dùng đón nhận vì nó tươi ngon, bắt mắt hơn hàng nội địa.

    Vỏ đẹp, ruột khô là trái cây bị xử lý ép

    Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng, cho biết ông đã đến thăm vài điểm xử lý trái cây sau thu hoạch của TQ. Đối với các loại trái cây đường hóa nhanh như táo, lê, vải, người ta cho vào các dung dịch sát khuẩn để khử nấm men, bít khoảng 70% lỗ hô hấp trên bề mặt trái cây bằng các chất sinh học, tạo thành một lớp màng bao phủ bên ngoài vỏ quả. Mỗi loại trái cây có cách xử lý và sử dụng các loại thuốc, dung dịch riêng để giữ màu tươi lâu. Sau khi ngâm trong dung dịch, nếu bảo quản kỹ, chống trầy xước sẽ giữ được 60 ngày. Điều này lý giải vì sao một số cam, quýt của TQ khi đến tay người tiêu dùng bị chai, để hàng tháng trời không hư nhưng khi ăn lại rất dở. Đó là do quá trình xử lý ép, trái cây không đường hóa được, bị mất nước.

    Tuy nhiên, ông Mai cũng thừa nhận là cho đến nay chúng ta vẫn không biết cụ thể những hóa chất ngâm xử lý trái cây sau thu hoạch là chất gì, có an toàn đối với người tiêu dùng hay không.

    (theo Người lao động)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Trái cây ngoại vẫn ngoài tầm kiểm soát

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trái cây ngoại vẫn ngoài tầm kiểm soát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trai cay ngoai van ngoai tam kiem soat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trái cây ngoại vẫn ngoài tầm kiểm soát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG